Cách nấu lẩu cá thu ngon miệng và bổ dưỡng

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe Lẩu cá thu hấp dẫn vô cùng
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 35 mCook Time
  • 55 mReady In
Print Recipe

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn cho bữa cơm cuối tuần của gia đình mình vậy thì món lẩu cá thu chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời, với sự kết hợp giữa thịt cá thu săn chắc, tươi ngọt tự nhiên và nước dùng đậm đà hương vị chua cay. Đây chắc chắn là một món ăn quá tuyệt vời cho những buổi tụ họp gia đình, bạn bè rồi!.

Lẩu cá thu hấp dẫn vô cùng
Lẩu cá thu hấp dẫn vô cùng

Lẩu cá thu được nấu từ những nguyên liệu dễ tìm kiếm, không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Món lẩu cá thu ngon hay không phục thuộc vào nồi nước dùng. Do đó, bạn cần chọn loại xương ống ngon để ninh lấy nước ngọt, hạn chế dùng gia vị tạo ngọt làm mất đi hương vị đặc trưng của món lẩu. Dùng thêm một chút sa tế để tăng mùi hương hấp dẫn hơn. Thay vì ăn ngoài hàng, bạn có thể bắt tay vào bếp tự áp dụng cách nấu lẩu cá thu đơn giản và dễ làm sau đây:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để nấu lẩu cá thu

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:

Calories
189 calo
Carbohydrates
0g
Fat
11,9g
Sodium
19g
Natri: 89mg

Mẹo chọn mua cá thu tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá thu có phần mắt cá sáng, trong veo, có độ lồi nhẹ và có mang màu đỏ tươi, bám chặt vào thân cá vì đây thường là những con cá còn tươi ngon và chất lượng.
  • Khi lựa chọn cá thu bạn cũng cần quan sát kĩ phần bụng cá vì cá tươi thường sẽ có phần bụng phẳng, lép và phần hậu môn vẫn thụt vào bên trong.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng để kiểm tra độ đàn hồi của thịt cá, nếu khi ấn vào thịt cá không bị biến dạng thì đó là cá thu đạt chuẩn.
  • Bạn không nên chọn mua những con cá có mắt đục, hơi lõm vào, hốc mắt to vì đó là dấu hiệu của cá đã được ướp lạnh nhiều ngày hoặc có phần mang màu đỏ thẫm, dễ tách rời và rơi rụng.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thu thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế cá thu

    - Đầu tiên, để khử bớt mùi hôi của cá thu, dùng 1 ít muối và chanh chà xát lên cá rồi rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần. Tiếp đó, cắt cá thành từng khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay.
    - Đầu cá thu cắt thành lát nhỏ, ướp cùng muối hạt trong khoảng 10 phút, rửa sơ qua. Sau đó bạn ướp cá cùng gừng thái chỉ và rượu trắng để đầu cá không bị tanh.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    - Xương heo mua về rửa sạch, để ra rổ riêng cho ráo nước.
    - Các loại rau ăn kèm lẩu bạn cũng nhặt sạch lá bị hư, rửa nhiều lần với nước cho sạch đất cát và bụi bẩn, để ráo nước.
    - Cà chua, dứa rửa sạch, thái lát nhỏ vừa ăn. Măng tươi cũng rửa qua nước muối, cắt thành miếng nhỏ, để ráo nước.
    - Măng tươi cho vào luộc với nước muối để khử độc, nếu bạn mua măng đã luộc sẵn thì chỉ cần luộc sơ qua khoảng 10 phút, sau đó xối qua nước lạnh, để ráo.

  • Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

    - Bạn cho xương heo vào nồi ninh khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng.
    - Bắc chảo dầu lên bếp, cho một ít hành băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho đầu cá thu vào xào sơ qua, không cần chín quá.
    - Khi nước ninh xương đủ thời gian thì bạn cho đầu cá thu vào. Thêm ít ngò gai để tạo mùi hương, nêm nếm nước lẩu vừa ăn.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Sau đó, bày nồi lẩu lên bàn, xung quanh bày trí bún tươi, cá thu, rau ăn kèm, chén nước mắm hoặc muối chanh ớt.
    - Nước lẩu chua chua, cay cay và vô cùng đậm đà. Thịt cá thu mềm béo ăn kèm với các loại rau, nấm và bún vô cùng xuất sắc

Bí quyết để nấu lẩu cá thu thêm ngon

  • Bạn có thể thay thế nước hầm xương bằng nước nước dừa để nước lẩu thêm ngon nhé!

  • Để nồi nước dùng trong và không bị đục bạn nhớ vớt bọt thường xuyên khi ninh xương

  • Để nồi nước dùng k bị tanh bạn ướp và xào sơ đầu cá rồi bỏ ninh cùng xương

Hy vọng với cách nấu lẩu cá thu mà Ẩm thực 10 phút vừa chia sẻ sẽ giúp cho thực đơn bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password