Cách làm món lẩu trâu thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món lẩu thơm ngon khó ai cưỡng lại được
  • Cho rau và thịt trâu ra bàn để chuẩn bị ăn lẩu
  • 3Servings
  • 30 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Lẩu trâu thập cẩm là một trong những món lẩu khá dễ ăn và được rất nhiều người yêu thích. Hương vị thơm mềm của thịt trâu, dai ngon của thịt gà, chắc ngọt của tôm, ngọt dịu của ngao, cùng nước lẩu đậm vị nóng hổi, chắc chắn sẽ là trải nghiệm rất tuyệt. Chỉ cần thưởng thức qua một lần sẽ thấy hết được hương vị độc đáo mà món ăn đem này.

Món lẩu thơm ngon khó ai cưỡng lại được
Món lẩu thơm ngon khó ai cưỡng lại được

Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến được nồi lẩu trâu thật thơm ngon chuẩn vị, lại đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà là câu hỏi được các bà nội trợ đặc biệt quan tâm. Những bật mí về cách làm lẩu trâu thập cẩm thơm ngon sau đây của Ẩm thực 10 phút sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Cùng tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu trâu thập cẩm

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình 100 gam thịt trâu có chứa:

Calories
143 kcal
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
82mg
Fat
2,42g
Protein
28,44g
Saturated Fat
0,91g

Cách chọn mua thịt trâu tươi ngon

  • Thịt trâu ngon sẽ có màu đỏ tía, trông tươi sáng, mỡ trắng, thớ thịt to, khi dùng tay nhấn vào miếng thịt cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi là thịt tươi.
  • Không chọn mua những miếng thịt trâu trông xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, có mùi hôi, vì đây là thịt đã để lâu không ngon.
  • Bạn cũng không nên mua những miếng thịt trâu quá vụn, không thể cắt được theo sớ ngang, như vậy thịt sẽ rất dai sau khi chế biến.

Cách chọn thịt gà tươi ngon

  • Gà ta ngon nhất có trọng lượng từ 2kg đổ lại, gà khỏe, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh.
  • Quan sát dưới phần cánh gà, nách gà nếu có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ thịt gà săn chắc không có mỡ, nên chọn mua.
  • Gà ta ngon thì thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu bất thường.
  • Muốn mua gà ta ngon thì khô

Cách chế biến món lẩu trâu thập cẩm

  • Bước 1: Sơ chế gà

    - Gà ta mua sau khi mua về bạn chỉ việc rửa sạch và chà sát bằng muối hột cho bớt mùi hôi của gà nếu là mua làm sẵn ở ngoài hàng. Còn nếu là mua gà ta còn sống thì bạn cắt tiết gà rồi đun nước sôi dội sơ qua để làm sạch lông, mổ và sơ chế lòng mề nhé.
    - Sau đó, bạn sẽ lọc gà ra làm 2 phần là phần xương và phần thịt. Phần xương thì dùng để ninh nước dùng lẩu. Phần thịt để nhúng lẩu.
    - Cho phần xương gà đã lọc thịt lên thớt, chặt cổ, cánh, xương sống, xương bụng và chân thành các miếng vừa ăn rồi cho vào trong một nồi nước sạch để ninh làm nước lẩu.
    - Bạn rửa sạch một nhánh gừng rồi thái làm 3-4 miếng cho vào nồi nước ninh để ninh cùng với xương gà cho dậy mùi thơm.
    - Phần thịt gà đã lọc ra, bạn thái thành các miếng vừa ăn rồi cho vào bát ướp với gừng, xả, bột canh, hạt tiêu, ớt, đường, bột nêm và một chút nước mắm.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

    - Thịt trâu, rửa sạch, thái mỏng thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp với gừng, tỏi, ớt, hạt nêm và bột canh. Dùng găng tay nilon trộn đều để thịt trâu ngấm đều gia vị.
    - Ngao để nguyên con ngâm với nước có cho thêm vài lát ớt tươi thái lát vào ngâm khoảng 1 tiếng, rồi rửa nhiều lần với nước để cho hết cát và chất bẩn ra hết.
    - Tôm bỏ râu, nếu bạn mua tôm to thì có thể lột vỏ hoặc nếu không thì để nguyên con tùy sở thích của gia đình bạn.
    - Thịt trâu, thịt gà, ngao, tôm khi đã sơ chế xong thì xếp mỗi loại ra 1 đĩa riêng để tiện khi nhúng lẩu.
    - Cà rốt, khoai tây nạo vỏ, rửa sạch và thái thành từng khúc nhỏ bỏ vào nồi xương gà ninh cùng cho ngọt nước.
    - Rau xanh các loại nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch và thái khúc dài khoảng 4-5cm rồi để riêng vào một rổ nhỏ cho ráo nước.
    - Nấm tươi ngâm nước cho mềm, cắt bỏ gốc và các phần đen. Rửa sạch, vớt ra cho ráo nước.

  • Bước 3: Ninh nước lẩu

    - Nồi xương gà các bạn đun to lửa để cho nhanh sôi, sau đó điều chỉnh lửa vừa để ninh từ 1 đến 2 tiếng cho xương mềm và nước lẩu sẽ ngọt. Trong quá trình ninh xương, nếu thấy có lớp bọt nổi trên bề mặt nước ninh thì bạn dùng muôi vớt hết lớp bọt này ra nhé.
    - Sau đó, bạn lấy hành khô, tỏi, xả bóc vỏ, rửa sạch và đập dập băm nhỏ cho vào chảo phi vàng, thơm dậy mùi với dầu ăn. Khi hành đã dậy mùi thơm thì cho cà chua thái lát mỏng vào xào kỹ để cà chua mềm nhuyễn để lấy màu rồi đổ vào nồi nước xương gà ninh.
    - Lúc này, tùy vào khẩu vị ăn cay của bạn và gia đình để cho thêm sa tế. Nêm thêm có loại gia vị muối, mì chính, hạt nêm rồi nêm nếm cho vừa miệng. Thế là nước lẩu ngon đã xong rồi.

  • Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    - Bạn lấy một cái nồi lẩu nhỏ cho nước lẩu đã ninh vào, bắc lên bếp gas mini hay bếp từ, đun sôi.
    - Khi nước lẩu sôi lên thì cho thịt gà, tiếp đến cho tôm, ngao, nấm,… vào nồi khi nước lẩu sôi bùng lên các bạn cho thêm rau tươi vào là đã có thể dùng được rồi.
    - Khi nào các bạn ăn đến thịt trâu thì hãy nên nhúng vào nồi lẩu, như thế thịt trâu sẽ ngọt mềm hơn.

* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Bạn có thể làm món này cho đông người hoặc ít người hơn bằng cách thêm bớt nguyên liệu sao cho đủ với số lượng người tham gia bữa lẩu là được.

  • Các bạn có thể thay thế nước lẩu từ xương gà bằng xương ống lợn.

  • Trong quá trình nấu nước dùng, phải thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.

  • Thịt trâu các bạn không nên bỏ vào ngay từ đầu khi thưởng thức lẩu, bởi vì nếu bỏ vào nấu quá lâu như thịt gà sẽ làm cho thịt trâu bị dai ăn không ngon.

Vậy là Ẩm thực 10 phút đã hướng dẫn xong cách làm lẩu trâu thập cẩm xong rồi, thật nhanh phải không nào? Hãy bắt tay vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password