Bí quyết nấu món lẩu gà lá quế chỉ với 3 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • 1
  • Luộc măng nhiều lần để giảm vị đắng và độc tố
  • Ướp gà từ 1 - 2 tiếng để gà được thấm gia vị hơn
  • Hớt bọt khi nước sôi để nước hầm được ngon ngọt hơn
  • Món lẩu gà lá quế thơm ngon hấp dẫn
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Lẩu gà được biết tới như một món ăn gần gũi với người Việt Nam nhất. Gà vừa hợp khẩu vị với nhiều người, lại được người dân nuôi nhiều nên tiện lợi trong việc chế biến món ăn. Với món lẩu gà lá quế là mang đến hương vị cực thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, vào những ngày trời mưa se lạnh mà ngồi bên nồi lẩu nóng hổi thì tuyệt cú mèo.

Lẩu gà lá quế thơm lừng cực hấp dẫn ngày lạnh
Lẩu gà lá quế thơm lừng cực hấp dẫn ngày lạnh

Món lẩu gà có khá nhiều nguyên liệu ăn kèm như măng tươi, nấm kim châm, nấm đùi gà, bún tươi ….Do vậy, việc lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon là điều quan trọng làm nên sự hấp dẫn của món ăn. Hãy cùng với Ẩm thực 10 phút bắt tay thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g gà

Calories
239
Cholesterol
88mg
Protein
27g
Saturated Fat
3,8g
Lipit: 14g
Natri: 82mg
Kali: 223mg
Canxi: 15g
Sắt: 1
3mg
Vitamin: 2mg
Vitamin B6: 0
4 mg
Vitamin B12: 0
3mg
Magie: 23mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Đối với gà: Chọn những con gà chắc thịt, mỏ sắc nhọn, phần diều không bị cứng, chân thẳng, không bị sứt hoặc gãy móng hay nổi nốt đỏ lạ ở chân.
  • Đối với măng: Chọn măng có dáng thẳng, vỏ mỏng, tươi và có mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn măng có vỏ quá trắng hoặc quá vàng và có mùi hôi.
  • Đối với nấm: Nấm kim châm ngon phải còn tươi, không bị tách gốc hoặc dập nát và không có nước nhờn bất thường.
  • Nấm đùi gà ngon phải có cuống săn chắc và đều màu, chiều dài không quá 15cm, những cây nấm quá 15cm bên trong dễ trở nên xốp rỗng làm nấm mất ngon.

Các bước chế biến lẩu gà lá quế

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà sau khi mua về bạn chà xát muối rồi rửa lại với nước, chặt nhỏ gà thành từng miếng vừa ăn.
    - Lá quế bạn lặt lấy phần lá và giữ luôn cọng, rửa sạch. Nấm bạn bỏ đi phần gốc, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
    - Măng mua về bạn tách vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi vừa ăn. Cho măng vào nồi nước sôi có pha 1 ít muối, luộc khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, làm như vậy từ 2 - 3 lần thì để ráo. Hành tím, tỏi, ớt băm. Hành lá cắt nhỏ.

  • Bước 2: Ướp thịt gà

    - Cho gà vào thau, ướp gà với 1 muỗng canh hành và tỏi băm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗi cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 10g lá quế khô cắt nhuyễn sau đó trộn đều và ướp tầm 30 phút cho gà thấm vị.

  • Bước 3: Nấu lẩu gà lá quế

    - Bật nồi nóng, cho dầu ăn vào và thắng phần mỡ gà để phần nước dùng được béo và ngon hơn. Tiếp tục cho hành, tỏi và ớt băm cùng cọng lá quế vào phi thơm.
    - Cho phần gà đã ướp vào nấu đến khi thịt gà săn lại. Sau đó cho 900ml nước dừa tươi, 1 lít nước sạch vào và nêm nếm với 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều.
    - Tiếp tục nấu với lửa lớn cho đến khi nước sôi bùng lên. Vớt bỏ bọt phía trên, cho phần măng đã luộc vào và nấu với lửa vừa đến khi gà chín mềm

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Lẩu gà vừa chín tới nóng hổi, dậy mùi thơm của lá quế. Chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm, bún tươi… để ăn cùng nước lẩu. Cả nhà cùng thưởng thức nồi lẩu thơm ngon, chua chua cay cay hấp dẫn thôi nào.

Bí quyết giúp món lẩu gà lá quế trở nên hấp dẫn

  • Nên chọn gà ta thay vì gà lai là ngon nhất vì thịt săn chắc, ngọt thơm hấp dẫn hơn.

  • Trong quá trình ninh gà, thường xuyên vớt bọt để nồi nước lẩu được trong đẹp và thơm ngon hơn.

  • Nếu có thời gian bạn nên ướp thịt gà từ 2 - 3 tiếng hoặc ướp qua đêm để thịt gà thấm gia vị.

  • Tùy vào khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình để giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có thể mang tới cho gia đình bữa lẩu gà siêu hấp dẫn. Với các nguyên liệu có thể dễ dàng mua được cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại thì bạn hãy bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức thôi.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password