Cách làm món lẩu gà lá trúc thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị vùng Bảy Núi

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Lẩu gà lá chúc bắt mắt ai cũng muốn thưởng thức
  • Nấu nước lẩu cho thịt gà mềm
  • Xào thịt gà
  • 4Servings
  • 30 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Lẩu gà lá trúc được biết đến là món ăn đặc sản thơm ngon vùng Bảy Núi. Mà nếu như được thưởng thức qua dù chỉ một lần thôi, thì hương vị của chua cay của nước lẩu, ngọt mềm của miếng thịt gà, cùng mùi thơm nồng đặc biệt của lá trúc, sẽ khiến bạn khó lòng mà quên được.

Lẩu gà lá chúc bắt mắt ai cũng muốn thưởng thức
Lẩu gà lá chúc bắt mắt ai cũng muốn thưởng thức

Lá trúc hay còn gọi là lá chúc, là một loại dược tính có chứa tính an thần thường sử dụng để chữa trị những bệnh liên quan tới rối loạn thần kinh như căng thẳng, mất ngủ, tim đập nhanh. Lá trúc có vị the the như lá chanh nhưng hương thơm nồng nàn và gắt hơn, vị lá không đắng, nấu lâu ở nhiệt độ cao vẫn không mất hương. Kết hợp lá trúc để nấu lẩu gà, vừa giúp tăng thêm hương vị khiến món lẩu trở nên hấp dẫn và ngon hơn, vừa giúp bổ trợ tăng cường sức khoẻ. Vậy bạn đã biết làm thế nào để nấu món lẩu gà lá trúc đúng điệu chưa? Ẩm thực 10 phút sẽ bật mí cho bạn cách nấu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà lá trúc

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr gà bao gồm:

Calories
239
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
135mg
Fat
15g
Fiber
0g
Protein
19g
Saturated Fat
2,3g

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách để chọn gà ngon

  • Chọn những con gà có da màu vàng óng đặc trưng, với lớp da bên ngoài mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm, thịt gà không có nhiều vết bầm tím hoặc vết máu tụ.
  • Khi mua gà ta, bạn nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào đùi hoặc lườn gà để kiểm tra xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà bị nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Để làm món lẩu gà lá trúc ngon, bạn nên mua gà nguyên con rồi nhờ người bán làm hộ hoặc gà làm sẵn nguyên con.
  • Tránh mua phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn, vì đây chắc chắn là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

Cách chọn mua lá trúc tươi ngon

  • Chọn những lá còn tươi có màu xanh đậm, có mùi thơm. Dùng tay gấp lá có độ giòn chứ không mềm dẻo.
  • Không chọn mua lá bị ố vàng, héo, có vết thâm trên lá, hay bị dập nát.

Cách chế biến món lẩu gà lá trúc

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà mua về, bạn đem chà xát với muối trăng, rồi rửa sạch, để ráo.
    - Lá trúc ( lá chúc ) đem tước bot cuống lấy phần lá và rửa sạch.
    - Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
    - Nghệ, gừng cạo vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
    - Ớt sừng bỏ cuống, thái miếng.
    - Rau muống nhặt bỏ phần thân và lá già, rửa sạch, để ráo.
    - Bắp chuối, kèo nèo, bông điên điển rửa sạch, để ráo.
    - Nấm kim châm
    - Cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo.

  • Bước 2: Ướp thịt gà

    - Thịt gà ta sau khi làm sạch, đem chặt khúc ngắn những phần đùi, cánh, cổ và chân.
    - Phần ức gà, bạn lọc bỏ xương, đem thái thành miếng mỏng vừa ăn.
    - Chia 2 phần thịt gà ra làm 2 tô riêng, ướp vào mỗi tô 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm, 10gr nghệ băm, 10gr gừng băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều chúng lên, ướp gà ít nhất 15 phút để thấm gia vị.

  • Bước 3: Xào thịt gà

    - Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi làm nóng, sau đó bạn cho phần thịt gà chặt khúc vào xào săn.
    - Thêm 10gr ớt sừng, 10gr lá trúc (lá chanh Thái) đã tước bỏ cuống, xào thêm 2 phút nữa cho lá chúc dậy mùi.

  • Bước 4: Nấu nước lẩu

    - Bạn tiếp tục đổ vào nồi 1.5 lít nước lọc, khuấy đều rồi nấu trong 20 phút cho thịt gà mềm.
    - Nêm nước lẩu cùng với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh mẻ, nếm thấy có vị chua ngọt đậm đà là được.

  • Bước 5: Hoàn thành

    - Chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm lẩu như: rau muống cọng, bắp chuối, nấm kim châm, bông điên điển, kèo nèo,... tùy vào sở thích. Nhớ chuẩn bị bún, thêm một bát nước mắm ớt cay hoặc muối tiêu chanh tùy khẩu vị rồi nhập tiệc thôi nào.
    - Lẩu gà lá trúc thơm đặc biệt mùi lá trúc, thịt gà dai ngọt thấm đẫm gia vị, ăn đến đâu ngấm đến đó.

* Mẹo chế biến giúp món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi hôi thịt gà, bạn phải cắt bỏ tuyến nhờn, nhổ hết lông, gỡ đi toàn bộ phần mỡ bám trong con gà và rửa sạch máu tụ còn lại bên trong thân gà. Hoặc dùng rượu trắng pha với một ít muối rồi chà xát quanh thân con gà, rửa lại nhiều lần với nước để gà sạch.

  • Bạn có thể tăng giảm độ chua của nước lẩu tùy sở thích, để phù hợp với khẩu vị của mình nhé!

  • Bạn có thể hầm xương làm nước dùng để giúp nước lẩu ngon ngọt hơn.

  • Nếu không có mẻ bạn có thể thay bằng giấm hoặc nước cốt chanh đều được.

  • Trong quá trình hầm nước lẩu, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món lẩu thơm ngon, hấp dẫn rồi. Nếu thèm ăn lẩu và muốn thay đổi khẩu vị với một món lẩu mới lạ thì hãy thử lẩu gà lá chúc theo công thức của Ẩm thực 10 phút nhé! Chúc bạn thành công với món này!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password