Cách nấu mắt cá ngừ hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Hầm mắt cá ngừ
  • Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc dai ngon đậm vị
  • Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh
  • 4Yield
  • 35 mPrep Time
  • 45 mCook Time
  • 1:20 hReady In
Print Recipe

Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc vô cùng hấp dẫn với phần mắt cá mềm dai, đậm vị. Kết hợp cùng với phần nước dùng thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp để bạn nấu và tẩm bổ cho gia đình vào dịp cuối tuần.

Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc dai ngon đậm vị
Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc dai ngon đậm vị

Dân gian hay ví mắt cá ngừ với đèn pha của đại dương vì nó có khả năng nhìn con mồi xa cách đó vài trăm mét. Đặc biệt trong mắt cá giàu omega 3, DHA rất tốt cho mắt và trí não. Đôi mắt cá ngừ rất quý hiếm nên ở Việt Nam những người kém thị lực hay có bệnh về mắt thường hay tìm mắt cá ngừ và gan cá ngừ để chế biến thành món ăn bổ trợ cho mắt. Với tác dụng tuyệt vời này hãy cùng Ẩm thực 10 phút trổ tài nấu mắt cá ngừ hầm thuốc bắc đại bổ này nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu nấu mắt cá ngừ hầm thuốc bắc

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa: 129 calo

Calories
108 kcal
Cholesterol
45mg
Protein
23.4g
Trans Fat
0.2g
Canxi 2g

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon 

  • Khi mua mắt cá ngừ, bạn nên chọn những cái mắt trong suốt, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong vì điều này chứng tỏ đây là cá tươi.
  • Nếu mắt cá chuyển sang màu đục tức là cá để để đông lạnh trong thời gian dài, không nên mua.
  • Với các nguyên liệu thuốc bắc, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán thuốc Đông Y nhé.

Hướng dẫn cách nấu mắt cá ngừ hầm thuốc bắc

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    - Hành tím và tỏi bạn lột vỏ sau đó cắt lát. Lấy ½ lượng hành tím và toàn bộ phần tỏi vừa cắt cho vào chảo và phi thơm.
    - Tiếp theo bạn gọt vỏ một củ gừng và cắt thành nhiều lát mỏng. Hành lá bạn nhặt bỏ những phần lá hỏng, rửa sạch với nước và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch sau đó cắt thành nhiều lát nhỏ.

  • Bước 2: Sơ chế mắt cá ngừ

    - Mắt cá ngừ sau khi mua về bạn làm sạch phần gân máu và xương còn bám lại quanh mắt. Sau đó bạn mang mắt cá bỏ vào một thau nước, thêm vào 3 muỗng canh muối và ngâm trong khoảng 15 phút.
    - Tiếp đó bạn bạn xả sạch lại với nước và tiếp tục cho vào thau, thêm vào ½ củ gừng thái lát và cho nước sôi vào trụng sơ để gừng khử mùi tanh của cá, sau đó vớt mắt cá ra.

  • Bước 3: Ướp mắt cá ngừ

    - Tiếp theo, bạn cho vào cá vào thau, thêm 3 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột quế, 2 muỗng canh nước mắm, hành tím cắt nhỏ và toàn bộ phần hành tỏi đã phi thơm.
    - Sau đó trộn đều và để trong vòng 30 phút cho mắt cá thấm gia vị.

  • Bước 4: Hầm mắt cá ngừ

    - Sau 30 phút cá đã thấm gia vị, bạn cho 5 cái mắt cá vào 5 thố sành, sau đó chia đều 10g táo đỏ, 5g kỷ tử, 5 miếng thục linh, 10g sa sâm, gừng cắt lát vào các thố.
    - Tiếp đó bạn cho các thố sành vào một nồi nước sôi lớn và hầm trong khoảng một tiếng

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc vô cùng hấp dẫn với phần mắt cá mềm dai, đậm vị, kết hợp cùng với phần nước dùng thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp để bạn nấu và tẩm bổ cho gia đình vào dịp cuối tuần.

Bí quyết để nấu mắt cá ngừ hầm thuốc bắc thêm ngon

  • Ướp mắt cá ngừ ít nhất trong 30 phút để mắt cá ngừ ngấm đều gia vị ăn đậm vị hơn

  • Cách hầm mắt cá bằng thố sành này giúp cho món mắt cá luôn giữ được độ nóng, giúp giảm đi mùi tanh của món ăn.

  • Vì mắt cá vốn chứa một lượng lớn nước, chín vì vậy trong quá trình hầm các bạn không nên cho thêm nước để tránh món ăn bị nhạt và giữ được vị ngọt tự nhiên của cá.

Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc chuẩn đặc sản Phú Yên thơm ngon, hấp dẫn và chế biến vô cùng đơn giản tại nhà. Bạn hãy vào bếp thử nghiệm và chia sẻ kết quả với Ẩm thực 10 phút nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password