Ẩm thực 10 phút
Nếu bạn đã từng thưởng thức qua món lẩu gà măng chua, thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương thơm tươi ngon, mềm ngọt của thịt gà, kết hợp với vị chua chua cay the nơi đầu lưỡi của măng và ớt phải không nào. Đặc biệt, món lẩu măng chua nóng hổi với hương vị chua thanh ngọt mát này có thể ăn được ở bất kỳ mùa nào trong năm.
Thịt gà là một thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Được kết hợp với các nguyên liệu đi cùng, tạo nên một món lẩu vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, ăn hoài không chán. Cùng Ẩm thực 10 phút học cách làm món lẩu gà măng chua qua bài viết dưới đây nhé!
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon chất lượng
Sơ chế gà: - Thịt gà mua về bạn lấy ít muối tiến hành chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt khoảng 3 - 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo. - Kế đến, bạn dùng dao chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Sơ chế các nguyên liệu khác: - Để măng chua bớt mặn và chua, bạn đem ngâm cùng 500ml nước lọc trong vòng 5 phút, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. - Mồng tơi, rau muống bạn bỏ bớt các lá sâu, héo úa, chỉ lặt lấy lá non, đem rửa với nước cho sạch, để ráo. - Với mướp và cà rốt bạn dùng dao bào bào bỏ phần vỏ, rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo, cắt thành các khoanh vừa ăn. - Kế đến, bạn lấy thau rồi cho 50gr nấm hương ngâm cùng 200ml nước lọc và ngâm khoảng 3 - 5 phút. Thấy nấm hương mềm thì bạn vớt ra cắt gốc, rửa lại cho sạch, để ráo. - Hành lá bạn bỏ rễ, nhặt lá úa vàng rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. - Cuối cùng, hành tím, tỏi bạn lột vỏ, rồi dùng dao băm nhuyễn 2 củ hành tím và tỏi, 1 củ hành tím còn lại thì cùng ớt hiểm đem cắt lát mỏng.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và bật ở lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho toàn bộ phần thịt gà đã ướp vào, và xào sơ khoảng 5 phút cho thịt hơi săn lại. - Khi thấy thịt đã hơi săn lại thì bạn tiếp tục cho 300gr măng chua và 50gr nấm hương vào, dùng đũa xào thêm 2 - 3 phút. - Kế đến, bạn thêm 4 bát nước lọc vào nồi, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, nấu với lửa lớn cho đến khi nước trong nồi sôi. - Thấy nước lẩu sôi và các nguyên liệu cũng đã chín mềm, thì bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, rồi cho nốt phần hành lá cắt nhuyễn vào và tắt bếp là hoàn thành.
- Thế là, chỉ trong nháy mắt chúng ta đã hoàn thành món lẩu gà măng chua một cách thật xuất sắc rồi phải không nào!Nước lẩu là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh dịu nhẹ, chấm phá thêm chút chua chua từ măng chua giòn giòn. Đã thế, thịt gà còn săn chắc, đậm đà hoà quyện cùng nấm hương mềm mềm đúng là thơm ngon hết sẩy. - Đến khi thưởng thức, bạn cho thêm các loại rau củ đã chế biến sẵn như: cà rốt và rau muống, mồng tơi, mướp vào nồi để ăn kèm. Chấm gà với chén muối tiêu cay cay nữa thì còn gì bằng!
Để khử mùi hôi của gà hiệu quả đập dập gừng rồi đem chà xát lên các mặt của thịt gà cùng rượu trắng, sau đó đem rửa lại lần nữa với nước là được.
Dùng nồi mỏng nấu lẩu để giúp nước lẩu nhanh sôi hơn.
Nếu thích nước lẩu chua hơn, bạn có thể sử dụng thêm măng để tăng thêm độ chua của nước dùng nhé.
Trên đây là cách nấu lẩu gà măng chua thật đơn giản và dễ làm phải không nào? Ẩm thực 10 phút chúc bạn sẽ làm thành công món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!