Ẩm thực 10 phút
Gỏi tôm chua cay hấp dẫn vị giác của bao người là sự kết hợp tuyệt vời giữa các gia vị với nhau. Món ăn thường được làm trong các bữa tiệc hoặc trong bữa ăn hàng ngày tăng thêm sự đa dạng phong phú.
Với gỏi chua cay thì phần nước sốt trộn gỏi rất quan trọng. Phải pha chế làm sao cho nước mắm đạt vị chua cay hài hòa, không được quá hay hoặc quá chua làm hỏng món ăn. Thêm vào đó là cách sơ chế, chọn tôm rất quan trọng. Tôm tươi ngon giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ngược lại, tôm kém tươi khiến gỏi có mùi và không được ngon. Do đó, công thức sau đây sẽ giúp bạn chọn nguyên liệu và chế biến món ăn chuẩn vị.
*Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn tôm:
Để món ăn thêm ngon thì việc chọn tôm tươi rất quan trọng. Bạn cần lưu ý các đặc điểm sau để chọn tôm:
- Hành lá và ngò thái khúc. Cà chua rửa sạch cắt đôi ra, ớt sừng thái lát vừa ăn.
- Tôm rửa sạch rồi khứa sống lưng. Bạn nấu nước sôi cùng ít muối và sả đập dập thêm muỗng canh nước mắm cho tôm vào để luộc chín khoảng 5-6 phút rồi vớt tôm ra.
- Sau đó cho miến vào luộc 2 phút rồi vớt ra.
- Bạn pha 2 muỗng canh nước mắm cùng 1.5 muỗng canh nước cốt chanh và 1,5 muỗng canh đường cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng canh ớt tỏi băm rồi trộn đều lên.
- Miến mang cắt khúc cho vào âu trộn cùng tôm và vài lát chanh, hành lá và ngò, cà chua, ớt.
- Cho thêm 2 muỗng canh nước mắm pha sẵn ở trên để trộn chung.
Bạn nên ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường trong 5-10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch trong 2-3 lần.
Các nguyên liệu nên thái nhỏ cho ngấm gia vị.
Nước trộn gỏi pha tỷ lệ 1:1 sẽ ngon hơn.
Nếu cho tất cả nguyên liệu và gia vị vào tô trộn cùng lúc sẽ khiến món gỏi mất giòn và ra nước. Để khắc phục tình trạng này bạn nên làm nước trộn gỏi riêng. Trước khi ăn 5-10 phút mới trộn các nguyên liệu và thưởng thức.
Công thức làm gỏi tôm chua cay thơm ngon chuẩn vị vô cùng đơn giản. Nếu yêu thích vị chua cay của món ăn này hãy thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công với công thức trên.