Cách làm khô cá hường đơn giản chỉ 3 bước thực hiện

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá hường phơi 2-3 nắng
  • Khô cá hường được phơi nắng khô vừa phải, dai ngon cực hấp dẫn
  • Khô cá hương với màu vang ươm rất hấp dẫn
  • 2Yield
  • 10 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Khô cá hường được chế biến từ 100% cá hường tươi sống, được làm sạch, để ráo rồi đem phơi nắng to. Thịt cá săn chắc, ít mỡ, ít xương. Thịt ăn dai dai, ngọt, thơm ngon. Khô cá không mặn, rất thuận tiện sử dụng. Chuẩn bị nguyên liệu cùng bếp thực hiện ngay khô cá này nhé.

Khô cá hương với màu vang ươm rất hấp dẫn
Khô cá hương với màu vang ươm rất hấp dẫn

 

Khô cá hường là một món ăn rất đặc biệt của các ngư dân vùng biển. Khác với các loại cá hồng tươi, cá phơi dưới nắng có hương vị và chất thịt thơm ngon đặc biệt hơn rất nhiều do được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống, bởi vậy mà nó đã được rất nhiều người ưa thích lựa chọn để làm quà hoặc chế biến cho gia đình, bạn bè thưởng thức.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm món khô cá hường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá hường sẽ chứa:

Calories
104 calo
Fat
2.8g
Fiber
1.77mg
Protein
19.7g
47 mg canxi
87mg natri
159mg photpho
413mg kali

Mẹo chọn mua cá hường tươi ngon

  • Để chọn được cá hường tươi ngon, bạn nên chọn những con vẫn còn nguyên vẩy sáng óng ánh, phần mang có màu hơi hồng.
  • Nên chọn những con cá có mắt trong, sáng rõ, hơi lồi, không bị đục hoặc bị chảy nhớt.
  • Bạn nên mua những con cá khi sờ vẫn cảm nhận được độ đàn hồi tốt, cầm chắc tay và miệng cá khép chặt nhé.

Hướng dẫn cách làm món khô cá hường

  • Bước 1 Sơ chế cá hường

    - Nếu bạn mua cá hường tươi chưa qua sơ chế, bạn cần tiến hành sơ chế bằng cách làm sạch ruột và bụng, cắt bỏ đầu, đuôi và mang cá. Sau đó, bạn mang đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.
    - Bạn dùng 1 thau lớn, cho vào đó 600ml nước và 200g muối rồi khuấy cho muối tan hết trong nước.
    - Tiếp đó, bạn cho cá sặc vào nước muối và ngâm ướp trong khoảng 24 tiếng ở nhiệt độ bình thường hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Bước 2: Phơi khô cá

    - Sau khi ngâm ướp xong, bạn mang cá ra để ráo nước rồi tiến hành phơi khô cá sặc.
    - Bạn đem cá ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ lý tưởng nhất là 34-35 độ C. Bạn thực hiện công đoạn này từ 1 ngày để cá khô săn lại là được, nếu bạn thích khô hơn bạn phơi 2-3 nắng nhé
    - Trong quá trình phơi, bạn nên trở mặt cá liên tục để cá khô đều và ngon nhất.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Khô cá hường một nắng đậm đà, phơi chưa thật khô, chỉ mới se phần da, còn phần thịt vẫn giữ được lượng nước nhất định
    - Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của cá tươi, hương vị của cá khô và hương vị của biển thấm đượm trong từng thớ thịt.

Bí quyết để khô cá hường thêm ngon

  • Khi sơ chế không nên ngâm cá quá lâu cá sẽ lâu khô hơn

  • Bạn có thể hút chân không để bảo quản khô cá sặc vì tránh được vi khuẩn xâm nhập

  • Khô cá đã làm sạch nên khi ăn chỉ rã đông trong ngăn mát 2 tiếng hoặc qua đêm, rồi rửa nhanh 2 phút là đem chế biến tuỳ vào khẩu vị của gia đình

  • Chỉ cần chiên cá, chấm nước tương, đặt nồi cơm. Đơn giản mà đưa cơm lắm

  • Cá hường khi phơi nắng để được trong ngăn đá 14 ngày vẫn tươi ngon

Chỉ cần một vài bước đơn giản bạn đã có được mẻ khô cá hường cực kỳ hấp dẫn. Chúc các bạn chế biến thành công món kho cá này và có được bữa cơm ngon miệng cùng gia đình nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password