Ẩm thực 10 phút
Lẩu gà nấu nấm đông cô tuy có công thức chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị độc đáo và lôi cuốn, nước dùng thơm ngon, đậm đà bởi nước ngọt tiết ra từ thịt gà và nấm khiến bất cứ ai cũng phải tấm tắc khen ngon mỗi khi thưởng thức.
Nấm đông cô hay còn được gọi là nấm hương có nguồn gốc từ châu Á. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nấm đông cô còn có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như hỗ trợ làm giảm cholesterol, kích thích các tế bào của hệ miễn dịch, giúp tạo ra kháng thể chống virus viêm gan B,… lẩu gà nấu nấm đông cô thịt gà mềm, nấm dai thơm, nước dùng đậm đà, chắc hẳn là món ăn ngon cho cả nhà.
- Xương ống heo rửa sạch, chần sơ với nước sôi trong 3 – 5 phút để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi hôi nhanh chóng.
- Nấm đông cô bỏ phần gốc có thể thái lát hặc khứa đỉnh nấm cho đẹp hơn, rửa sạch vớt ra để ráo
- Nạo vỏ củ cải trắng, rửa sạch, dùng dao thái khúc vuông nhỏ vừa ăn.
- Ngô ngọt rửa sạch, thái khúc vừa ăn
- Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, bỏ phần gốc, lá héo úa, ngâm với hỗn hợp nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Vớt ra rổ để ráo.
- Gà chà xát với muối hột và gừng thái lát. Ngâm gà với hỗn hợp rượu trắng pha loãng trong 10 phút để khử mùi hôi nhanh chóng.
- Vớt ra để ráo, dùng dao lọc lấy phần thịt gà. Phần xương gà để riêng để ninh nước lẩu.
- Gà sơ chế xong, bỏ vào tô ướp cùng ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm và ½ muỗng tiêu xay.
- Để nguyên trong khoảng 30 phút cho thịt gà thấm đượm gia vị
- Đổ 2 lít nước vào nồi, trút phần xương ống heo và xương gà vừa sơ chế vào.
- Nêm nếm vào 1 muỗng muối, 1 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều và đun sôi trong 1 tiếng.
- Thêm phần củ cải, ngô ngọt vào đun ở lửa nhỏ liu riu cho nước lẩu đậm đà, thơm ngon, ngọt nước.
- Cuối cùng, cho nấm đông cô và thịt gà vào ninh khoảng 7 – 10 phút là xong. Tắt bếp và trút toàn bộ ra nồi lẩu điện.
Khi sơ chế nấm không nên rửa nhiều nước, nấm tươi ngấm nước sẽ nhạt, ăn không ngọt
Thịt gà nên chọn loại gà đá, gà ác hoặc gà tre và gà già một chút khi hầm thịt sẽ chắc dai ăn ngon hơn
Ngoài củ cải trắng thì có thể thêm táo đỏ, kỷ tử, bắp ngọt ninh cùng thì nước dùng sẽ ngọt thơm hơn.
Lẩu gà nấm có thể kết hợp thêm thịt bò, loại nấm khác và ăn kèm với nhiều loại rau như cải xanh, bắp chuối, rau đắng, rau muống,…
Hy vọng cách làm lẩu gà nấu nấm đông cô ở trên sẽ đã giúp bạn biết thêm nhiều cách chế biến món ngon cho cả gia đình rồi. chúc các bạn thành công !