Bí quyết nấu lẩu cá trích ngon ngọt, không tanh cực đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm lẩu cá trích giòn ngọt rất hấp dẫn
  • Nấu nồi nước dùng đậm đà ăn lẩu cá trích
  • Lẩu cá trích nóng hổi, màu sắc cực bắt mắt
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 50 mCook Time
  • 1:10 hReady In
Print Recipe

Lẩu cá trích món ăn thơm ngon, đúng chuẩn là nước lẩu phải đậm đà, ngon ngọt của nước hầm xương, có vị chua dịu của dứa, mẻ, màu đỏ đẹp mắt của cà chua. Thịt cá nhúng vừa chín, dai, ngon không bị nát đặc biệt nước dùng không bị tanh, cuối tuần cho cả nhà lai rai cả buổi vẫn không ngán.

Lẩu cá trích nóng hổi, màu sắc cực bắt mắt
Lẩu cá trích nóng hổi, màu sắc cực bắt mắt

Cá trích có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài việc cung cấp protein, các axit amin cần thiết, mỡ cá biển còn có nhiều vitamin A, D và cá trích còn là nguồn chất khoáng quan trọng. Vì vậy, món lẩu cá trích chính là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn nên nấu cho người thân và gia đình cùng thưởng thức. Cùng chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện với công thức lẩu cá trích này nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu cá trích

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trích có chứa:

Fat
18.80g
Fiber
1.10mg
Protein
17.30g
7.00mg canxi
240.00mg phốt pho
317.00mg kali
118.00mg Natri Vitamin
0.04mg vitamin A
0.06mg vitamin B1
0.24mg vitamin B2
0.45mg vitamin B6
0.50mg vitamin C

Mẹo chọn cá trích tươi ngon

  • Bạn nên lựa chọn những con còn đang bơi ngoài bể hoặc trong lồng
  • Quan sát ở phần mang màu đỏ tươi là cá còn tươi sống, còn nếu mang màu đỏ thẫm thì cá đó đã bị ươn.
  • Quan sát vảy trên lưng cá, nếu màu ánh xanh thì là cá vẫn còn tươi. Còn nếu màu xanh sẫm không còn sáng nữa thì cá không còn tươi nữa
  • Đối với loại cá tươi thì miệng cá sẽ hé mở, thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào không để lại dấu vết ngón tay sẽ là cá trích tươi

Hướng dẫn cách làm lẩu cá trích

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Hành khô bóc vỏ, gừng, nghệ rửa sạch, băm nhỏ.
    - Dứa thái miếng, dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 4 – 5 cm, ngâm với muối và rửa sạch.
    - Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau. Rửa sạch các loại rau đã chuẩn bị
    - Hành lá, thì là, rau mùi rửa sạch, để ráo, cắt khúc 4 – 5cm.
    - Xương ống heo rửa sạch, chần qua nước sôi và rửa sạch lại một lần nữa.
    - Rửa sạch các loại rau

  • Bước 2: Sơ chế và ướp cá trích

    - Cá trích đem rửa sạch, cắt phần đầu và cắt xéo ngang phần bụng rồi lọc bỏ xương chỉ lấy phần phi lê của cá. Sau đó cắt phần thịt phi lê thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    - Ướp cá cùng gừng, hành khô, nghệ, tỏi, tiêu, 1 muỗng cà phê mắm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê rượu trắng.

  • Bước 3: Làm nước lẩu cá trích

    - Cho dầu vào nồi, phi thơm hành khô, cho xương ống heo vào xào sơ qua. Đổ nước và hầm xương trong khoảng 30 – 45 phút, khi sôi thì để lửa nhỏ.
    - Dùng một chiếc nồi lớn, cho dầu vào, phi thơm hành khô, tỏi, gừng đã băm nhuyễn.
    - Cho cà chua vào xào, nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê muối.
    - Tiếp tục cho nước hầm xương (đã bỏ xương ống ra ngoài) vào nồi. Đợi nước sôi, cho thêm dứa, nước mẻ, ớt tươi và nêm gia vị vừa ăn

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Một món lẩu cá thơm ngon, nước lẩu phải đậm đà, chua ngọt của nước hầm xương và các nguyên liệu nấu lẩu, thịt cá nhúng vừa chín, dai, ngon không bị nát, bở, không bị tanh.
    - Các loại rau cho vào lẩu nên ăn khi rau vừa chín, vẫn giữ được độ giòn, không nên để rau chín quá, dễ bị nồng

Bí quyết để làm lẩu cá trích thêm ngon

  • Ngoài cách cắt khúc cá như trên, bạn có thể lọc thịt cá riêng, xương cá và đầu cá riêng.

  • Khi làm thịt cá, tránh để vỡ mật cá, thịt cá sẽ bị đắng, làm hỏng mùi vị của món ăn.

  • Để lẩu cá không bị tanh, khi cho cá vào nồi, bạn không cho nước ướp cá vào.

  • Để nồi nước lẩu được trong và ngọt nước bạn nhớ vớt bọt thường xuyên

Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, Ẩm thực 10 phút đã giới thiệu tới bạn cách làm lẩu cá trích ngon, đơn giản để gia đình, bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password