Cách làm lẩu cá mú măng chua chiêu đãi cả nhà ngày tụ họp

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • lau-ca-mu-mang-chua-thumbnail
  • so-che-ca-mu
  • xao-cac-nguyen-lieu-5
  • 5Servings
  • 10 mPrep Time
  • 40 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Những ngày tụ họp cả gia đình sẽ tuyệt vời hơn khi cùng nhau quây quần thưởng thức món lẩu cá mú măng chua đậm đà thơm ngon. Nồi nước lẩu có vị ngọt của cá mú, nấm rơm kết hợp với vị chua chua của măng chua và vị cay nhẹ của ớt tạo nên một hương vị hoàn hảo, chắc chắn ai cũng thích.

Lẩu cá mú măng chua thích hợp ngày se lạnh
Lẩu cá mú măng chua thích hợp ngày se lạnh

Món lẩu được đánh giá là món ăn được thực hiện đơn giản, rất thích hợp cho những ngày tụ họp của gia đình. Có rất nhiều món lẩu mà bạn có thể lựa chọn như lẩu gà, lẩu thái,… thì món lẩu cá mú măng chua là cũng là món được nhiều người ưa thích. Cùng vào bếp với Ẩm thực 10 phút để tìm hiểu cách làm món lẩu cá mú măng chua nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Lẩu cá mú măng chua

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú:

Calories
92
Cholesterol
37 miligam
Fat
1,02 gram
Protein
19,38 gram
Vitamin: A
E
Khoáng chất: Canxi
Natri

Mẹo chọn nguyên liệu thơm ngon

Mẹo chọn cá mú ngon

  • Bạn nên chọn cá sống, linh hoạt. Cá mú tươi sẽ có phần mang màu đỏ sẫm, không có chất nhầy hoặc mùi hôi. Đồng thời, phần bụng cá mú có màu trắng hoặc hồng nhạt và không bị trương phình.
  • Thịt cá ngon có độ cứng, chắc và đàn hồi khi ấn bằng tay.

Mẹo chọn măng chua ngon

  • Chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi đặc trưng của măng.
  • Không nên chọn những cọng măng quá bóng và bắt mắt vì có thể măng đã bị ngâm hóa chất.
  • Không nên chọn măng có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường hoặc bề mặt bị nát.

Hướng dẫn cách làm lẩu cá mú măng chua ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Khi mua cá mú, bạn nên nhờ người bán làm sạch phần ruột cá và đánh vảy cá để đỡ mất thời gian. Sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa sạch cá rồi tách phần đầu và phần thân cá riêng. Tiếp đó, dùng dao cắt phần thân cá thành các khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.
    - Khi sơ chế cá xong, cho các gia vị: 1 muỗng cafe hạt nên, ½ muỗng cafe muối và ½ muỗng cafe bột ngọt vào đảo đều, ướp khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
    - Măng chua gọt sạch lớp bên ngoài và cắt bỏ phần già dưới củ. Tiếp đó, cắt măng thành từng lát móng rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 giờ. Sau đó, vớt măng ra để ráo.
    - Cà chua bỏ cuống, rửa sạch. Lấy 1 quả cắt hình hạt lựu còn 1 quả cắt hình múi cau.
    - Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi rửa sạch. Tiếp đó, cắt bỏ cùi dứa, lấy ½ quả cắt lát mỏng, còn lại thì thái hạt lựu.
    - Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
    - Hành lá, ngò cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
    - Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 30 phút cùng 1 chút muối. Tiếp đó, rửa sạch với nước.
    - Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đập dập.

  • Bước 2: Xào nguyên liệu và nấu lẩu

    - Đầu tiên, bắc nồi lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu điều vào. Sau đó, cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
    - Khi thấy hành, tỏi thơm thì cho dứa và cà chua thái hạt lựu vào xào cùng 1 muỗng cafe đường khoảng 1 phút.
    - Tiếp đó, cho măng chua vào và nêm nếm các gia vị bao gồm: ½ muỗng cafe hạt nêm, ¼ muỗng cafe bột ngọt vào xào khoảng 1 phút. Sau 1 phút thì cho ½ muỗng cafe ớt bột Hàn Quốc vào.
    - Sau đó, cho 1 lít nước đun sôi vào nồi rồi cho thêm 4 muỗng cafe đường, 3 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe bột ngọt ( có thể điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị mỗi người).
    - Cho phần cà chua, thơm cắt lát và 2 trái ớt hiểm, nấm vào cùng. Bạn đun đến khi nước sôi thì cho hành lá, ngò vào là hoàn thành nước lẩu.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Sau khi nấu nước lẩu hoàn thành, bạn chỉ cần thêm cá vào và ăn kèm cùng rau và bún để món ăn thêm ngon miệng hơn.
    - Nồi nước lẩu có hương vị được nêm nếm vừa miệng, có vị ngọt đậm đà của cá mú, nấm rơm kết hợp vị chua chua của măng chua và cà chua tạo nên một hương vị hoàn hảo.

Bí quyết để làm lẩu măng chua ngon

  • Nên khứa trên thân cá vài đường để khi ướp cá được ngấm gia vị hơn.

  • Khi nấu nước lẩu, thường xuyên vớt bọt để nước lẩu được trong và ngon hơn.

Trên đây là cách làm lẩu cá mú măng chua thơm ngon ngay tại nhà mà Ẩm thực 10 phút muốn giới thiệu đến các bạn. Thật đơn giản phải không nào. Vậy thì còn ngần ngại gì mà không thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà nhỉ. Chúc bạn thực hiện thành công món lẩu cá mú măng chua và có một bữa ăn thật ngon miệng.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password