Bí quyết chế biến lẩu gà lá chanh siêu ngon chưa đến 30 phút

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món lẩu bắt mắt, ngon miệng
  • Đun sôi nước dùng gà và nêm nếm gia vị
  • Xào cho thịt gà săn lại
  • 3
  • 3Servings
  • 20 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Cuối tuần cùng với gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức lẩu gà lá chanh thơm phức, sôi sùng sục trên bếp thì còn gì bằng phải không nào. Điều làm nên sự đặc biệt của món lẩu gà lá chanh chính là vị chua thanh thanh của lá chanh tươi kết hợp với vị cay của ớt tươi và vị ngọt béo của thịt gà tạo nên một món ăn đặc biệt hấp dẫn khiến ai đã thử một lần chắc chắn sẽ muốn thử lần thứ hai.

Món lẩu bắt mắt, ngon miệng
Món lẩu bắt mắt, ngon miệng

Món lẩu này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong thịt gà có chứa nhiều protein và các vitamin như B12, B6…giúp tăng cường sức đề kháng trong khi đó lá chanh lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có tác tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp giảm stress và căng thẳng. Với hương vị thơm ngon và lợi ích tốt cho sức khỏe như vậy, món lẩu gà lá chanh chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình cũng như các bữa tiệc tùng. Hãy vào bếp cùng Ẩm thực 10 phút để trổ tài món ăn hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu món lẩu gà lá chanh

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr thịt gà bao gồm:

Calories
177
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
82mg
Fat
2,42g
Fiber
0g
Protein
28,44g
Saturated Fat
0,91g

* Mẹo chọn nguyên liệu

Đối với các món ăn đặc biệt là món lẩu thì việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon quyết định đến 80% thành công của món ăn. Để chọn gà ngon, bạn cần chọn:

  • Chọn những miếng gà chắc thịt, khi ấn nhẹ tay vào thịt có độ đàn hồi tốt.
  • Chọn gà có phần da gà màu vàng óng tự nhiên, phần cánh, ức và lưng đậm màu.
  • Không nên chọn những miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt hay những vết bầm đen vì có thể đây là miếng thịt đã để lâu và không còn ngon nữa.

Cách chế biến món lẩu gà lá chanh

  • Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

    - Thịt gà bạn đem làm sạch phần lông và nội tạng rồi sau đó dùng một ít muối hạt chà sạch bên ngoài rồi rửa sạch lại với nước từ trong ra ngoài.
    - Sau đó, bạn để ráo nước và chặt thành các miếng vừa ăn.
    - Tiếp đến, bạn mang thịt gà đi ướp cùng với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe đường. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 10-15 phút để gà ngấm gia vị.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    - Hành và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn..
    - Sả thì đem bỏ gốc rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay rồi đập dập.
    - Gừng cạo sạch vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem rửa sạch.
    - Lá chanh rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
    - Nấm đông cô thì bạn đem ngâm vào nước trong khoảng 30-25 phút cho nấm nở mềm ra rồi rửa sạch lại với nước và cắt bỏ phần chân nấm.
    - Nấm đông cô tươi thì bạn cắt bỏ phần chân nấm và ngâm vào nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước và cắt đôi.
    - Cà rốt và củ cải thì bạn đem cạo sạch vỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa nếu thích.

  • Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

    - Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Tiếp đến, cho sả, gừng, ½ hành băm và ½ tỏi băm vào phi thơm.
    - Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho ớt vào xào khoảng 1 phút nữa thì cho thêm 2 lít nước vào .
    - Tiếp đó, bạn cho củ cả, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe dầu hào và đun sôi ở lửa lớn.

  • Bước 4: Xào thịt gà

    - Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
    - Khi dầu nóng thì cho vào ½ phần tỏi băm và phi vàng thơm
    - Tiếp đến, cho thịt gà đã ướp vào xào ở lửa vừa trong 5 phút đến khi thịt gà săn lại thì tắt bếp.

  • Bước 5: Nấu lẩu gà lá chanh

    - Sau khi đun sôi nước lẩu được khoảng 10 phút thì cho phần nấm đông cô khô vào và nấu thêm 5 phút trên lửa vừa rồi cho phần thịt gà đã xào và cà rốt vào.
    - Bạn tiếp tục đun trên lửa lớn khoảng 10 phút rồi hạ nhỏ lửa rồi cho thêm 3 muỗng canh nước mắm và vắt thêm nước cốt chanh khoảng 3 trái ( bỏ hạt) vào và khuấy đều.
    - Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 6: Thành phẩm

    - Bạn cho lẩu ra nồi nhỏ và cho lá chanh cắt sợi, nấm đông cô tươi vào và đun sôi là có thể thưởng thức luôn. Nồi lẩu thơm nức mũi của lá chanh, sôi lăn tăn trên bếp với phần thịt gà dai ngọt trông cực kỳ hấp dẫn.
    - Trong quá trình ăn, bạn nên ăn kèm cùng rau cải xanh, cải thảo và bún tươi hoặc mì tôm để tăng thêm hương vị và độ ngon cho món ăn.

Một số bí quyết giúp món món lẩu gà lá chanh ngon:

  • Khi thái thịt gà, nên thái những miếng đều để khi nấu gà được chín đều và ngon hơn.

  • Trong khi nấu nước lẩu, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt hơn.

  • Khi nấu nên đun lửa nhỏ, lửa liu riu để đảm bảo thức ăn chín đều và giữ ấm.

Tránh quá nhiều dầu ăn khi xào thịt gà, vì nó sẽ làm thịt bị ngấm dầu, khó ăn và có thể gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là hướng dẫn của Ẩm thực 10 phút về cách làm món lẩu gà lá chanh thơm ngon với cách làm đơn giản. Hãy áp dụng ngay công thức trên để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password