Ẩm thực 10 phút
Gỏi tôm càng xanh là một trong những món khai vị thường được sử dụng trong các bữa lễ tiệc hay bữa ăn sum họp cuối tuần. Đây là món ăn thanh đạm, tươi mát gây kích thích vị giác cho người thưởng thức. Với độ ngọt thịt của tôm càng, kết hợp với nguyên liệu từ các loại rau củ tốt cho sức khỏe, đây là món ăn thanh mát tuyệt vời dành cho mọi lứa tuổi.
Tôm càng xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin và khoáng chất đặc biệt cung cấp chất đạm cho cơ thể. Hơn thế nữa, việc sử dụng tôm càng xanh để làm món gỏi sẽ là sự kết hợp đúng đắn giúp tạo nên món ăn hài hòa, thơm ngon tròn vị. Hãy bỏ túi ngay công thức làm món gỏi tôm càng xanh đơn giản nhất chỉ với 3 bước của Ẩm thực 10 phút.
Cách chọn mua tôm càng xanh tươi ngon:
Cách chọn mua bưởi ngon:
Cách chọn mua cà rốt tươi:
- Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Đậu phộng rang bóc bỏ vỏ đập dập. - Tôm càng xanh rửa sạch cắt bỏ phần đầu, rút đường chỉ lưng. - Hấp tôm chín sau đó lột vỏ. Xé tôm thành từng miếng nhỏ vừa ăn. - Thịt nạc rửa sạch, luộc chín, thái miếng vừa ăn. - Bưởi tách lấy tép để riêng. Rau răm nhặt lá và rửa sạch, cắt nhỏ. - Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, rồi bào thành sợi nhỏ. - Ớt sừng rửa sạch, 1 trái cắt đôi, tách hạt, thái sợi còn 1 trái bạn băm nhỏ.
- Hành tím và tỏi cho vào chảo nóng phi thơm đến khi chuyển sang màu vàng nâu. - Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ rồi trộn đều. - Cho cà rốt, tôm càng, thịt, ớt cắt sợi và rau răm, bưởi rồi cho nước mắm trộn gỏi vào trộn đều tay,, để 5 phút cho ngấm gia vị. - Cuối cùng, rắc đậu phộng rang đập dập lên trên là hoàn thành.
Để giúp cà rốt giòn hơn thì trong lúc sơ chế bạn có thể ướp muối và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
Lưu ý vắt hết nước có trong cà rốt để lúc trộn gỏi ngon hơn.
Bạn tách bưởi dễ dàng theo các bước sau: Cắt bỏ 2 phần đầu, cắt bưởi làm đôi theo chiều ngang. Sau đó, bạn dùng dao cắt bỏ phần vỏ bưởi bên ngoài, rồi cắt thêm một đường từ ngoài vào đến trung tâm quả bưởi và tách ra.
Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 1:1 là chuẩn nhất (1 muỗng canh nước mắm tương đương với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh)
Với cách làm gỏi tôm càng xanh chua ngọt thanh mát, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng này nhé!