Ẩm thực 10 phút
Món lẩu gà nấu mẻ là sự kết hợp nghe tưởng chừng lạ mà quen, lại vô cùng thú vị. Món lẩu gà nấu với cơm mẻ thơm nức mũi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thịt gà dai ngọt, phần nước lẩu đậm đà, chua chua thanh thanh, đậm đà gia vị được nêm nếm, đảm bảo ăn mãi không thấy ngán.
Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, có vị chua gắt và mùi thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún. Kết hợp mẻ với gà tạo nên một món ngon lạ miệng, vừa no lâu, lại đầy đủ dinh dưỡng nữa. Cùng tìm hiểu món lẩu gà nấu mẻ lạ mà quen thơm ngon, hấp dẫn, với công thức làm lại vô cùng đơn giản của Ẩm thực 10 phút trong bài viết dưới đây ngay thôi nào!
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Gà sau khi mua về, bạn đem rửa sơ gà rồi ngâm gà trong nước muối pha loãng 15 phút để gà ra hết chất bẩn. Sau đó, lấy gà ra, rửa qua 2, 3 lần với nước sạch nữa, chặt thành từng miếng vừa ăn và để ráo. - Gà sau khi để rai thì đem ướp thịt gà với 2 muỗng canh mẻ và 1/2 muỗng canh hạt nêm, sau đó trộn đều lên cho thịt gà thấm gia vị. - Cà chua bỏ cuống, rửa sạch cắt múi cau. - Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc khoảng 1 lóng tay. - Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch cắt lát. - Riềng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi. - Lá quế và ngò rí nhặt bỏ phần rễ và lá vàng, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 ít dầu, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho sả, riềng, và ớt vào phi thơm. - Tiếp đó cho gà vào xào đến khi săn lại thì cho vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều lên. - Cho vào nồi 1 lít nước nấu với lửa vừa trong vòng 15 – 20 phút, rồi cho phần mẻ còn lại vào nấu thêm 5 phút nữa thì cho cà chua vào và tắt bếp. - Cho lẩu gà ra tô và trang trí bên trên 1 vài cọng rau quế vậy là món ăn đã hoàn thành.
Để khử mùi hôi gà hiệu quả, bạn cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi gà để không làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
Trước khi nấu lẩu, bạn nên xào cho thịt gà săn lại trước để khử được mùi tanh, và thịt gà khi nấu sẽ săn chắc và ngon hơn.
Mẻ nên dần qua rây trước khi cho vào nước lẩu, để giúp nước lẩu được sánh mịn thơm ngon hơn nhé.
Trên đây cách làm lẩu gà nấu mẻ thanh nhẹ, chua ngọt, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. Công thức quá đơn giản phải không nào! Hy vọng với bí quyết mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món lẩu này. Chúc bạn thành công nhé!