Ẩm thực 10 phút
Nhắc đến mảnh đất Bình Dương bạn sẽ nghĩ ngay đến món đặc sản gà tre tiềm ớt hiểm. Đây là một món ăn vô cùng độc đáo khi sử dụng ớt hiểm làm gia vị chính của món ăn. Nhìn vào nồi thì có vẻ rất cay, khó ăn nhưng thực tế món ngon này chỉ có vị cay nhẹ (tùy mình điều chỉnh) pha lẫn vị ngọt thanh của gà cực kỳ hấp dẫn.
Thịt gà tre là nguồn thực phẩm dồi dào retinol, alpha và beta-carotene và lycopene… rất tốt cho mắt. Hiện nay để tìm mua được gà tre không hề khó, tuy nhiên bạn cần một số lưu ý để chọn mua được gà tươi ngon. Hôm nay Ẩm thực 10 phút sẽ bật mí cho bạn những mẹo để chọn mua gà tre ngon cũng như công thức nấu món gà tre tiềm ớt hiểm chuẩn vị và đặc biệt lại vô cùng đơn giản nữa nhé.
- Gà tre sau khi làm thịt xong bạn pha một ít rượu trắng, muối, gừng đập dập rồi chà xát lên thịt gà từ ngoài vào trong. Sau đó rửa sạch gà bằng nước cho sạch. - Chặt gà thành các miếng vừa rồi ướp cùng 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị. - Ớt hiểm rửa sạch, để nguyên cùi và trái. - Nấm hương, kỷ tử ngâm vào nước nóng khoảng 20 phút cho nở. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch nhiều lần. - Hành tím, tỏi băm nhuyễn. - Các loại rau ăn lẩu bạn nhặt lại rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong vòng 10 phút. Rửa sạch lại với nước sạch, rồi để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi, hành tím, gừng vào phi thơm rồi đổ ớt hiểm vào xào trong khoảng 2 phút. - Sau đó bạn đổ 400ml nước lọc vào nồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho vừa gà chiên vào. Sau đó bạn bỏ thêm nấm hương, kỷ tử và đổ vào thêm 500ml nước dừa. Sau khi nước lẩu sôi bạn vặn nhỏ lửa. - Sau cùng bạn nêm thêm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình rồi nấu khoảng 15 phút khi gà ngấm gia vị thì tắt bếp.
Khi chiên gà bạn nên chiên với lửa to để gà dai giòn hơn và đặc biệt không nên chiên quá lâu sẽ làm thịt gà bị dai, khô cứng khó ăn.
Trong lúc nấu gà tiềm bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước được trong hơn.
Lượng ớt có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể băm một ít ớt nguyên trái thả vào. Nếu bạn chỉ thích vị cay the nhẹ thì bạn để nguyên quả ớt và khi nước sôi gần tắt hãy bỏ ớt vào nồi. Giữ nguyên phần cuống ớt sẽ cay hơn đấy.
Bạn không nên nêm nước mắm sẽ làm phần nước dùng có vị chua.
Món lẩu gà tre tiềm ớt hiểm mang đến hương vị đặc trưng đánh thức vị giác người ăn. Vào những ngày trời se lạnh vừa ăn vừa hít hà món ngon này thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.