Cách làm gỏi tiến vua tôm thịt đậm đà, giòn sần sật

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-rau-tien-vua-tom-thit
  • goi-ra-tien-vua-tom-thit-thom-ngon
  • cach-lam-goi-tien-vua-tom-thit
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi tiến vua tôm thịt là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của tôm và thịt, vị ngọt thanh mát của rau tiến vua. Sự hòa quyện này tạo nên món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. 

Gỏi rau tiến vua tôm thịt
Gỏi rau tiến vua tôm thịt

Rau tiến vua thường dùng để xào, luộc, nộm với thịt rất ngon. Và các món gỏi từ rau tiến vua là lựa chọn của nhiều gia đình. Món ăn mới lạ thơm ngon giàu khoáng chất. Sự dai giòn của rau tiến vua kết hợp với các nguyên liệu khác thêm ngon hơn. Để làm gỏi từ rau tiến vua với tôm và thịt vô cùng đơn giản. Hãy điểm qua công thức làm món gỏi sau nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Nutrients

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Fat
1.5gam
Protein
82.5 gam
Sodium
275 mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Chọn tôm tươi ngon giúp cho món ăn thêm hấp dẫn. Khi chọn tôm bạn chú ý các đặc điểm sau:

  • Chân tôm: Khi đi mua tôm bạn chú ý chân của con tôm gắn chặt vào thân tôm và thân tôm săn chắc. Đó là dấu hiệu nhận biết tôm tươi và khỏe. Không chọn con tôm có thân và chân mềm nhũn, chân rụng ra.
  • Đuôi tôm: Mua tôm khi cầm con tôm lên tay kéo dài đưa ra ánh sáng. Nếu thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm là tôm kém tươi. Ngược lại, phần thịt với khớp trên vỏ hẹp là tôm khỏe, tươi ngon.
  • Sức bật: Những con tôm có sức bật cao trên mặt nước là tôm khỏe, tươi ngon. Ngược lại, tôm nằm im hoặc cựa quậy ít là tôm kém tươi.

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Miếng thịt tươi ngon có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ có màu hơi trắng ngà ngà. Cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt se lại, bề mặt ráo là thịt tươi.
  • Về mùi: Thịt tươi ngon có mùi thơm đặc trưng không có mùi hôi tanh.
  • Về độ đàn hồi: Dùng tay ấn thử miếng thịt nếu đàn hồi tốt, bề mặt thịt không bị lõm là thịt tươi ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Thịt có lớp mỡ dày 1.5-2 lóng tay và dễ quan sát lớp mỡ, da dày là thịt ngon nuôi điều kiện bình thường.

Chọn mua rau tiến vua khô

  • Chọn rau tiến vua khô bạn chọn rau có màu xanh xám nhẹ. Các cọng đều nhau không chọn cọng rau nấm mốc.
  • Rau tiến vua có mùi hương đặc trưng là rau không có mùi ẩm mốc hay mùi lạ nào.

Cách làm gỏi tiến vua tôm thịt thơm ngon giòn dai

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Rau tiến vua khô ngâm trong nước 3-4 tiếng cho rau nở to ra. Sau đó cắt bỏ phần ngọn và cắt khúc vừa ăn.
    - Tiếp đến, ngâm rau tiếp trong nước và vắt thêm 1 quả chanh tươi trong 15 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch để ráo nước. Không vắt rau sẽ khiến cho rau bị nát.
    - Tôm bóc vỏ bỏ đầu và đuôi rồi rút chỉ đen trên mình con tôm. Ướp tôm với 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.
    - Trụng tôm trong nước sôi khoảng 5 phút cho tôm chín đỏ tươi.
    - Thịt ba chỉ rửa sạch cho vào nồi luộc chín và vớt ra để ráo nước. Thịt nguội thì thái miếng vừa ăn.
    - Cà rốt gọt vỏ ngoài. Bào sợi rồi ngâm trong tô pha 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường để cà rốt giòn.
    - Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng và ngâm chung với cà rốt cho hết hăng.
    - Cần tây cắt gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Để cọng và lá riêng ra. Ớt sừng cắt đôi bỏ hạt thái sợi dài. Dưa leo rửa sạch và cắt đôi, bỏ ruột và cắt khoanh mỏng.
    - Mè trắng rang chín vàng và chà sạch vỏ ngoài. Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ giã nát. Rau răm nhặt lá non và rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Bước 2: Làm nước trộn gỏi

    - Cho 2 muỗng canh nước mắm vào cái nồi, thêm 2 muỗng canh đường cát trắng, 2 muỗng canh nước lọc. Sau đó cho lên bếp nấu cho tan đường rồi tắt bếp. Chờ nước mắm nguội cho thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi và mè rang chín, ớt băm nhỏ.
    - Rau tiến vua và cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng trộn cùng với tôm thịt. Rưới nước mắm trộn gỏi lên các gia vị. Trộn đều cho ngấm gia vị.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm rau răm, hành phi và đậu phộng lên trên. Thưởng thức món ăn với bánh phồng tôm chiên giòn.

Bí quyết hay

  • Ngâm tôm với rượu trắng pha loãng hoặc đường trong 5-10 phút rồi rửa lại với nước sạch 2-3 lần.

  • Để loại bỏ mùi hôi của thịt heo nhúng sơ miếng thịt qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra xả lại với nước lạnh.

  • Sơ chế xong ngâm nguyên liệu với 1 chút nước đá cho giòn và giảm độ hăng.

  • Nước trộn gỏi pha tỷ lệ 1:1 cho ngon.

  • Nếu cho các gia vị vào trộn cùng với nhau khiến món gỏi dễ ra nước và mất độ giòn. Khắc phục bằng cách trộn nước mắm trộn gỏi riêng sau đó trước ăn 5-10 phút mới cho nước mắm và trộn cùng các gia vị.

Cách làm gỏi tiến vua tôm thịt trên vô cùng đơn giản mà bất cứ ai trong chúng ta có thể thực hiện tại nhà. Gia vị trộn gỏi tùy vào khẩu vị từng gia đình. Do đó bạn có thể tùy biến khác nhau. Chần chừ gì nữa mà không chế biến ngay món gỏi thơm ngon giòn dai này cho cả nhà cùng thưởng thức.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password