Cách làm món lẩu gà hầm sả thơm ngon

( 4 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cho nấm xào vào nồi nước dùng
  • Món lẩu gà hầm sả ngon khó cưỡng
  • Xào nấm
  • Xào thịt gà và nấu nước dùng
  • 4Servings
  • 30 mPrep Time
  • 60 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Thịt gà luôn nằm trong top các món ăn “ngon, bổ, rẻ” được các bà nội trợ ưu ái đưa vào thực đơn của bữa cơm gia đình. Từ món kho, món luộc, món chiên… nhưng để thực đơn thêm phần mới mẻ và phong phú, thì bạn có thể tham khảo ngay món lẩu gà hầm sả để đổi vị cho cả nhà. Với vị sả thơm cay, miếng thịt gà mềm, dai kết hợp cùng nhiều loại rau xanh nhúng lẩu ngon mát sẽ cực kì hấp dẫn đấy.

Món lẩu gà hầm sả ngon khó cưỡng
Món lẩu gà hầm sả ngon khó cưỡng

Món lẩu này với cách làm đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là bạn đã có ngay món lẩu ngon thơm lừng mùi sả, lại đầy đủ dưỡng chất cho cả nhà rồi. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, mà không bắt tay vào thực hiện ngay món lẩu gà hầm sả thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình nào!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà hầm sả

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr gà bao gồm:

Calories
239
Cholesterol
88mg
Fat
14g
Saturated Fat
3,8g
Sodium
82mg
Calci: 15mg; Sắt: 1
3mg; Vitamin D: 2mg; Vitamin B6: 0

* Mẹo chọn thịt gà tươi ngon, an toàn

  • Chọn con gà có da màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm, thịt gà không có nhiều vết bầm hoặc vết máu tụ.
  • Khi mua gà ta, nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn vào đùi hoặc lườn gà để kiểm tra xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Để làm món lẩu gà nấu tiêu xanh ngon, bạn nên mua gà nguyên con rồi nhờ người bán làm hộ hoặc gà làm sẵn nguyên con.
  • Tránh mua phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn, vì đây chắc chắn là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

Cách chế biến món lẩu gà hầm sả

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Rửa sạch thịt gà bằng nước muối, để ráo nước, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
    - Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
    - Tỏi, hành lột vỏ và băm nhuyễn.
    - Mồng tơi rửa sạch, để ráo.
    - Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát.
    - Nấm rơm cắt bỏ chân và ngâm nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo.
    - Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dày khoảng 2cm.

  • Bước 2: Ướp thịt gà

    - Sau khi chặt thịt gà xong, bạn tiến hành ướp gia vị gồm: hành, tỏi, gừng đã băm nhỏ, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 ít bột ngọt.
    - Sau khi cho tất cả các nguyên liệu vào, bạn hãy đảo thật đều và ướp khoảng 15 phút để gà thấm gia vị.

  • Bước 3: Xào thịt gà và nấu nước dùng

    - Bạn lấy phần mỡ gà và xào cho mỡ tan thành dầu (nếu không có thì dùng dầu ăn). Khi dầu nóng, cho hành, tỏi, gừng (băm nhuyễn) và sả (cắt khúc, đập dập) vào, rồi bạn tiếp tục xào cho đến khi dậy mùi thơm.
    - Đảo đều các gia vị khoảng 3 phút, sau đó cho thịt gà vào. Bạn đảo đều tay cho đến khi thịt gà săn lại, dậy mùi thơm và chuyển màu vàng thì hạ nhỏ lửa.
    - Sau khi thịt gà đã săn lại, bạn chế khoảng 1 lít nước vào nồi thịt gà, sau đó, bó sả thành 1 bó rồi thả vào nồi nước dùng.
    - Tiếp tục cho củ cải trắng đã cắt khúc vào để nước dùng có vị ngọt thanh.
    - Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và tiến hành nêm nếm ra vị gồm: ½ muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1 xíu bột ngọt vào nồi thịt gà. Bạn có thể nêm nếp lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình và tiếp tục đun ở lửa nhỏ, hầm gà trong khoảng 45 phút.

  • Bước 4: Xào nấm

    - Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn, chờ dầu nóng bạn cho nấm vào xào, sau đó cho 1/2 muỗng canh hạt nêm vào nấm và đảo đều tay. Xào đến khi nào nấm trong lại là được.

  • Bước 5: Cho nấm xào vào nồi nước dùng

    - Tùy vào con gà mà bạn lựa chọn để nấu lẩu. Nếu là gà già, bạn phải hầm khoảng 1 tiếng để thịt gà chín và mềm. Đối với gà non, cứ tầm 15 phút bạn kiểm tra một lần. Khi thấy thịt gà đã mềm và vừa ăn, bạn cho nấm vào, chờ nước sôi rồi tắt bếp.

  • Bước 6: Thành phẩm

    - Vậy là món gà hầm sả đã hoàn thành rồi. Bạn chỉ cần bày ra và thưởng thức ngay thôi. Miếng thịt gà mềm, dai cùng với mùi sả thơm thơm kết hợp với nhiều loại rau xanh ngon mát sẽ cực kì hấp dẫn đấy. Món gà hầm sả này bạn có thể ăn cùng bún theo dạng lẩu, hương vị vô cùng tuyệt vời đó.

* Mẹo chế biến:

  • Khi nấu nước dùng, bạn nên cho thêm 1 củ hành khô vào, để nồi nước dùng ngon hơn.

  • Bạn dùng muôi vớt bớt lớp mỡ trên bề mặt nước, để nước dùng không bị quá béo.

  • Nước dùng bạn có thể ninh từ xương gà hoặc xương heo đều được, nếu sử dụng nước lọc để nấu thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhé!

  • Tránh nấu lẩu gà trong nồi nhôm, vì món ăn có chất chua có thể ăn mòn nhôm, làm nồng độ nhôm trong nước lẩu tăng cao, có thể gây ngộ độc, nên dùng các loại nồi inox hay tráng men là tốt nhất.

Trên đây là cách nấu gà hầm sả cực đơn giản và hấp dẫn của Ẩm thực 10 phút. Tham khảo ngay để có món ngon chiêu đãi gia đình nào!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password