Ẩm thực 10 phút
Vào ngày trời trở lạnh thì lựa chọn lẩu gà bò nấm là hợp lý nhất. Nồi nước lẩu thì ấm nóng, khói bốc lên tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ xương và rau củ quả, còn thịt gà thì mềm mềm và thấm gia vị nên rất cuốn hút, khiến bạn ăn hoài không thể ngừng đũa được.
Cách làm lẩu gà bò nấm cũng không quá cầu kỳ, chỉ với các bước sơ chế nguyên liệu sao cho sạch sẽ thì cho vào nồi nước dùng. Bên trong nồi lẩu nào là rau, nấm, thịt bò, gà nhìn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt dùng xương gà và xương ống sẽ làm cho nước dùng ngọt tự nhiên mà không cần nêm nếm đường. hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay món lẩu đãi cả nhà nhé.
- Gà khi đã làm sạch sẽ, các chị em nội trợ hãy xát muối xung quanh con gà để loại bỏ mùi hôi từ thịt. Sau đó, mang gà rửa với nước sạch và để cho ráo nước. Lúc gà đã ráo nước chặt ra làm 4 phần để dùng dao nhỏ rút phần xương gà cho dễ.
- Mua thịt bò về hãy lấy một củ gừng giã nhuyễn rồi chà lên thịt bò để loại bỏ mùi hôi, sau đó đem rửa với nước sạch. Chờ cho thịt bò ráo nước hãy mang cắt thịt bò thành từng miếng mỏng để ra đĩa riêng.
- Xương heo cần được làm sạch với nước rồi đem chặt ra thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay. Kế đến, mang xương heo chần qua nước sôi để loại bỏ những tạp chất không tan.
- Đối với các loại nấm và rau chỉ cần loại bỏ những phần không ăn được (phần già, phần gốc, phần héo úa, phần sâu) rồi rửa với nước muối loãng. Sau cùng, để cho rau và nấm ráo nước là được.
- Đối với phần da và thịt gà, cần chặt ra thành từng miếng vừa ăn, không chặt nhỏ quá làm gà bị nát. Chặt xong thì đem gà đi ướp với gia vị sau: ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, 2 nhánh tỏi đã băm nhỏ. Ướp gà khoảng 25 – 30 phút để gia vị được ngấm đều.
- Nếu muốn thịt bò khi nhúng lẩu sẽ đậm vị, có mùi thơm của gia vị thì sau khi cắt xong nên ướp thịt bò với các vị như: ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu, 2 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng gừng băm nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp rồi thêm vào 2 lít nước (dựa vào khẩu phần ăn của cả nhà mà các bà nội hãy điều chỉnh lượng nước cho phù hợp). Tiếp đến, cho xương heo và xương gà vào để hầm.
- Nên hầm từ 60 – 90 phút để nước hầm được ngọt vị, có mùi thơm từ xương. Trong khi hầm, hãy thêm vào một chút muối để xương nhanh nhừ hơn.
- Khi gần ăn, cho ⅓ các loại nấm vào. Nếu gia đình nào thích ăn thịt gà ngấm hương vị nấm thì nên cho vào từ lúc này luôn. Tuy nhiên, nên cho ½ lượng thịt gà để gà không bị quá mềm.
- Còn nếu gia đình nào muốn ăn gà nguyên vị thì nên cho gà vào sau, ăn tới đâu thì cho gà vào tới đó.
Khi hầm nước lẩu bạn cần chú ý vớt hết các bọt nổi trên bề mặt nước ra. Làm như vậy vừa loại bỏ được các chất béo không tan ở xương vừa làm cho nước hầm được trong hơn.
Lẩu gà bò nấm ăn kèm được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: hải sản (tôm, sò, mực…), chả cá, xúc xích, các loại rau…
Cuối tuần đến rồi, các chị em hãy nấu lẩu gà bò nấm để gia đình, bạn bè của mình có được bữa cơm cuối tuần vui vẻ, ngon miệng nhé, chúc các bạn thành công !