Cách làm món lẩu gà măng chua thơm ngon, thanh dịu ai ăn cũng thích

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Lẩu gà măng chua siêu ngon
  • Nấu nước lẩu
  • Untitled-1
  • Làm sốt chấm gà
  • 4Servings
  • 30 mPrep Time
  • 40 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Nếu bạn đã từng thưởng thức qua món lẩu gà măng chua, thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương thơm tươi ngon, mềm ngọt của thịt gà, kết hợp với vị chua chua cay the nơi đầu lưỡi của măng và ớt phải không nào. Đặc biệt, món lẩu măng chua nóng hổi với hương vị chua thanh ngọt mát này có thể ăn được ở bất kỳ mùa nào trong năm.

Lẩu gà măng chua siêu ngon
Lẩu gà măng chua siêu ngon

Thịt gà là một thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Được kết hợp với các nguyên liệu đi cùng, tạo nên một món lẩu vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, ăn hoài không chán. Cùng Ẩm thực 10 phút học cách làm món lẩu gà măng chua qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà măng chua

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100gr gà sẽ có:

Calories
239
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
88mg
Fat
8,1 gram
Saturated Fat
3,9g
Sodium
67mg

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Đối với gà làm sẵn, bạn nên chọn những con không quá to, cũng không quá nhỏ. Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, bám chắc vào phần thịt và có độ đàn hồi tốt.
  • Bạn nên chọn những con gà có phần thịt bên trong có màu trắng hồng tự nhiên, từng thớ thịt chắc, không bị bở hay nhũn mềm.
  • Không nên mua thịt gà có những vết bầm hay vết máu tụ, những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc đã chuyển sang xám tối, khi ăn sẽ không được đảm bảo.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon chất lượng

  • Nấm hương chất lượng là nấm có kích thước vừa phải, đồng thời quan sát thấy phần tai có màu vàng nâu tự nhiên cúp chặt vào chân nấm.
  • Trên bề mặt nấm hương không có dấu hiệu bị trầy xước hay rách nát quá nhiều.
  • Không mua nấm mà khi ngửi nghe thấy mùi hôi hoặc ẩm mốc bởi đó là nấm hương đã hỏng, không nên ăn nữa.

Cách chế biến món lẩu gà măng chua

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế gà:
    - Thịt gà mua về bạn lấy ít muối tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt khoảng 3 - 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
    - Kế đến, bạn dùng dao chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
    Sơ chế các nguyên liệu khác:
    - Để măng chua bớt mặn và chua, bạn đem ngâm cùng 500ml nước lọc trong vòng 5 phút, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
    - Mồng tơi, rau muống bạn bỏ bớt các lá sâu, héo úa, chỉ lặt lấy lá non, đem rửa với nước cho sạch, để ráo.
    - Với mướp và cà rốt bạn dùng dao bào bào bỏ phần vỏ, rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo, cắt thành các khoanh vừa ăn.
    - Kế đến, bạn lấy thau rồi cho 50gr nấm hương ngâm cùng 200ml nước lọc và ngâm khoảng 3 - 5 phút. Thấy nấm hương mềm thì bạn vớt ra cắt gốc, rửa lại cho sạch, để ráo.
    - Hành lá bạn bỏ rễ, nhặt lá úa vàng rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn.
    - Cuối cùng, hành tím, tỏi bạn lột vỏ, rồi dùng dao băm nhuyễn 2 củ hành tím và tỏi, 1 củ hành tím còn lại thì cùng ớt hiểm đem cắt lát mỏng.

  • Bước 2: Ướp gà

    - Bạn cho phần thịt gà đã chặt ra tô lớn, tiến hành ướp cùng toàn bộ phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa trộn đều lên rồi để cho thịt gà được thấm gia vị trong vòng 30 phút.

  • Bước 3: Làm muối tiêu chấm gà

    - Bạn lấy cối rồi cho 4 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu hạt vào, dùng chày giã đến khi các hỗn hợp được nhuyễn.
    - Sau đó, bạn cho hỗn hợp vừa giã ra bát cùng với 1/2 trái chanh, 1 củ hành tím và 1 trái ở hiểm cắt lát vào là được.

  • Bước 4: Nấu nước lẩu

    - Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và bật ở lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho toàn bộ phần thịt gà đã ướp vào, và xào sơ khoảng 5 phút cho thịt hơi săn lại.
    - Khi thấy thịt đã hơi săn lại thì bạn tiếp tục cho 300gr măng chua và 50gr nấm hương vào, dùng đũa xào thêm 2 - 3 phút.
    - Kế đến, bạn thêm 4 bát nước lọc vào nồi, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, nấu với lửa lớn cho đến khi nước trong nồi sôi.
    - Thấy nước lẩu sôi và các nguyên liệu cũng đã chín mềm, thì bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, rồi cho nốt phần hành lá cắt nhuyễn vào và tắt bếp là hoàn thành.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Thế là, chỉ trong nháy mắt chúng ta đã hoàn thành món lẩu gà măng chua một cách thật xuất sắc rồi phải không nào!Nước lẩu là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh dịu nhẹ, chấm phá thêm chút chua chua từ măng chua giòn giòn. Đã thế, thịt gà còn săn chắc, đậm đà hoà quyện cùng nấm hương mềm mềm đúng là thơm ngon hết sẩy.
    - Đến khi thưởng thức, bạn cho thêm các loại rau củ đã chế biến sẵn như: cà rốt và rau muống, mồng tơi, mướp vào nồi để ăn kèm. Chấm gà với chén muối tiêu cay cay nữa thì còn gì bằng!

* Mẹo giúp món ăn ngon hơn:

  • Để khử mùi hôi của gà hiệu quả đập dập gừng rồi đem chà xát lên các mặt của thịt gà cùng rượu trắng, sau đó đem rửa lại lần nữa với nước là được.

  • Dùng nồi mỏng nấu lẩu để giúp nước lẩu nhanh sôi hơn.

  • Nếu thích nước lẩu chua hơn, bạn có thể sử dụng thêm măng để tăng thêm độ chua của nước dùng nhé.

Trên đây là cách nấu lẩu gà măng chua thật đơn giản và dễ làm phải không nào? Ẩm thực 10 phút chúc bạn sẽ làm thành công món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password