Học cách làm món gỏi tép đu đủ thơm ngon, giòn giòn, đảm bảo ăn là nghiền

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Gỏi tép đu đu hấp dẫn lạ miệng
  • Xào tép cho săn lại và ngấm đều gia vị
  • Trộn gỏi
  • 4Servings
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Để thực đơn gia đình bạn trở nên phong phú, và bớt nhàm chán hơn. Thì món gỏi tép trộn đu đủ là một gợi ý hoàn hảo. Với cách làm đơn giản, không mất nhiều thời gian, bạn đã có được món gỏi với vị tép tươi ngọt, sợi đu đủ giòn giòn, béo bùi của lạc rang, hoà cùng nước sốt chua cay, mặn ngọt, đảm bảo ăn vào cũng nghiền.

Gỏi tép đu đu hấp dẫn lạ miệng
Gỏi tép đu đu hấp dẫn lạ miệng

Món gỏi tép đu đủ ngoài thơm ngon, lạ miệng ra, thì nó còn được biết đến là món ăn thanh mát, chứa nhiều đạm từ tép tươi, cùng chất xơ và các loại vitamin có trong hỗn hợp rau trộn, đu đủ, rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng làm thế nào để có được món trộn chuẩn vị, vừa miệng thì không phải ai cũng làm được. Vậy hôm nay, Ẩm thực 10 phút sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó thông qua qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món gỏi tép đu đủ

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100g tép tươi nấu chín có đến:

Protein
18.4g
11g vitamin B12; 2000 mg canxi;

* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:

Cách chọn mua tép tươi ngon

  • Chọn những con tép có màu sắc tự nhiên, đồng đều và không có mùi lạ.
  • Tép tươi có phần đuôi của tép hơi cụp lại, sờ vào có cảm giác chắc thịt. Nếu phần đuôi cụp lại và mềm nhũn là những con tép ươn, bạn không nên mua chúng.
  • Không chọn mua những con tép có phần lưng quá căng, các đốt lưng giãn ra, vì có thể những con tép này đã bị xử lý qua hóa chất và không an toàn.

Cách chọn mua đu đủ xanh làm gỏi

  • Bạn nên chọn quả đu đủ dài, cầm nặng tay, cuống còn dính nhựa. Những quả này sẽ có ít hạt và dày thịt.
  • Nếu mua đu đủ về để làm gỏi, bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt còn cứng. Nếu trái đu đủ hái để lâu, thịt sẽ bị mềm, khi bào sợi sẽ còn không giòn.

Cách chế biến món gỏi tép đu đủ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tép sau khi mua về rửa với nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ và ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước để ráo.
    - Tỏi đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn.
    - Ớt sừng bạn lấy khoảng 1/2 trái ớt, băm nhuyễn ra cùng với tỏi, 1/2 trái còn lại bạn đem bỏ hạt, cắt thành sợi.
    - Chanh cắt đôi ra, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

  • Bước 2: Rang đậu phộng và phi hành

    - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo đậu phộng cùng với 1 muỗng cà phê muối, đảo đều trên lửa vừa. Rang đều tay đến khi vỏ đậu phộng nứt ra, hơi cháy xém thì cho đậu phộng ra tô đựng. Đậu phộng rang sau khi để nguội, bạn bóc bỏ vỏ, và đập dập.
    - Hành tím sau khi lột vỏ, cắt lát mỏng, bạn cho vào một cái chảo, đổ dầu ăn ngập phần hành. Xào đến khi hành chín vàng đều thì tắt bếp, vớt hành ra khỏi chảo dầu.

  • Bước 3: Xào tép

    - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Kế đến, bạn cho tỏi băm vào phi thơm ở lửa vừa.
    - Đến khi tỏi bắt đầu dậy mùi, bạn cho tép vào xào, đảo đều tay cho tỏi được thấm đều phần tép. Xào đến khi tép săn lại, chuyển sang màu đỏ hồng.
    - Bạn nêm nếm thêm vào chảo tép cùng với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, rồi trộn đều cho thấm gia vị.
    - Tiếp tục xào tép đến khi phần nước trong chảo cạn bớt, tép vàng đều thì tắt bếp. Múc tép ra một tô đựng, chắt bỏ dầu ăn, và để nguội.

  • Bước 4: Pha sốt trộn gỏi và trộn gỏi

    - Để pha sốt trộn gỏi, bạn cần cho vào tô: 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm. Rồi dùng đũa khuấy đều cho đường tan ra. Bạn nêm nếm lại lần nữa sao cho vừa miệng là hoàn thành.
    - Cho hỗn hợp gồm đu đủ, tép, rau răm vào một cái thau. Đổ từ từ nước sốt trộn gỏi vào thau, nêm nếm cho vừa ăn.
    - Sau đó bạn cho thêm ớt sừng cắt sợi, hành phi, đậu phộng đập dập vào cùng với gỏi.
    - Cuối cùng, dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau, rồi cho ra đĩa để thưởng thức nhé.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Món gỏi giòn ngọt, có vị chua nhẹ từ đu đủ. Tép thơm lừng, được nêm nếm gia vị vừa phải, nước sốt chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vào trong từng sợi đu đủ khiến món gỏi thêm hấp dẫn, thơm ngon. Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít bánh phồng tôm, để ăn kèm với gỏi để tròn vị hơn nhé.

* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Dùng nước muối loãng để rửa và ngâm tép. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép, giúp cho món ăn thơm ngon hơn.

  • Trong quá trình phi hành, cứ cách khoảng 3 - 4 phút bạn nên đảo hành một lần trên lửa vừa, cách làm này giúp hành được đều màu và ko bị cháy.

  • Lúc trộn gỏi, phải trộn nhẹ tay trong thời gian ngắn để đảm bảo gỏi không bị mềm, khi ăn sẽ đánh mất độ giòn.

Trên đây là tổng hợp các bước làm gỏi tép đu đủ thơm ngon, lạ miệng, rất thích hợp để đổi vị, giúp thực đơn hằng ngày của bạn thêm phong phú. Chúc bạn thành công với cách chế biến này. Hãy thường xuyên truy cập vào trang Ẩm thực 10 phút của chúng tôi, để khám phá thêm nhiều công thức hay trong chế biến món ăn nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password