Ẩm thực 10 phút
Để thực đơn gia đình bạn trở nên phong phú, và bớt nhàm chán hơn. Thì món gỏi tép trộn đu đủ là một gợi ý hoàn hảo. Với cách làm đơn giản, không mất nhiều thời gian, bạn đã có được món gỏi với vị tép tươi ngọt, sợi đu đủ giòn giòn, béo bùi của lạc rang, hoà cùng nước sốt chua cay, mặn ngọt, đảm bảo ăn vào cũng nghiền.
Món gỏi tép đu đủ ngoài thơm ngon, lạ miệng ra, thì nó còn được biết đến là món ăn thanh mát, chứa nhiều đạm từ tép tươi, cùng chất xơ và các loại vitamin có trong hỗn hợp rau trộn, đu đủ, rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng làm thế nào để có được món trộn chuẩn vị, vừa miệng thì không phải ai cũng làm được. Vậy hôm nay, Ẩm thực 10 phút sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó thông qua qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua tép tươi ngon
Cách chọn mua đu đủ xanh làm gỏi
- Tép sau khi mua về rửa với nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ và ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước để ráo. - Tỏi đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn. - Ớt sừng bạn lấy khoảng 1/2 trái ớt, băm nhuyễn ra cùng với tỏi, 1/2 trái còn lại bạn đem bỏ hạt, cắt thành sợi. - Chanh cắt đôi ra, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo đậu phộng cùng với 1 muỗng cà phê muối, đảo đều trên lửa vừa. Rang đều tay đến khi vỏ đậu phộng nứt ra, hơi cháy xém thì cho đậu phộng ra tô đựng. Đậu phộng rang sau khi để nguội, bạn bóc bỏ vỏ, và đập dập. - Hành tím sau khi lột vỏ, cắt lát mỏng, bạn cho vào một cái chảo, đổ dầu ăn ngập phần hành. Xào đến khi hành chín vàng đều thì tắt bếp, vớt hành ra khỏi chảo dầu.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Kế đến, bạn cho tỏi băm vào phi thơm ở lửa vừa. - Đến khi tỏi bắt đầu dậy mùi, bạn cho tép vào xào, đảo đều tay cho tỏi được thấm đều phần tép. Xào đến khi tép săn lại, chuyển sang màu đỏ hồng. - Bạn nêm nếm thêm vào chảo tép cùng với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, rồi trộn đều cho thấm gia vị. - Tiếp tục xào tép đến khi phần nước trong chảo cạn bớt, tép vàng đều thì tắt bếp. Múc tép ra một tô đựng, chắt bỏ dầu ăn, và để nguội.
- Để pha sốt trộn gỏi, bạn cần cho vào tô: 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm. Rồi dùng đũa khuấy đều cho đường tan ra. Bạn nêm nếm lại lần nữa sao cho vừa miệng là hoàn thành. - Cho hỗn hợp gồm đu đủ, tép, rau răm vào một cái thau. Đổ từ từ nước sốt trộn gỏi vào thau, nêm nếm cho vừa ăn. - Sau đó bạn cho thêm ớt sừng cắt sợi, hành phi, đậu phộng đập dập vào cùng với gỏi. - Cuối cùng, dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau, rồi cho ra đĩa để thưởng thức nhé.
Dùng nước muối loãng để rửa và ngâm tép. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép, giúp cho món ăn thơm ngon hơn.
Trong quá trình phi hành, cứ cách khoảng 3 - 4 phút bạn nên đảo hành một lần trên lửa vừa, cách làm này giúp hành được đều màu và ko bị cháy.
Lúc trộn gỏi, phải trộn nhẹ tay trong thời gian ngắn để đảm bảo gỏi không bị mềm, khi ăn sẽ đánh mất độ giòn.
Trên đây là tổng hợp các bước làm gỏi tép đu đủ thơm ngon, lạ miệng, rất thích hợp để đổi vị, giúp thực đơn hằng ngày của bạn thêm phong phú. Chúc bạn thành công với cách chế biến này. Hãy thường xuyên truy cập vào trang Ẩm thực 10 phút của chúng tôi, để khám phá thêm nhiều công thức hay trong chế biến món ăn nhé!