Cách làm mắm cá thu chưng thịt ngon đậm đà cực đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Trộn hỗn hợp mắm cá thu
  • Mắm có thu trưng thịt hấp dẫn thơm ngon
  • Mắm cá thu dậy mùi thơm hấp dẫn
  • 4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Mắm cá thu chưng thịt tuy chỉ là 1 trong món mặn đơn giản, dân giã tuy nhiên sẽ làm ngây ngất bất kể ai đã từng thưởng thức với mùi thơm lôi cuốn, mùi vị độc đáo và khác biệt. Hãy cùng theo chân Ẩm thực 10 phút vào bếp tiến hành ngay cách làm mắm cá thu này để đón tiếp mái ấm gia đình mình nhé!

Mắm có thu trưng thịt hấp dẫn thơm ngon
Mắm có thu trưng thịt hấp dẫn thơm ngon

Mắm cá thu là một trong những loại mắm cá có thịt thơm ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng như chất béo, chất đạm. Cá thu là sự tổng hợp của những vitamin và khoáng chất hàng đầu mà cơ thể cần thiết. Thịt lợn là loại thực phẩm giàu protein và các loại chất béo. Chúng cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Để món ăn ngon hay không quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp tạo nên món ăn ngon hấp dẫn cho cả gia đình, vậy hãy chọn nguyên liệu tươi ngon để làm món mắm cá thu chưng thịt ngon đậm vị và giàu dinh dưỡng nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm mắm cá thu chưng thịt

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:

Calories
166 calo
Fat
10.3g
Fiber
1.3mg
50mg canxi
486 mg kali
90mg phốt pho
10mcg vitamin A
100 mcg vitamin B1
200mcg vitamin B2

Mẹo chọn mua mắm cá thu ngon

  • Chọn loại mắm ngon chất lượng đủ năm thì mắm khi chưng mới thơm.
  • Bạn nên chọn mua loại mắm phi lê để khi đánh tan mắm chưng sẽ không còn xương nhỏ li ti giúp cho mắm chưng ngon hơn.
  • Khi chưng để biết chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa hoặc tăm xăm xuống đáy để kiểm tra, mắm không dính đũa thì mắm đã chín.
  • Khi nấu mắm bạn nhớ nấu để lấy nước kẹo nhất, không nấu quá lỏng, mắm chưng sẽ mất ngon.

Mẹo chọn thịt heo tươi ngon

  • Thịt lợn tươi ngon thường chỗ phần thịt có màu đỏ sẫm, phần mỡ màu trắng đục mặt phẳng khô ráo, không biến thành chảy nhớt.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra bằng phương pháp dùng tay nhấn thử, nếu cảm nhận được độ bầy hồi giỏi thì nên mua, còn không thì thịt để đã lâu, bạn không nên mua.
  • Không tìm mua các miếng thịt khi ngửi khá hôi khó tính, được màu tím sẫm hoặc đen bầm.

Hướng dẫn cách làm mắm cá thu chưng thịt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Hành tím bạn lột rửa vỏ đi, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Gừng gọt lột vỏ đi, rửa sạch sẽ rồi chia làm 2 đôi, một trong những phần thì băm nát, phần để lại thì cắt sợi.
    - Hành cây cắt bỏ phần lá đã già và gốc rễ, rửa cho sạch rồi cắt từng miếng nhỏ.

  • Bước 2: Trộn hỗn hợp mắm cá thu

    - Bỏ vào tô 100gr mộc, 150gr thịt lợn xay, 20gr cá thu muối bột dằm nhuyễn, 1 muỗng nhỏ nước mắm, 2 muỗng nhỏ canh rượu hoa tiêu, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê mì chính, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hạt tiêu xay, phần hành tím, gừng đã băm nát và hành cây cắt từng miếng nhỏ.
    - Trộn thật đều. Sẵn sàng một chiếc tô dùng để hấp, thoa một lớp dầu chiên vào lòng tô và cho tất cả hỗn hợp mắm cá thu vào. Rắc lên mặt phẳng phần củ gừng đã thái sợi cho đẹp mắt.

  • Bước 3: Chưng mắm

    - Sẵn sàng một nồi hấp, đổ vào khoảng 50ml rượu gạo, đợi nước đã nấu sôi thì bạn cảnh giác cho tô đựng mắm cá thu vào xửng và hấp trong 15 phút.
    - Sau 15 phút, món mắm chưng của người sử dụng đã chín, bạn cẩn thận lấy ra và thưởng thức ngay nhé!

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Mắm cá thu chưng thịt hấp dẫn, thơm ngon, cá thu mặn mà, mềm mại kết hợp với thịt béo ngậy vô cùng hài hòa. Bên cạnh đó, nhờ hấp cùng với gừng nên giúp cá thu không còn tanh và món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Bí quyết chế biến mắm cá thu chưng thịt thêm ngon

  • Bạn nhớ quét 1 lớp dầu ăn dưới đáy bát trước khi cho mắm thịt vào để khi chưng xong lấy ra dễ dàng hơn và cũng giúp mặt trong của mắm chưng bóng đẹp mắt hơn

  • Mắm cá thu khi chưng với thịt sẽ có mùi thơm ngon hơn nhưng mắm rất mặn nên khi nêm nếm gia vị chú ý tránh cho món ăn bị quá mặn khi ăn không ngon

  • Bạn có thể kiểm tra độ chín của mắm bằng cách dùng tăm xăm vào, nếu thấy tăm không còn dính hỗn hợp thì mắm đã chín

Với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn chắc chắn sẽ thực hiện cách chế biến mắm cá thu chưng thịt với hương vị chuẩn điệu, thơm ngon, lôi cuốn, vạn người mê. Hãy lưu lại công thức mà Ẩm thực 10 phút vừa chia sẻ để thực hiện món ăn này đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password