Ẩm thực 10 phút
Lẩu gà Đông Tảo là một món ăn ngon, đặc biệt bổ dưỡng với nước lẩu chua cay ngọt đậm của thịt gà đông tảo kết hợp với các loại nguyên liệu rau nấm tự nhiên đã chinh phục được những người khó tính nhất. Hôm nay hãy cùng Ẩm thực 10 phút chế biến món ngon thượng đẳng này ngay tại nhà chỉ với ba bước đơn giản nhé.
Gà đông tảo là một món ăn dùng để tiến vua vào thời phong kiến. Trong y học, gà đông tảo được xem như một thần dược đánh bay mọi loại bệnh như suy nhược cơ thể, làm đẹp da, giúp bổ khí huyết, thanh lọc cơ thể hay các bệnh về gan, thận… Tuy nhiên không phải bất kỳ con gà Đông Tảo nào nấu món lẩu cũng đều ngon. Bạn cần biết cách lựa chọn gà sao cho phù hợp với món ăn cũng như công thức tẩm ướp chế biến sao cho chuẩn vị.
- Gà Đông Tảo sau khi làm thịt xong bạn làm sạch hết lông măng còn sót lại bằng cách hơ lên bếp gà sau đó chà xát với muối để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch, chỉ dùng 1 nửa còn một nửa gà bạn bảo quản vào ngăn đông tủ lạnh nhé. - Bạn tách phần xương gà và thịt gà ra riêng. Riêng phần thịt bạn chặt gà thành từng khúc vừa ăn dài khoảng 5 cm. Sau đó bạn đem ướp với 1 thìa bột nêm và 2 thìa sa tế tôm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, nửa thìa muối, một ít gừng băm, tiêu, ớt trong khoảng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị nhé. Còn xương dùng để nấu nước dùng. - Các loại nấm rửa sạch, đầu hành bạn cắt khúc 5 cm. Bún gạo bạn ngâm nước cho mềm. - Hành tím, tỏi bạn băm nhuyễn, hành ba rô bạn rửa sạch cắt xéo.
- Bắc nồi lên bếp, cho xương gà Đông Tảo cùng với 3 lít nước vào nồi đun sôi. Sau khi sôi bạn cho hành ba rô, nêm thêm một ít bột canh rồi hầm trong khoảng 30 phút để làm nước lẩu. - Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt gà vừa ướp xong vào xào cho thịt vừa chín tới là được.
Ngoài cách xát muối để khử mùi hôi gà ở trên bạn có thể dùng gừng hay chanh cũng được nhé. Tuyệt đối không được bỏ qua bước này.
Trong khi nấu nước lẩu, sau khi nước sôi bạn nhớ điều chỉnh lửa nhỏ để nước xương ngọt hơn. Nếu có bọt hãy dùng muỗng vớt ra để nước lẩu được trong hơn.
Không nên xào thịt gà quá chín bởi khi ăn lẩu nhúng gà vào gà sẽ nhanh nát.
Món lẩu gà Đông Tảo thực hiện quá dễ dàng phải không các bạn. Hãy thưởng cho cả gia đình một bữa ăn đầy dinh dưỡng như thế này vào ngày cuối tuần nào.