Ẩm thực 10 phút
Lẩu cá trích món ăn thơm ngon, đúng chuẩn là nước lẩu phải đậm đà, ngon ngọt của nước hầm xương, có vị chua dịu của dứa, mẻ, màu đỏ đẹp mắt của cà chua. Thịt cá nhúng vừa chín, dai, ngon không bị nát đặc biệt nước dùng không bị tanh, cuối tuần cho cả nhà lai rai cả buổi vẫn không ngán.
Cá trích có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài việc cung cấp protein, các axit amin cần thiết, mỡ cá biển còn có nhiều vitamin A, D và cá trích còn là nguồn chất khoáng quan trọng. Vì vậy, món lẩu cá trích chính là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn nên nấu cho người thân và gia đình cùng thưởng thức. Cùng chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện với công thức lẩu cá trích này nhé!
- Hành khô bóc vỏ, gừng, nghệ rửa sạch, băm nhỏ.
- Dứa thái miếng, dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 4 – 5 cm, ngâm với muối và rửa sạch.
- Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau. Rửa sạch các loại rau đã chuẩn bị
- Hành lá, thì là, rau mùi rửa sạch, để ráo, cắt khúc 4 – 5cm.
- Xương ống heo rửa sạch, chần qua nước sôi và rửa sạch lại một lần nữa.
- Rửa sạch các loại rau
- Cá trích đem rửa sạch, cắt phần đầu và cắt xéo ngang phần bụng rồi lọc bỏ xương chỉ lấy phần phi lê của cá. Sau đó cắt phần thịt phi lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp cá cùng gừng, hành khô, nghệ, tỏi, tiêu, 1 muỗng cà phê mắm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê rượu trắng.
- Cho dầu vào nồi, phi thơm hành khô, cho xương ống heo vào xào sơ qua. Đổ nước và hầm xương trong khoảng 30 – 45 phút, khi sôi thì để lửa nhỏ.
- Dùng một chiếc nồi lớn, cho dầu vào, phi thơm hành khô, tỏi, gừng đã băm nhuyễn.
- Cho cà chua vào xào, nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê muối.
- Tiếp tục cho nước hầm xương (đã bỏ xương ống ra ngoài) vào nồi. Đợi nước sôi, cho thêm dứa, nước mẻ, ớt tươi và nêm gia vị vừa ăn
- Một món lẩu cá thơm ngon, nước lẩu phải đậm đà, chua ngọt của nước hầm xương và các nguyên liệu nấu lẩu, thịt cá nhúng vừa chín, dai, ngon không bị nát, bở, không bị tanh.
- Các loại rau cho vào lẩu nên ăn khi rau vừa chín, vẫn giữ được độ giòn, không nên để rau chín quá, dễ bị nồng
Ngoài cách cắt khúc cá như trên, bạn có thể lọc thịt cá riêng, xương cá và đầu cá riêng.
Khi làm thịt cá, tránh để vỡ mật cá, thịt cá sẽ bị đắng, làm hỏng mùi vị của món ăn.
Để lẩu cá không bị tanh, khi cho cá vào nồi, bạn không cho nước ướp cá vào.
Để nồi nước lẩu được trong và ngọt nước bạn nhớ vớt bọt thường xuyên
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, Ẩm thực 10 phút đã giới thiệu tới bạn cách làm lẩu cá trích ngon, đơn giản để gia đình, bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này