Bí quyết nấu lẩu gà bò nấm cực ngon, cực hấp dẫn

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cùng người thân ngồi bên nồi lẩu gà bò nấm hấp dẫn
  • Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu
  • Cùng người thân thưởng thức nồi lẩu gà bò nấm hấp dẫn
  • 3-4Yield
  • 35 mPrep Time
  • 1:10 hCook Time
  • 1:45 hReady In
Print Recipe

Vào ngày trời trở lạnh thì lựa chọn lẩu gà bò nấm là hợp lý nhất. Nồi nước lẩu thì ấm nóng, khói bốc lên tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ xương và rau củ quả, còn thịt gà thì mềm mềm và thấm gia vị nên rất cuốn hút, khiến bạn ăn hoài không thể ngừng đũa được.

Cùng người thân ngồi bên nồi lẩu gà bò nấm hấp dẫn
Cùng người thân ngồi bên nồi lẩu gà bò nấm hấp dẫn

Cách làm lẩu gà bò nấm cũng không quá cầu kỳ, chỉ với các bước sơ chế nguyên liệu sao cho sạch sẽ thì cho vào nồi nước dùng. Bên trong nồi lẩu nào là rau, nấm, thịt bò, gà nhìn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt dùng xương gà và xương ống sẽ làm cho nước dùng ngọt tự nhiên mà không cần nêm nếm đường. hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay món lẩu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm lẩu gà bò nấm

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng 100g thịt gà có chứa:

Calories
239 kcal
Carbohydrates
15 mg
Cholesterol
88 mg
Fat
1.4g
Fiber
1.3 mg
Protein
27g
Saturated Fat
3.8 g
Lipid: 14 g
Natri: 82 mg
Kali: 223 mg
Vitamin D: 2 IU
Vitamin B6 : 0.4 mg
Vitamin B12: 0.3 µg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Loại gà thích hợp nhất để nấu lẩu là gà ta và khoảng 1.2 – 1.5kg. Vì gà ta thường chắc thịt và có độ dai hơn gà công nghiệp. Hơn nữa, gà trong độ 1.2 – 1.5kg là gà không quá già cũng không quá non, ở giai đoạn này thịt gà đạt được độ mềm, ngọt nhất.
  • Khi chọn gà ta, cần chọn nguyên con và chọn những con béo, nhiều thịt. Nếu là gà đã làm sẵn thì chọn những con có da mỏng, màu vàng nhạt, gà có độ đàn hồi cao. Các bà nội trợ cần tránh những con gà có mào màu tái, thâm tím hoặc trên người có các vết bầm tím bất thường.
  • Thịt bò nên chọn những phần còn đỏ tươi nếu có mỡ thì mỡ màu vàng tươi và các đường gân phải có màu trắng. Tuy nhiên, cần chọn miếng thịt bò có nhiều nạc hơn mỡ để ăn không bị ngán, lượng mỡ chỉ nên dao động trong khoảng 20 – 25%.
  • Xương heo được dùng trong lẩu gà bò nấm với công dụng chính là làm ngọt nước lẩu. Nên chị em nội trợ không cần quá chú trọng đến lượng thịt ở xương mà chỉ cần chọn xương cho độ ngọt nước cao là được.

Cách làm món lẩu gà bò nấm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà khi đã làm sạch sẽ, các chị em nội trợ hãy xát muối xung quanh con gà để loại bỏ mùi hôi từ thịt. Sau đó, mang gà rửa với nước sạch và để cho ráo nước. Lúc gà đã ráo nước chặt ra làm 4 phần để dùng dao nhỏ rút phần xương gà cho dễ.
    - Mua thịt bò về hãy lấy một củ gừng giã nhuyễn rồi chà lên thịt bò để loại bỏ mùi hôi, sau đó đem rửa với nước sạch. Chờ cho thịt bò ráo nước hãy mang cắt thịt bò thành từng miếng mỏng để ra đĩa riêng.
    - Xương heo cần được làm sạch với nước rồi đem chặt ra thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay. Kế đến, mang xương heo chần qua nước sôi để loại bỏ những tạp chất không tan.
    - Đối với các loại nấm và rau chỉ cần loại bỏ những phần không ăn được (phần già, phần gốc, phần héo úa, phần sâu) rồi rửa với nước muối loãng. Sau cùng, để cho rau và nấm ráo nước là được.

  • Bước 2: Ướp gà và thịt bò

    - Đối với phần da và thịt gà, cần chặt ra thành từng miếng vừa ăn, không chặt nhỏ quá làm gà bị nát. Chặt xong thì đem gà đi ướp với gia vị sau: ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, 2 nhánh tỏi đã băm nhỏ. Ướp gà khoảng 25 – 30 phút để gia vị được ngấm đều.
    - Nếu muốn thịt bò khi nhúng lẩu sẽ đậm vị, có mùi thơm của gia vị thì sau khi cắt xong nên ướp thịt bò với các vị như: ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu, 2 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng gừng băm nhuyễn.

  • Bước 3: Nấu nước lẩu gà bò

    - Bắc nồi lên bếp rồi thêm vào 2 lít nước (dựa vào khẩu phần ăn của cả nhà mà các bà nội hãy điều chỉnh lượng nước cho phù hợp). Tiếp đến, cho xương heo và xương gà vào để hầm.
    - Nên hầm từ 60 – 90 phút để nước hầm được ngọt vị, có mùi thơm từ xương. Trong khi hầm, hãy thêm vào một chút muối để xương nhanh nhừ hơn.
    - Khi gần ăn, cho ⅓ các loại nấm vào. Nếu gia đình nào thích ăn thịt gà ngấm hương vị nấm thì nên cho vào từ lúc này luôn. Tuy nhiên, nên cho ½ lượng thịt gà để gà không bị quá mềm.
    - Còn nếu gia đình nào muốn ăn gà nguyên vị thì nên cho gà vào sau, ăn tới đâu thì cho gà vào tới đó.

  • Bước 4: Thưởng thức

    Để nồi lẩu thêm phần bắt mắt, hấp dẫn người ăn hãy thêm vào một ít hành lá đã băm nhỏ và 2 – 3 quả ớt tỉa hình hoa đơn giản. Rồi đặt nồi lẩu vào giữa bàn ăn, xung quanh bày những loại nguyên liệu ăn kèm cùng lẩu.

Bí quyết để nấu lẩu gà bò nấm ngon hơn

  • Khi hầm nước lẩu bạn cần chú ý vớt hết các bọt nổi trên bề mặt nước ra. Làm như vậy vừa loại bỏ được các chất béo không tan ở xương vừa làm cho nước hầm được trong hơn.

  • Lẩu gà bò nấm ăn kèm được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: hải sản (tôm, sò, mực…), chả cá, xúc xích, các loại rau…

Cuối tuần đến rồi, các chị em hãy nấu lẩu gà bò nấm để gia đình, bạn bè của mình có được bữa cơm cuối tuần vui vẻ, ngon miệng nhé, chúc các bạn thành công !

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password