Cách làm gỏi xoài tôm khô thanh mát, đậm vị cho ngày oi nóng

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • cach-lam-goi-xoai-tom-kho
  • goi-xoai-tom-kho-thom-ngon
  • goi-xoai-tom-kho
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi xoài tôm khô là món gỏi ngon, thanh đạm được nhiều gia đình yêu thích trong thực đơn bữa cơm, nhất là những mùa nắng nóng. Cùng vào bếp với chúng tôi để tham khảo ngay công thức làm món ngon nhé!

Gỏi xoài tôm khô rai rai lạ miệng
Gỏi xoài tôm khô rai rai lạ miệng

Gỏi xoài tôm khô có vị chua nhẹ của xoài khi kết hợp với sự bép ngậy ngậy của tôm khô, ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc bánh phồng tôm giòn. Vậy bạn đã biết cách làm gỏi xoài với tôm khô chưa? Tham khảo công thức gợi ý trong bài viết sau đây để giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình thân yêu của mình nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
49.5Kcal
Cholesterol
94.5mg
Fat
0.15gam
Protein
12gam
Sodium
55.5mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

  • Để cách chọn món gỏi xoài ngon hơn, bạn nên chọn những quả xoài xanh, còn nguyên và chua thay vì xoài ngọt như xoài Đài Loan hay Thái. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả có da bóng, độ săn chắc nhất định và có mùi thơm đặc trưng của xoài.
  • Để chọn được tôm khô ngon và đảm bảo sức khỏe người dùng, bạn cần chú ý chọn mua tôm khô tự nhiên, không hóa chất. Tôm khô tự nhiên thường không có màu sắc bắt mắt, đuôi màu hồng và bụng màu trắng ngà. Ngoài ra, tôm khô tự nhiên thường cứng hơn, có vị ngọt thơm ngon, khi ngâm nước vẫn trong.

Hướng dẫn chế biến gỏi xoài tôm khô chuẩn vị

  • Bước 1: Sơ chế xoài

    - Xoài xanh gọt sạch vỏ, rửa sạch nhựa rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Xoài ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút, bóp nhẹ rồi rửa qua nước lạnh, vớt ra để ráo.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

    - Tôm khô cho vào tô nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho tôm nở mềm rồi rửa sạch, để ráo. Ớt sừng bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
    - Rau húng quế và húng lủi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, để bớt mùi hăng, bạn cho vào thau nước đá.

  • Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

    - Pha nước mắm trộn gỏi theo liều lượng sau: 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2,5 thìa đường. Đảo đều để các gia vị được thấm đều. Sau đó, bạn cho tỏi băm và 2 trái ớt thái lát vào, đảo đều.
    - Nếu thích nước gỏi đậm đà thì cho vào nồi đun sôi, sau đó cho tỏi ớt vào trộn đều.

  • Bước 4: Trộn gỏi xoài tôm khô

    - Cho xoài bào sợi và tôm khô đã ngâm mềm vào tô. Thêm húng quế, húng lủi và hành tây thái mỏng vào trộn đều. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước mắm vào rồi bóp nhẹ để gỏi ngấm đều gia vị.

  • Thành phẩm

    - Gỏi xoài trộn tôm khô có vị chua chua của xoài điểm xuyết vị dai mềm của tôm khô làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn của các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Món ăn không chứa nhiều dầu mỡ, thích hợp để chống ngán trong thực đơn nhiều thịt, cá. Bạn có thể thưởng thức với bánh phồng tôm, chân gà hoặc dùng làm mồi nhậu với bia.

Bí quyết làm gỏi xoài tôm khô thơm ngon, hấp dẫn

  • Sau khi sơ chế xong nên ngâm nguyên liệu vào thau nước đá để nguyên liệu giòn hơn.

  • Cách cho tất cả nguyên liệu và gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến gỏi bị chảy nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể trộn nước mắm trộn gỏi riêng. Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn cùng các nguyên liệu khác vào.

Xoài là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến để chế biến các món gỏi. Cách chế biến gỏi xoài tôm khô lạ miệng, đơn giản lại tạo nên một món ăn siêu ngon, bổ dưỡng đáng để bạn thực hiện. Chúc bạn thành công.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password