Cách làm món lẩu gà nấu mẻ thơm ngon, thanh mát cực đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Lẩu gà nấu mẻ vừa ngon lại bắt mắt
  • Thành phẩm món ăn đẹp mắt
  • 1
  • 3Servings
  • 30 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Món lẩu gà nấu mẻ là sự kết hợp nghe tưởng chừng lạ mà quen, lại vô cùng thú vị. Món lẩu gà nấu với cơm mẻ thơm nức mũi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thịt gà dai ngọt, phần nước lẩu đậm đà, chua chua thanh thanh, đậm đà gia vị được nêm nếm, đảm bảo ăn mãi không thấy ngán.

Lẩu gà nấu mẻ vừa ngon lại bắt mắt
Lẩu gà nấu mẻ vừa ngon lại bắt mắt

Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, có vị chua gắt và mùi thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún. Kết hợp mẻ với gà tạo nên một món ngon lạ miệng, vừa no lâu, lại đầy đủ dinh dưỡng nữa. Cùng tìm hiểu món lẩu gà nấu mẻ lạ mà quen thơm ngon, hấp dẫn, với công thức làm lại vô cùng đơn giản của Ẩm thực 10 phút trong bài viết dưới đây ngay thôi nào!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà nấu mẻ

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100gr thịt gà sẽ chứa:

Calories
239
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
88mg
Fat
8,1 gram
Protein
19g
Saturated Fat
3,9g
Sodium
67mg

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn mua  gà có thịt màu đỏ hồng, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay vế bầm tím, không nên mua những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Dùng tay ấn vào đùi, lườn, để kiểm tra xem gà có bị bơm nước không, nếu thấy thịt nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua nhé.
  • Màu da gà vàng, mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu, không nên mua.
  • Muốn mua gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Dựa vào màu sắc: Chọn mua những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ đặc trưng, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả ép chín sẽ không có mùi thơm.

Cách chế biến món lẩu gà nấu mẻ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà sau khi mua về, bạn đem rửa sơ gà rồi ngâm gà trong nước muối pha loãng 15 phút để gà ra hết chất bẩn. Sau đó, lấy gà ra, rửa qua 2, 3 lần với nước sạch nữa, chặt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
    - Gà sau khi để rai thì đem ướp thịt gà với 2 muỗng canh mẻ và 1/2 muỗng canh hạt nêm, sau đó trộn đều lên cho thịt gà thấm gia vị.
    - Cà chua bỏ cuống, rửa sạch cắt múi cau.
    - Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
    - Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch cắt lát.
    - Riềng đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi.
    - Lá quế và ngò rí nhặt bỏ phần rễ và lá vàng, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Bước 2: Xào sơ gà và nấu nước lẩu

    - Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 ít dầu, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho sả, riềng, và ớt vào phi thơm.
    - Tiếp đó cho gà vào xào đến khi săn lại thì cho vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều lên.
    - Cho vào nồi 1 lít nước nấu với lửa vừa trong vòng 15 – 20 phút, rồi cho phần mẻ còn lại vào nấu thêm 5 phút nữa thì cho cà chua vào và tắt bếp.
    - Cho lẩu gà ra tô và trang trí bên trên 1 vài cọng rau quế vậy là món ăn đã hoàn thành.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Thịt gà chín tới dai ngọt, nước lẩu chua thanh, cay cay không bị ngán và dậy thơm mùi đặc trưng của riềng sả. Ăn kèm với bún, rau sống hoặc bánh tôm thì không gì có thể cưỡng lại được.

* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi hôi gà hiệu quả, bạn cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi gà để không làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

  • Trước khi nấu lẩu, bạn nên xào cho thịt gà săn lại trước để khử được mùi tanh, và thịt gà khi nấu sẽ săn chắc và ngon hơn.

  • Mẻ nên dần qua rây trước khi cho vào nước lẩu, để giúp nước lẩu được sánh mịn thơm ngon hơn nhé.

Trên đây cách làm lẩu gà nấu mẻ thanh nhẹ, chua ngọt, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. Công thức quá đơn giản phải không nào! Hy vọng với bí quyết mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món lẩu này. Chúc bạn thành công nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password