Cách làm gỏi tôm càng xanh chua ngọt đơn giản với 3 bước

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom cang xanh tron goi
  • goi tom cang xanh
  • thanh_pham_goi_tom_cang_xanh
  • 4Servings
  • 20 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 35 mReady In
Print Recipe

Gỏi tôm càng xanh là một trong những món khai vị thường được sử dụng trong các bữa lễ tiệc hay bữa ăn sum họp cuối tuần. Đây là món ăn thanh đạm, tươi mát gây kích thích vị giác cho người thưởng thức. Với độ ngọt thịt của tôm càng, kết hợp với nguyên liệu từ các loại rau củ tốt cho sức khỏe, đây là món ăn thanh mát tuyệt vời dành cho mọi lứa tuổi.

<yoastmark class=

Tôm càng xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin và khoáng chất đặc biệt cung cấp chất đạm cho cơ thể. Hơn thế nữa, việc sử dụng tôm càng xanh để làm món gỏi sẽ là sự kết hợp đúng đắn giúp tạo nên món ăn hài hòa, thơm ngon tròn vị. Hãy bỏ túi ngay công thức làm món gỏi tôm càng xanh đơn giản nhất chỉ với 3 bước của Ẩm thực 10 phút.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g tôm bao gồm:

Calories
56g
Fat
0.6g
Protein
11.4g
Canxi 30mg
Photpho 20mg
Vitamin B1 0.14mg
Vitamin B2 0.09mg
Vitamin PP 2mg

*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

Cách chọn mua tôm càng xanh tươi ngon:

  • Vỏ tôm càng xanh tươi thường có màu nâu xám, các vệt sọc ngang màu xanh đậm, lớp vỏ bóng loáng và không nhớt.
  • Nên chọn những con tôm có đầy đủ 2 chiếc càng dài, các khớp chân chắc chắn.

Cách chọn mua bưởi ngon:

  • Chọn bưởi có lớp vỏ bên ngoài căng, bóng, hơi ửng vàng, hình dáng trái bưởi tròn đều, khi cầm trên tay thấy nặng chắc là bưởi ngon.
  • Dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ bưởi, nếu nghe thấy tiếng bốp bốp thì trái bưởi đó có vỏ dày, còn nếu có tiếng cạch cạch thì vỏ bưởi mỏng nên mua.

Cách chọn mua cà rốt tươi:

  • Chọn cà rốt tươi có màu cam tươi sáng, đồng thời có độ nặng và chắc thịt.
  • Nên mua cà rốt có lớp vỏ bên ngoài bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.

Cách làm gỏi tôm càng xanh chua ngọt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Đậu phộng rang bóc bỏ vỏ đập dập.
    - Tôm càng xanh rửa sạch cắt bỏ phần đầu, rút đường chỉ lưng.
    - Hấp tôm chín sau đó lột vỏ. Xé tôm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    - Thịt nạc rửa sạch, luộc chín, thái miếng vừa ăn.
    - Bưởi tách lấy tép để riêng. Rau răm nhặt lá và rửa sạch, cắt nhỏ.
    - Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, rồi bào thành sợi nhỏ.
    - Ớt sừng rửa sạch, 1 trái cắt đôi, tách hạt, thái sợi còn 1 trái bạn băm nhỏ.

  • Bước 2: Tiến hành trộn gỏi

    - Hành tím và tỏi cho vào chảo nóng phi thơm đến khi chuyển sang màu vàng nâu.
    - Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ rồi trộn đều.
    - Cho cà rốt, tôm càng, thịt, ớt cắt sợi và rau răm, bưởi rồi cho nước mắm trộn gỏi vào trộn đều tay,, để 5 phút cho ngấm gia vị.
    - Cuối cùng, rắc đậu phộng rang đập dập lên trên là hoàn thành.

  • Bước 3: Yêu cầu thành phẩm

    Món gỏi tôm càng xanh vừa hấp dẫn vừa đậm đà vị chua ngọt rất vừa ăn. Thịt tôm càng xanh săn chắc, ăn cùng bưởi và bánh phồng tôm là sự kết hợp không thể cưỡng lại.

Bí quyết chế biến món gỏi tôm càng xanh thêm ngon

  • Để giúp cà rốt giòn hơn thì trong lúc sơ chế bạn có thể ướp muối và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

  • Lưu ý vắt hết nước có trong cà rốt để lúc trộn gỏi ngon hơn.

  • Bạn tách bưởi dễ dàng theo các bước sau: Cắt bỏ 2 phần đầu, cắt bưởi làm đôi theo chiều ngang. Sau đó, bạn dùng dao cắt bỏ phần vỏ bưởi bên ngoài, rồi cắt thêm một đường từ ngoài vào đến trung tâm quả bưởi và tách ra.

  • Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 1:1 là chuẩn nhất (1 muỗng canh nước mắm tương đương với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh)

Với cách làm gỏi tôm càng xanh chua ngọt thanh mát, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password