Cách làm món gỏi xoài tép khô chua ngọt thơm ngon, thanh mát cực dễ

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món gỏi xoài tép khô trông ngon và bắt mắt
  • Tiến hành cho các nguyên liệu vào để trộn gỏi
  • Untitled-1
  • 4Servings
  • 15 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Nhắc đến món gỏi xoài tép khô, là người ta nghĩ ngay đến cảm giác thanh mát, bùng vị chua chua, ngọt ngọt lan toả trong miệng khi thưởng thức. Đây là món ăn hấp dẫn, được rất nhiều người ưu chuộng, chọn làm món ăn kèm trong bữa cơm gia đình những ngày nắng nóng.

Món gỏi xoài tép khô trông ngon và bắt mắt
Món gỏi xoài tép khô trông ngon và bắt mắt

Sự kết hợp giữa xoài xanh trộn với tép khô, cùng với một ít rau thơm, hạt điều và lạc rang, mang đến cho chúng ta một món ăn hết sức dân dã, lại rất ngon miệng. Không chỉ vậy, món này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, canxi, sắt, vitamin… hỗ trợ tăng cường sức khoẻ. Bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút chế biến, là đã có ngay đĩa gỏi xoài tép khô thật thơm ngon, hấp dẫn rồi. Cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu ngay cách làm qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món gỏi xoài tép khô

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr tép khô mang lại như sau:

Calories
269 calo
Fat
3g
Protein
59.8g

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua tép khô ngon

  • Chọn mua loại tép lớn, vì tép càng lớn thì sẽ ít lẫn cát biển hơn so với tép nhỏ.
  • Dùng tay bốc lên một nắm nhỏ tép, không có nhiều tạp chất như lá cây, sạn..
  • Con tép có độ bóng, màu đỏ gạch nhạt tự nhiên, không bị ố vàng, chứng tỏ là tép mới và được bảo quản tốt.
  • Chọn loại tép nguyên con, không bị gãy vụn quá nhiều.

Cách chọn mua xoài ngon trộn gỏi

  • Để trộn gỏi, bạn chọn mua xoài xanh, sống và xoài có vị chua thay vì xoài Thái.
  • Bạn chọn những quả xoài có vỏ phủ 1 lớp phấn trắng mỏng và có màu xanh đậm, da căng bóng, khi ấn vào xoài có độ cứng nhất định.
  • Không chọn mua những quả xoài quá lớn, da nhăn, có màu xanh nhạt, khi ấn vào mềm, không có mùi thơm đặc trưng của xoài. Vì đây có thể là những trái non hoặc là xoài đã để quá lâu.

Cách chế biến món gỏi xoài tép khô

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tép khô mua về đem rửa thật sạch cho hết cát và vỏ sò bị lẫn trong tép.
    - Sau đó ngâm với nước ấm để tép nhanh mềm và ngon hơn.
    - Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi chia làm 2 phần, phần thứ nhất bạn đem cắt mỏng, sau đó ngâm với hỗn hợp gồm: 100ml nước đá, 3 muỗng canh giấm ăn và 1 muỗng canh đường.
    - Ớt sừng đem rửa sạch, cắt làm 3 khúc, loại bỏ hạt và cắt thành sợi mỏng. Sau đó, bạn cho vào ngâm chung với hành tím.
    - Tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch, rồi băm nhuyễn cùng với phần hành tím còn lại.
    - Xoài gọt sạch vỏ và dùng dao bào thành các sợi mỏng, dài.
    - Rau nhặt lấy phần non và rửa sạch, để ráo. sau đó cho xà lách ra đĩa trang trí.

  • Bước 2: Phi hành tỏi và xào tép

    - Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đặt chảo lên bếp, đợi khi dầu nóng, bạn cho hành tím cắt nhỏ vào và phi thơm 2 phút với lửa lớn, khi đảo nếu thấy nhẹ tay và hành có màu vàng nhạt thì giảm lửa.
    - Tiếp theo cho tỏi vào phi thơm, và đảo nhẹ đến khi hỗn hợp có màu vàng đều, thì vớt ra chén để nguội cho giòn.
    - Sử dụng phần dầu phi hành tỏi còn lại, cho tép khô đã ngâm vào xào với lửa trung bình cho đến khi tép trong hơn và có mùi thơm thì tắt bếp cho ra chén.

  • Bước 3: Pha mắm trộn gỏi và trộn gỏi

    - Nấu nước mắm trộn gỏi gồm: 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường, đảo nhẹ với lửa lớn đến khi hỗn hợp sôi, đường tan hết thì bạn tắt bếp.
    - Cho 1 muỗng canh nước mắm vừa nấu vào chén tôm khô đã xào và đảo nhẹ cho tép thấm gia vị.
    - Cho hỗn hợp xoài bào, hành tím, ớt, đường, nước mắm đã pha, trộn vào gỏi và đảo nhẹ. Tiếp theo, bạn cho tép khô đã xào và hành tỏi phi vào đảo đều và để 5 phút cho thấm gia vị.
    - Sau đó đập dập 2 muỗng canh đậu phộng rang và cho vào hỗn hợp. Hạt điều rang bạn có thể nguyên hạt, và cho vào tùy thích.
    - Sau cùng cắt rau húng, ngò rí vào và trộn đều hỗn hợp lại với nhau, rồi cho ra đĩa.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Món gỏi xoài tép khô hoàn thành lạ vị và thơm ngon vô cùng, sắc đỏ gạch của tép khô, vàng nhạt của xoài, xanh của rau, trông món ăn thật bắt mắt. Ngoài ra, món gỏi còn dậy mùi thơm đặc trưng của tỏi, hành phi, hoà quyện cùng mùi thơm của rau húng, xoài. Tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Khi ăn vào xoài giòn giòn, chua nhẹ, tép khô mềm và thấm gia vị, gỏi có vị chua, ngọt rất thích miệng, ăn kèm với 1 ít bánh đa thì còn gì bằng phải không nào.

* Mẹo chế biến giúp món ăn ngon hơn

  • Khi xào tép, bạn nên cho tép vào trước đảo đều 1 lúc rồi cho dầu vào sau, mục đích của việc này là để dầu không bị bắn ra ngoài khi xào.

  • Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn, có thể gia giảm thêm các gia vị khi trộn gỏi.

  • Có thể cho thêm nước cốt chanh vào nếu gỏi thiếu vị chua, hoặc thêm đường nếu gỏi bị quá chua.

  • Không nên trộn gỏi quá mạnh tay, vì như vậy sẽ khiến các loại rau dễ bị mềm nhũn và nát trông ko đẹp mắt và ăn không ngon.

Chỉ với các bước thực hiện đơn giản là chúng ta có thể làm ngay món gỏi xoài tép khô chua ngọt, thơm ngon, và thanh mát để chiêu đãi cả gia đình rồi phải không nào. Chúc bạn thành công với món này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password