Ẩm thực 10 phút
Nếu bạn là một tín đồ của món lẩu thì không thể bỏ qua món lẩu gà măng chua cay. Món ngon này hấp dẫn người ăn bởi nước dùng có vị chua thanh của măng, vị ngọt của thịt gà. Ai đó chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên mùi vị của nó.
Thịt gà là một nguyên liệu quá quen thuộc với người dân Việt Nam, là nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong thịt gà ít cholesterol hơn hẳn các loại thịt đỏ nên rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch. Hôm nay, hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp chế biến món lẩu gà măng chua cay thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé.
- Thịt gà sau khi mua về bạn lấy muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt trong khoảng 3 - 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó bạn chặt thịt gà thành các khúc vừa ăn.
- Bạn tiến hành ướp thịt gà cùng toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều lên và để trong vòng 30 phút.
- Măng chua bạn đem ngâm cùng 500ml nước lọc trong vòng 3 phút, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
- Cho 50gr nấm hương ngâm cùng 200ml nước lọc trong khoảng 3 - 5 phút. Khi nấm hương mềm thì bạn rửa lại cho sạch, để ráo.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Băm nhuyễn 2 củ hành tím và tỏi. 1 củ hành tím còn lại bạn thì đem cắt lát mỏng cùng ớt hiểm.
- Các loại rau ăn kèm bạn nhặt lại rửa sạch để ráo. Mướp thì gọt vỏ rửa sạch cắt khoanh mỏng vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bạn cho toàn bộ phần thịt gà đã ướp vào xào sơ trong khoảng 5 phút.
- Thấy thịt hơi săn lại thì bạn cho 300gr măng chua và 50gr nấm hương vào xào thêm 2 - 3 phút nữa.
- Tiếp theo bạn thêm 4 chén nước lọc vào nồi, nêm 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào và nấu với lửa lớn cho đến khi nước sôi. Bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho phần hành lá cắt nhuyễn vào rồi tắt bếp là hoàn thành.
Sơ chế gà rất quan trọng, nếu làm không kỹ gà sẽ còn mùi tanh khi nấu lên nước dùng sẽ không ngon. Ngoài cách làm ở bạn bạn có thể đập dập gừng rồi đem chà xát lên thịt cùng rượu trắng, sau đó đem rửa lại lần nữa với nước.
Sau khi ướp xong bạn có thể để thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh để thịt nhanh ngấm gia vị hơn.
Khi xào thịt gà bạn không nên xào quá kỹ, vì trong quá trình ăn lẩu sẽ làm thịt gà thêm nục nữa.
Món lẩu gà măng chua cay là món ăn phổ biến của người Việt. Trong những ngày mùa đông giá rét hay những ngày nghỉ cuối tuần được cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu thì còn gì bằng.