Bí quyết nấu lẩu gà nấm đông cô thơm ngon, bổ dưỡng chỉ 4 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • 1
  • 2
  • 4
  • 3-4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 35 mReady In
Print Recipe

Lẩu gà nấu nấm đông cô tuy có công thức chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị độc đáo và lôi cuốn, nước dùng thơm ngon, đậm đà bởi nước ngọt tiết ra từ thịt gà và nấm khiến bất cứ ai cũng phải tấm tắc khen ngon mỗi khi thưởng thức.

Cùng người thân ngồi bên nồi lẩu gà nấm đông cô hấp dẫn
Cùng người thân ngồi bên nồi lẩu gà nấm đông cô hấp dẫn

Nấm đông cô hay còn được gọi là nấm hương có nguồn gốc từ châu Á. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nấm đông cô còn có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như hỗ trợ làm giảm cholesterol, kích thích các tế bào của hệ miễn dịch, giúp tạo ra kháng thể chống virus viêm gan B,… lẩu gà nấu nấm đông cô thịt gà mềm, nấm dai thơm, nước dùng đậm đà, chắc hẳn là món ăn ngon cho cả nhà.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để thực hiện món lẩu gà nấu nấm đông cô

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Theo nghiên cứu trung bình Giá trị dinh dưỡng 100 g thịt gà có chứa

Calories
239 kcal
Cholesterol
88 mg
Fat
1.4g
Fiber
1.3 mg
Protein
16g
Saturated Fat
3.8 g
Lipid: 14 g
Natri: 82 mg
Kali: 223 mg
Vitamin D: 2 IU
Vitamin B6 : 0.4 mg
Magnesi: 23 mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Chọn loại nấm đông cô vẫn còn lớp tơ mỏng phủ trên chóp nấm, vì loại nấm này có mùi vị và dinh dưỡng đều tốt.
  • Chúng ta cũng có thể ngửi thấy mùi của nấm đông cô khi lựa chọn, không nên chọn nấm đông cô có mùi hôi bởi lúc này nấm có thể đã bị biến chất
  • Nấm Đông cô tươi có màu xám nhạt, trên bề mặt có một số màng mỏng màu trắng, nhìn bóng nên nếu bạn thấy nấm đông cô có màu sẫm hơn hoặc đen nâu ở mũ thì hãy cẩn thận bởi những loại nấm này có thể đã để quá lâu, không an toàn cho sức khỏe.

Cách làm món lẩu gà nấu nấm đông cô

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Xương ống heo rửa sạch, chần sơ với nước sôi trong 3 – 5 phút để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi hôi nhanh chóng.
    - Nấm đông cô bỏ phần gốc có thể thái lát hặc khứa đỉnh nấm cho đẹp hơn, rửa sạch vớt ra để ráo
    - Nạo vỏ củ cải trắng, rửa sạch, dùng dao thái khúc vuông nhỏ vừa ăn.
    - Ngô ngọt rửa sạch, thái khúc vừa ăn
    - Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, bỏ phần gốc, lá héo úa, ngâm với hỗn hợp nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Vớt ra rổ để ráo.

  • Bước 2: Sơ chế và ướp gà

    - Gà chà xát với muối hột và gừng thái lát. Ngâm gà với hỗn hợp rượu trắng pha loãng trong 10 phút để khử mùi hôi nhanh chóng.
    - Vớt ra để ráo, dùng dao lọc lấy phần thịt gà. Phần xương gà để riêng để ninh nước lẩu.
    - Gà sơ chế xong, bỏ vào tô ướp cùng ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm và ½ muỗng tiêu xay.
    - Để nguyên trong khoảng 30 phút cho thịt gà thấm đượm gia vị

  • Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà

    - Đổ 2 lít nước vào nồi, trút phần xương ống heo và xương gà vừa sơ chế vào.
    - Nêm nếm vào 1 muỗng muối, 1 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều và đun sôi trong 1 tiếng.
    - Thêm phần củ cải, ngô ngọt vào đun ở lửa nhỏ liu riu cho nước lẩu đậm đà, thơm ngon, ngọt nước.
    - Cuối cùng, cho nấm đông cô và thịt gà vào ninh khoảng 7 – 10 phút là xong. Tắt bếp và trút toàn bộ ra nồi lẩu điện.

  • Bước 4: Thành phẩm

    Thành phẩm nồi lẩu gà nấm đông cô vô cùng cuốn hút. Gà mềm dai vừa phải, quyện cùng nước ngon ngọt, rất thích hợp để nhâm nhi trong thời tiết se lạnh, ăn kèm với bún tươi và rau xanh đậm đà là ngon hết sẩy

Bí quyết nấu lẩu gà nấm đông cô thơm ngon hấp dẫn

  • Khi sơ chế nấm không nên rửa nhiều nước, nấm tươi ngấm nước sẽ nhạt, ăn không ngọt

  • Thịt gà nên chọn loại gà đá, gà ác hoặc gà tre và gà già một chút khi hầm thịt sẽ chắc dai ăn ngon hơn

  • Ngoài củ cải trắng thì có thể thêm táo đỏ, kỷ tử, bắp ngọt ninh cùng thì nước dùng sẽ ngọt thơm hơn.

  • Lẩu gà nấm có thể kết hợp thêm thịt bò, loại nấm khác và ăn kèm với nhiều loại rau như cải xanh, bắp chuối, rau đắng, rau muống,…

Hy vọng cách làm lẩu gà nấu nấm đông cô ở trên sẽ đã giúp bạn biết thêm nhiều cách chế biến món ngon cho cả gia đình rồi. chúc các bạn thành công !

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password