Cách nấu món lẩu gà khô cay thơm ngon hấp dẫn, chuẩn vị Đà Lạt

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Xào gà cùng các loại gia vị thảo mộc
  • Món ăn bắt mắt, thơm ngon
  • Món lẩu gà khô cay thơm ngon chuẩn vị
  • 3Servings
  • 30 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Lẩu gà khô cay là một món ăn độc đáo của thành phố Đà Lạt. Với hương vị đậm đà trong từng miếng thịt gà, vị ngọt ngọt cay cay tê tê ở đầu lưỡi hòa cùng vị thanh mát của các loại rau xanh ăn kèm sẽ khiến cho bất cứ ai đã từng thưởng thức qua sẽ khó lòng quên được.

Món lẩu gà khô cay thơm ngon chuẩn vị
Món lẩu gà khô cay thơm ngon chuẩn vị

Gọi là lẩu gà khô cay, vì món lẩu này không có nước dùng, và có đặc trưng là khô, chỉ có một chút nước từ gà tiết ra trong quá trình nấu, có thể ăn với bún tươi. Thật thú vị phải không nào! Bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu món lẩu đặc biệt này để chiêu đãi gia đình, mà không cần ra hàng, vì Ẩm thực 10 phút sẽ bật mí ngay công thức làm món này cho bạn trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà khô cay

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g ức gà như sau:

Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
135mg
Fat
8,1 gram
Protein
30,5 gram
Saturated Fat
3,9g
Canxi: 5mg; Sắt: 0.45mg; Magie: 34mg; Phốt pho: 258mg; Kali: 391mg

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Khi chọn mua thịt gà, bạn nên chọn phần ngon nhiều chất dinh dưỡng của con gà là phần ức gà.
  •  Khi dùng tay ấn vào mà thấy miếng ức gà có thể đàn hồi lại ngay, sờ cũng thấy mềm thì đó là phần gà còn tươi ngon, có thể mua được.
  • Tránh mua phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn, vì đây chắc chắn là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

Cách chế biến món lẩu gà khô cay

  • Bước 1: Sơ chế và ướp gia vị

    Sơ chế thịt gà
    - Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn - Thịt gà mua bạn về dùng muối và gừng chà sát lên các bề mặt, sau đó rửa sạch 2 đến 3 lần với nước và tiến hành thái miếng.
    - Ướp gà để gà có hương vị cay cay ngọt ngọt tê tê ở đầu lưỡi. 500gr thịt gà các bậc nội trợ nên ướp với một thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 củ hành tím, 2 nhánh tỏi và 2 nhánh gừng.
    - Ướp thịt gà trong vòng 15 phút, nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô ướp các loại nguyên liệu, đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm.
    Sơ chế các nguyên liệu khác
    - Ớt chuông rửa sạch, bổ làm 4 rồi tiến hành thái hạt lựu, thái ớt chuông phải cẩn thận để không mất đi phần hạt có trong quả ớt.
    - Dưa leo sau khi ngâm nước muối, vớt ra nạo vỏ và thái vát để ăn kèm cùng thịt gà.
    - Rau xà lách bỏ rễ, nhặt và rửa sạch từng lá rồi để ráo.
    - Nấm đông cô ngâm trong nước lọc từ 3 đến 4 phút cho nở mềm, rồi vớt ra cắt phần rễ và thái đôi, xếp ra đĩa để thưởng thức với gà.
    - Khoai tây rửa sạch gọt vỏ, để bớt nhựa bạn hãy ngâm khoai tây trong nước ngay khi thái khoai ra, khoai tây nên bổ làm bốn phần đều nhau.
    - Cà rốt gọt vỏ rồi dùng dao nạo và thái hình chữ nhật nhỏ.
    - Các nguyên liệu này bạn cần để riêng ra một đĩa.
    Ướp thịt gà
    - Ướp gà để gà có hương vị cay cay ngọt ngọt tê tê ở đầu lưỡi. 500gr thịt gà các bậc nội trợ nên ướp với một thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 củ hành tím, 2 nhánh tỏi và 2 nhánh gừng.-
    - Ướp thịt gà trong vòng 15 phút, để gà ngấm gia vị.

  • Bước 2: Xào gà cùng các loại gia vị thảo mộc

    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi xào hoa hồi với ớt khô và tiêu hạt cùng một lượng nhỏ bột quế, 3 tép tỏi đập dập thái nhuyễn, gừng khoảng 5 phút cho dậy vị, đến khi hỗn hợp có mùi thơm đặc trưng của thảo mộc thì tiếp tục cho gà vào xào chín rồi mới cho rau củ đảo sơ là được.
    - Dùng lửa ở mức độ vừa và đảo đều các hỗn hợp lên sao cho ngấm đều gia vị. Để tránh bị cháy trong quá trình đảo bạn có thể thêm một chút nước lọc. Gà chín thơm vàng ươm, mọng nước khi ăn thử cay cay tê tê là món lẩu gà khô cay đã thành công đến 90% rồi.
    - Dùng đũa ăn thử một miếng gà, nếu thấy vừa rồi thì không cần thêm gia vị nào nữa, nhưng gà chỉ có vị thơm và ngọt mà chưa có vị cay đủ, thì lúc này bạn cần cho thêm tương ớt chiên su vào đảo đều lại trên bếp trong 2 phút, những ngày đông lạnh vị cay của gà sẽ làm cho những bữa ăn gia đình thêm ấm cúng hơn.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Món lẩu hoàn thành thơm ngon, có thịt gà mềm, vị cay ngọt hòa quyện của các loại thảo mộc thật hấp dẫn. Dọn lẩu ra bàn ăn cho thêm ít nước, khi ăn hãy ăn kèm với nấm đông cô, rau xà lách, dưa leo thái vát. Với bún khi ăn bạn nên nhúng sơ qua nước tiết ra từ gà khô cay là có thể ăn được rồi.

* Mẹo chế biến giúp món ăn ngon hơn

  • Hãy thái ức gà nhỏ, vừa ăn để khi nấu lẩu gà khô cay nhìn đẹp mắt và thịt gà được săn chắc hấp dẫn.

  • Thịt gà thái theo thớ giúp công đoạn thưởng thức thuận tiện hơn.

  • Có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô ướp các loại nguyên liệu, đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Trong quá trình xào phải cho gà vào trước vì gà lâu chín hơn các loại rau củ như khoai tây cà rốt, cà rốt nên bỏ trước khoai tây vài phút.

  • Khi nấu lẩu gà khô cay, để lửa nhỏ và đều nếu đây là lần đầu tiên các bạn vào bếp, vì gà xào trên chảo rất nhanh cháy, có mùi khét, ảnh hưởng đến chất lượng của những món ăn.

Trên đây là công thức lẩu gà khô cay thơm ngon bổ dưỡng mà Ẩm thực 10 phút gợi ý đến các bạn. Chúc bạn thành công khi thực hiện món này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password