Bí Quyết Làm Món Cá Vược Om Dưa Đậm Đà, Đưa Cơm

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • ca1200-1200x676
  • Buoc-5-5-6447-1656997237
  • so-che-ca-vuoc
  • 3Servings
  • 20 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Món cá vược om dưa chính là điểm nhấn độc đáo cho bữa cơm của gia đình bạn ngày hôm nay. Cùng với cá vược thơm ngon, chắc thịt kết hợp với dưa chua giòn giòn và nước dùng om dưa được nêm nếm đậm đà, có vị chua chua ngọt ngọt cực kỳ kích thích vị giác.

Cá vược om dưa giàu dinh dưỡng
Cá vược om dưa giàu dinh dưỡng

Cá vược là loại cá chắc thịt, thơm ngọt và có hàm lượng protein cao, rất tốt cho sức khỏe, nhất là bà bầu. Từ cá vược, chúng ta có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như món chiên, món kho, món canh,…Một món ăn được rất nhiều người ưa thích mà bạn không nên bỏ qua đó chính là cá vược om dưa. Đây là món ăn được thực hiện khá đơn giản, nhưng làm thế nào để món ăn được đậm vị, thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để nấu cá vược om dưa ngon

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100g cá vược có chứa:

Calories
125
Cholesterol
50-70mg
Fat
2.58g
Protein
23.77g
Sodium
53mg
Phốt pho: 250 mg
Tryptophan: 0.266 g
Threonine: 1.042 g
Valine: 1.226 g
Pyridoxine: 23.77 g

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon là điều rất cần thiết

Cách chọn cá vược tươi, ngon:

  • Nên chọn những con cá còn sống, bơi tốt, mắt trong suốt, có thể nhìn thấy con ngươi.
  • Chọn những con có mang cá màu anh đào, không nên chọn cá có mang màu nâu sẫm vì có thể bị ươn.
  • Cá vược ngon là con cá có phần thịt săn chắc, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi, không bị mềm hay trương phình.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon:

  • Cà chua ngon là quả có màu đỏ, trông căng tròn mọng nước, đồng thời có lớp vỏ bên ngoài mỏng, trông bóng loáng. 
  • Nên chọn những quả có cuống còn xanh bám chặt trên đầu quả, vì đây là những quả vừa được thu hoạch, sẽ ngon hơn.
  • Không nên mua những quả quá chín, bị dập nát hoặc chín không đều màu.

Hướng dẫn cách làm món cá vược om dưa thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Rửa sơ dưa chua qua nước rồi để ráo, tiếp đó, cắt dưa thành từng khúc vừa ăn.
    - Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và đem 1 quả thái múi cau, 1 quả cắt thành từng lát mỏng. - Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc.
    - Ớt hiểm rửa sạch, cắt xéo mỏng. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sơ rồi cắt sợi nhuyễn.
    - Cá vược mua về bạn cắt bỏ mang sau đó cạo sạch vảy và dùng dao rạch 1 đường dưới bụng cá để làm sạch ruột và máu dơ còn bên trong. Kế đến, lấy một ít muối chà xát lên bề mặt cá 3-5 phút rồi rửa sạch vài lần với nước và để ráo.

  • Bước 2: Chế biến món cá vược om dưa

    - Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo đun nóng ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho cá vược vào chiên sơ khoảng 7-10 phút cho cá vàng 2 mặt thì tắt bếp vớt cá ra để ráo dầu.
    - Lấy một cái chảo khác, cho vào chảo 30ml dầu ăn, 3 muỗng cafe hành tím và 2 muỗng cafe tỏi băm vào và phi thơm trên lửa vừa.
    - Khi hành tỏi có mùi thơm, cho cà chua cắt lát mỏng, 1 muỗng cafe muối tỏi và ½ gừng cắt sợi vào xào đều tay 3-5 phút để cà chua mềm.
    - Tiếp đó, cho 700g dưa chua đã cắt khúc, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe bột gia vị Tom Yum và 1 muỗng cafe vào. Lúc này, bạn xào đều khoảng 5-7 phút cho đến khi thấy dưa mềm là được.
    - Kế đến, cho vào chảo 500ml nước dùng gà và 500ml nước ngâm dưa chua vào và đun sôi. Khi thấy nước sôi thì cho cá đã chiên vào om khoảng 7-10 phút.
    - Sau đó, cho 1 quả cà chua và ớt hiểm cắt xéo vào tiếp tục om thêm 3-5 phút nữa rồi nêm nêm gia vi sao cho vừa miệng.
    - Cuối cùng, cho 3 nhánh hành lá và 3 nhánh thì là cắt khúc vào và đảo đều lần nữa thì tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Sau khi nấu xong, bạn cho cá vược om dưa ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Bạn nên thưởng thức món này khi còn nóng cùng với cơm trắng để cảm nhận được hết vị ngon của món ăn.
    - Từng miếng thịt cá săn chắc, thơm ngọt kết hợp nước dùng đậm đà và hương vị chua chua ngọt ngọt khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Bí quyết để nấu thành công món cá vược om dưa

  • Để khử mùi tanh của cả vược hiệu quả, bạn có thể dùng nước cốt chanh hòa cùng nước ấm ngâm cá khoảng 5-7 phút rồi rửa sạch lại với nước.

  • Khi chiên cá, không nên chiên cá ở lửa lớn để tránh tình trạng cá chín không đều và dễ bị cháy.

  • Không nên chiên cá quá kĩ, cá sẽ bị khô.

Trên đây là cách làm món cá vược om dưa đơn giản nhưng cực kỳ đưa cơm mà Ẩm thực 10 phút giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ của Ẩm thực 10 phút thì bạn có thêm nhiều công thức để giúp thực đơn gia đình mình thêm phần đa dạng và ngon miệng hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password