Ẩm thực 10 phút
Gỏi xoài tôm khô là món gỏi ngon, thanh đạm được nhiều gia đình yêu thích trong thực đơn bữa cơm, nhất là những mùa nắng nóng. Cùng vào bếp với chúng tôi để tham khảo ngay công thức làm món ngon nhé!
Gỏi xoài tôm khô có vị chua nhẹ của xoài khi kết hợp với sự bép ngậy ngậy của tôm khô, ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc bánh phồng tôm giòn. Vậy bạn đã biết cách làm gỏi xoài với tôm khô chưa? Tham khảo công thức gợi ý trong bài viết sau đây để giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình thân yêu của mình nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Tôm khô cho vào tô nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho tôm nở mềm rồi rửa sạch, để ráo. Ớt sừng bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
- Rau húng quế và húng lủi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, để bớt mùi hăng, bạn cho vào thau nước đá.
- Pha nước mắm trộn gỏi theo liều lượng sau: 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2,5 thìa đường. Đảo đều để các gia vị được thấm đều. Sau đó, bạn cho tỏi băm và 2 trái ớt thái lát vào, đảo đều.
- Nếu thích nước gỏi đậm đà thì cho vào nồi đun sôi, sau đó cho tỏi ớt vào trộn đều.
- Gỏi xoài trộn tôm khô có vị chua chua của xoài điểm xuyết vị dai mềm của tôm khô làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn của các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Món ăn không chứa nhiều dầu mỡ, thích hợp để chống ngán trong thực đơn nhiều thịt, cá. Bạn có thể thưởng thức với bánh phồng tôm, chân gà hoặc dùng làm mồi nhậu với bia.
Sau khi sơ chế xong nên ngâm nguyên liệu vào thau nước đá để nguyên liệu giòn hơn.
Cách cho tất cả nguyên liệu và gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến gỏi bị chảy nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể trộn nước mắm trộn gỏi riêng. Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn cùng các nguyên liệu khác vào.
Xoài là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến để chế biến các món gỏi. Cách chế biến gỏi xoài tôm khô lạ miệng, đơn giản lại tạo nên một món ăn siêu ngon, bổ dưỡng đáng để bạn thực hiện. Chúc bạn thành công.