Cách làm món lẩu gà măng cay thơm ngon, đậm vị cực đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món lẩu vừa bắt mắt vừa ngon miệng
  • Đun nước lẩu
  • Xào thịt gà cho săn lại
  • 1
  • 3Servings
  • 30 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Món lẩu gà măng cay là món ăn tuy không phổ biến, nhưng hương vị tuyệt ngon của món lẩu này sẽ chinh phục bất cứ ai thưởng thức. Món ăn này là sự kết hợp hài hoà của thịt gà thơm mềm, măng tươi giòn giòn, chua chua của me và cay nồng ớt. Cuối tuần, nếu bạn nấu món này cho cả nhà ăn thì chắc chắn mọi người sẽ rất thích.

Món lẩu vừa bắt mắt vừa ngon miệng
Món lẩu vừa bắt mắt vừa ngon miệng

Lẩu gà măng cay là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị ngon tuyệt, không những ăn không ngán mà chất xơ trong măng còn có tác dụng đào thải bớt chất mỡ. Vậy, bạn đã biết cách làm thế nào để món lẩu trở nên thơm ngon, đậm vị hơn chưa? Ẩm thực 10 phút sẽ hướng dẫn bạn cách làm qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà măng cay

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100gr gà sẽ có:

Calories
239
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
88mg
Fat
8,1 gram
Protein
19g
Saturated Fat
3,9g
Sodium
67mg

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Đối với gà làm sẵn, bạn nên chọn những con không quá to, cũng không quá nhỏ. Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, bám chắc vào phần thịt và có độ đàn hồi tốt.
  • Bạn nên chọn những con gà có phần thịt bên trong có màu trắng hồng tự nhiên, từng thớ thịt chắc, không bị bở hay nhũn mềm.
  • Không nên mua thịt gà có những vết bầm hay vết máu tụ, những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc đã chuyển sang xám tối, khi ăn sẽ không được đảm bảo.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Nên chọn mua măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, có độ giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Nên lựa măng có vỏ mỏng, bấm móng tay vào cảm thấy giòn, nhiều nước, có mùi thơm chua nhẹ đặc trưng.
  • Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, và có những đường vân.

Cách chế biến món lẩu gà măng cay

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế và ướp thịt gà:
    - Với thịt gà làm sẵn, đầu tiên, bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút.
    - Sau đó đem rửa lại với nước sạch nhiều lần, rồi chặt gà ra thành từng miếng vừa ăn. - Tiếp đó, bạn cho thịt gà đã chặt ra một cái nồi lớn để ướp. Lần lượt cho 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê bột màu đỏ thực phẩm (hoặc màu dầu điều), 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
    - Sau đó, dùng đũa đảo đều thịt gà cho ngấm gia vị và để ướp trong vòng 15 phút.
    Sơ chế các nguyên liệu khác:
    - Cà chua mua về đem rửa sạch và cắt làm bốn.
    - Hành tây bóc vỏ, cắt dọc thành những lát mỏng.
    - Với sả, bạn đem lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt bỏ phần ngọn xanh rồi dùng dao đập dập.
    - Nấm rơm mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm, rồi đem ngâm với nước muối khoảng 10 phút, rồi rửa sạch lại với nước và cắt nấm làm đôi.
    - Rau ngò ôm bạn đem nhặt sạch, ngắt thành những miếng nhỏ, rồi đem đi rửa sạch với nước, để ráo.
    - Măng tươi mới mua về, đem bóc bỏ bẹ, ngâm muối trong 30 phút rồi đem luộc với nước sôi 2 - 3 lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch rồi cắt ra thành những lát mỏng.

  • Bước 2: Xào thịt gà

    - Tiếp đó, bạn bắc một cái chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, rồi cho thịt gà đã ướp, 4 cây sả đập dập, phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại, 1 củ hành tây, 2 quả cà chua đã cắt vào xào sơ cho thịt gà săn lại, rồi tắt bếp.
    - Bạn lại dùng một cái nồi khác, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, rồi cho 1 muỗng canh bột ớt vào cùng với phần thịt gà đã xào săn, đảo đều với lửa vừa trong vòng 2 phút.

  • Bước 3: Nấu lẩu

    - Bạn đổ nước vào nồi sao cho ngập thịt gà và đậy nắp lại, đun cho gà mềm ra trong khoảng 10 phút.
    - Sau đó, tiến hành cho 200gr nấm rơm, 1 quả cà chua, 200gr măng vào, bỏ khoảng 100gr rau ngò ôm lên trên và đun sôi trong khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Nồi lẩu gà măng cay nóng hổi dậy mùi thơm nức, nước lẩu đậm đà có vị cay cay, xen vào đó vị chua chua của măng vô cùng đậm vị.
    - Măng và nấm rơm ăn giòn giòn, cùng với đó là thịt gà mềm thơm, ngọt thịt, món lẩu này mà ăn kèm với bún và nước mắm ớt thì phải nói là ngon hết sẩy.

* Mẹo hay để món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi hôi của gà hiệu quả, bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp giấm pha với muối (theo tỉ lệ 2:1), rồi dùng tay chà xát lên toàn bộ phần thịt gà 3 - 5 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.

  • Trong quá trình ướp thịt gà, bạn có thể tăng giảm lượng gia vị tùy theo sở thích để vừa với khẩu vị của gia đình.

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt gà làm sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị.

Chỉ vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món lẩu gà măng cay thơm ngon, siêu hấp dẫn rồi. Chúc bạn thành công với món này! Thường xuyên truy cập vào trang Ẩm thực 10 phút để có thêm nhiều công thức chế biến món ăn hay nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password