Bí quyết làm gỏi tép đu đủ giòn ngọt thanh mát chỉ với 15’

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • cach-lam-goi-tep-du-du
  • goi-tep-du-du
  • tron goi tep du du
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 20 mReady In
Print Recipe

Gỏi tép đu đủ là món ăn thanh đạm, tươi mát với hương vị chua ngọt gây kích thích vị giác người thưởng thức. Món ăn này thích hợp để làm món khai vị trong các bữa tiệc hoặc bữa cơm gia đình. Với độ ngọt của tép, kết hợp với độ giòn của đu đủ thì đây là món ăn tuyệt vời giúp làm mới mẻ thực đơn của bạn.

Gỏi tép đu đủ món ăn bổ dưỡng, thanh mát những ngày hè
Gỏi tép đu đủ món ăn bổ dưỡng, thanh mát những ngày hè

Có rất nhiều cách chế biến tép thơm ngon như tép rang, gỏi, tép, tép xào, nấu canh tép… Một trong những món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng đó chính là sự kết hợp của tép và đu đủ để tạo nên món ăn thanh mát. Hãy bỏ túi ngay công thức làm món gỏi tép đu đủ chỉ với 15’ của Ẩm thực 10 phút.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g tép bao gồm:

Calories
77g
Cholesterol
114g
Fat
0.9g
Protein
16g
Canxi 3%

*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

Cách chọn mua tép tươi ngon:

  • Tép tươi có vỏ trong suốt, thân cứng chắc, thân thẳng và đuôi cụp lại.
  • Không nên chọn tép có màu đục, thân mềm nhũn, có mùi hôi ươn vì đó những con tép để lâu ngày.

Cách chọn mua đu đủ ngon:

  • Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hạt, thịt dày.
  • Đu đủ sẽ ngon khi có vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột, nếu làm gỏi thì nên chọn quả còn cứng, màu xanh.

Cách làm gỏi tép đu đủ chua ngọt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi và ớt, rửa sạch và băm nhỏ, chừa khoảng ½ trái ớt còn lại cắt sợi. Đậu phộng rang bóc bỏ vỏ đập dập.
    Hành tím rửa sạch, lột vỏ và cắt thành lát mỏng sau đó bắc chảo lên bếp phi thơm đến khi vàng đều.
    Tép rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.
    Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ sau đó bào sợi.

  • Bước 2: Chiên tép

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm.
    Tiếp tục cho tép vào xào đều tay đến khi tép sang màu đỏ hồng.
    Nêm thêm vào chảo với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, rồi trộn đều.
    Xào tép trong 10 phút đến khi phần nước trong chảo sệt lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Tiến hành trộn gỏi

    Để pha sốt trộn gỏi bạn cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm rồi khuấy đều.
    Cho đu đủ, tép, rau răm vào tô, rồi cho nước nước pha sốt vào.
    Thêm ớt cắt sợi, hành phi, đậu phộng vào cùng với gỏi và đảo đều các nguyên liệu lại với nhau.

  • Bước 4: Yêu cầu thành phẩm:

    Món gỏi giòn ngọt từ thịt tép, vị chua nhẹ và giòn từ đu đủ hòa cung vị đậm đà của nước sốt trộn gỏi tạo nên món ăn ngon khó cưỡng. Món gỏi tép đu đủ sẽ tuyệt vời hơn nên ăn kèm bánh phồng tôm.

Bí quyết hay giúp gỏi tép đu đủ thêm ngon

  • Để tép giảm mùi tanh, bạn sơ chế tép bằng cách ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

  • Mẹo giúp đu đủ sạch và bớt nhớt bạn nên ngâm đu đủ với nước ấm trong 5 phút rồi lấy ra để ráo, nhớ làm thao tác này 2 lần.

  • Khi xào xong tép bạn nhớ chắt lượng dầu ăn ra để món gỏi ngon hơn.

  • Pha nước sốt trộn gỏi theo tỉ lệ 3:3:3 là công thức thức dễ nhớ và chuẩn nhất (3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh)

Với cách làm gỏi tép đu đủ đơn giản, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password