Cách làm món lẩu gà xuyên tiêu thơm ngon, nóng hổi chuẩn vị trung hoa

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món gà xuyên tiêu cay cay thích hợp ngày lạnh
  • Nấu lẩu
  • Lẩu gà xuyên tiêu thơm nồng
  • 4Servings
  • 30 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Lẩu gà xuyên tiêu cay nồng, nóng hổi sẽ là lựa chọn lý tưởng cho gia đình vào dịp cuối tuần. Đây là món ăn ngon, lạ miệng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và đã được du nhập vào Việt Nam. Chỉ với các bước thực hiện đơn giản là đã có ngay nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Món gà xuyên tiêu cay cay thích hợp ngày lạnh
Món gà xuyên tiêu cay cay thích hợp ngày lạnh

Món lẩu Xuyên Tiêu cay nồng đậm, có thể biến tấu lại để phù hợp khẩu vị của từng người. Lẩu có vị cay đặc trưng từ tiêu và ớt đỏ, hòa quyện cùng với vị ngọt đậm đà của nước cốt xương và mùi hạt hoa tiêu thơm nồng. Kết hợp với các loại rau ăn ăn kèm và nấm khiến món lẩu trở nên thanh mát hơn bao giờ hết. Cùng vào bếp và chế biến ngay món lẩu gà xuyên tiêu thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà xuyên tiêu

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr thịt gà bao gồm:

Calories
239
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
88mg
Fat
8,1g
Protein
19g
Saturated Fat
3,9g
Sodium
67mg

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Thịt gà nấu lẩu xuyên tiêu ngon có da vàng óng đặc trưng, lớp da mỏng, có độ đàn hồi cao. Phần thịt gà còn màu đỏ hồng tự nhiên sẽ là gà mới, tránh chọn con gà có màu quá nhạt hay quá đậm, có vết bầm tím hoặc máu tụ trên cơ thể.
  • Táo tàu ngon là những trái có màu đỏ sẫm, vỏ nhăn nheo, có mùi thơm đặc trưng. Bên trong mỗi quả táo đều có thịt mềm và hạt cứng.
  • Cà rốt nên chọn củ có kích thước vừa phải, dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay. Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm và sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống còn tươi xanh và vẫn dính chặt vào thân không tách rời.

Cách chế biến món lẩu gà xuyên tiêu

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà mua về đem sơ chế, rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ra hết chất bẩn. Sau đó vớt gà ra và rửa lại thật kỹ với nước sạch cho hết nước muối. Tiếp đến, bạn chặt gà ra thành từng miếng cho vừa ăn.
    - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh mỏng. Bạn có thể tỉa các khoanh thành hình bông hoa để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn nhé.
    - Nấm tuyết, bạn đem ngâm vào nước ấm trong vòng 15 phút để nấm nở mềm ra, sau đó bỏ nước, bóp nhẹ cho ráo nước.
    - Hành lá nhặt sạch phần úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
    - Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Bước 2: Ướp thịt gà

    - Cho gà đã chặt nhỏ vào một cái tô lớn, ướp thịt gà cùng với một ít hành lá và hành tím đã băm, 4 muỗng nước tương. Bạn trộn đều hỗn hợp gia vị và gà với nhau, bọc màng thực phẩm và đem ướp trong 20 phút cho gia vị thấm vào thịt gà.

  • Bước 3: Xào sơ thịt gà

    - Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tiếp 3gr xuyên tiêu, 4gr ớt khô, 4gr ớt tươi vào nồi.
    - Đảo đều các nguyên liệu trên với lửa vừa cho đến khi tiêu và ớt bắt đầu dậy mùi. - Cho gà đã ướp sẵn vào hỗn hợp đang có trong nồi, rồi xào tới khi miếng thịt săn lại đều ở các mặt.

  • Bước 4: Nấu lẩu

    - Sau khi đã xào sơ thịt gà, bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước lọc và tiếp tục đun sôi trong 10 phút trên lửa vừa phải. Trong quá trình nấu nhớ vớt bỏ bọt để nước lẩu được trong hơn.
    - Nước lẩu đun sôi trong 10 phút thì bạn cho tiếp 20gr táo tàu và 10gr kỷ tử vào, khuấy nhẹ 2 nguyên liệu này vào nước và hầm tiếp 10 phút cho nước sôi trở lại. - Sau đó, bạn lần lượt cho thêm 20gr cà rốt, 50gr bắp ngọt và 40gr nấm tuyết vào đảo đều và nấu khoảng 7 phút nữa cho cà rốt và bắp ngọt chín.
    - Nêm nếm vào nồi lẩu cùng với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 thìa giấm trắng, 2 muỗng cà phê đường, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt. Khuấy đều lên để các gia vị tan ra trong nước.
    - Cuối cùng, bạn lấy hành hoa đã được thái nhỏ bỏ vào nồi, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Lẩu gà xuyên tiêu đúng chuẩn thơm nồng mùi cay của ớt khô, hương vị đặc trưng của nước lẩu được dậy lên bởi xuyên tiêu và các gia vị thuốc bắc, lan tỏa ra khắp không gian căn bếp nhà bạn.
    - Khi húp nước lẩu gà xuyên tiêu, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng cay cay có chút ngọt thanh từ tiêu, ớt, táo tàu và kỷ tử. Cà rốt, bắp ngọt cùng nấm tuyết ăn giòn sần sật vô cùng đã miệng. Thịt gà được ninh mềm, từng thớ thịt ngọt thấm đẫm vị lẩu.
    - Món lẩu gà này sẽ thật hấp dẫn nếu bạn ăn kèm với mì hoặc bún tươi. Đừng quên chuẩn bị thêm cho gia đình một đĩa rau xanh nhúng kèm. Nếu muốn ăn đậm hơn, thì bạn có thể tự tay pha thêm một bát muối ớt để chấm gà nữa là đúng bài luôn.

* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Dùng rượu trắng pha với một ít muối rồi chà xát quanh thân con gà, rửa lại nhiều lần với nước để gà sạch, cách này giúp khử được mùi hôi, tanh của thịt gà rất hiệu quả.

  • Trong quá trình nấu nước lẩu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn nhé.

  • Bạn có thể tăng hoặc giảm độ cay của ớt trong nước lẩu để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Chỉ với 4 bước đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng bạn đã thực hiện xong món lẩu gà xuyên tiêu cay nồng hấp dẫn rồi phải không nào. Hãy theo dõi Ẩm thực 10 phút để biết thêm nhiều món ăn ngon nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password