Cách làm gỏi tai heo tôm thịt đơn giản mà không bị ngấy

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-ngo-sen-tai-heo-tom-thit-thom-ngon
  • goi-ngo-sen-tai-heo-tom-thit
  • cach-lam-goi-tai-heo-ngo-sen-tom-thit
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi tai heo tôm thịt là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị dai giòn sần sật của tai heo cùng vị bùi ngọt của tôm. Món ăn càng thêm hấp dẫn với đậu phộng và nước mắm chua ngọt.

Gỏi ngó sen tai heo tôm thịt
Gỏi ngó sen tai heo tôm thịt

Với món ăn này công đoạn chọn nguyên liệu và pha chế nước mắm trộn gỏi rất quan trọng. Nếu như thịt hoặc tôm kém tươi sẽ làm giảm vị thơm và tươi ngon của món ăn. Hoặc nước mắm trộn gỏi chưa đủ vị, quá mặn hay quá ngọt khiến món ăn mất đi vị ngon. Do đó, công thức sau đây sẽ giúp bạn làm món gỏi tai heo tôm thịt chuẩn vị.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
99Kcal
Carbohydrates
0,2gram
Cholesterol
189mg
Fat
0,3gam
Protein
24gam
Sodium
111mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Để chọn con tôm tươi ngon bạn cần phải chú ý đến các đặc điểm sau:

  • Chân tôm: Khi mua tôm chọn những con tôm có chân gắn chặt vào thân. Phần thân tôm săn chắc là dấu hiệu nhận biết tôm tươi khỏe. Không chọn con tôm có chân rời rạc, thân mềm nhũn.
  • Đuôi tôm: Lưu ý khi cầm con tôm lên kéo dài ra đưa lên ánh sáng. Thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm là tôm kém tươi đã ướp lạnh. Ngược lại phần khớp trên lớp vỏ với thịt tôm hẹp là tôm tươi.
  • Sức bật: Chọn những con tôm đang bơi và có sức bật cao trên mặt nuớc. Không chọn tôm nằm im hoặc cựa quậy ít là tôm để lâu hoặc sắp chết.

Chọn tai heo:

  • Tai heo ngon cần quan sát kỹ và chọn tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen hay xỉn màu. Tai heo ngon sẽ có độ đàn hồi cao và cầm lên có cảm giác chắc tay.

Cách làm gỏi ngó sen tai heo tôm thịt siêu ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Ngó sen mang đi rửa sạch nhiều lần bằng nước. Cắt phần ngó sen thành từng khúc dài 6-7cm. Cắt dọc phần ngó sen thành 2 phần trông mỏng để khi trộn gỏi thì ngó sen thấm nước trộn hơn.
    - Chuẩn bị 1 chậu nước sạch rồi cho thêm 2 thìa cà phê muối cùng 1/2 phần nước cốt chanh tươi. Khuấy đều lên cho ngó sen vào tô muối cùng nước chanh để ngâm ngó sen trong 30 phút.
    - Vớt ngó sen ra rồi vắt hết sạch nước trong ngó sen ra. Làm như thế giúp ngó sen giòn hơn.
    - Cà rốt mang gọt vỏ ngoài rồi rửa qua với nước muối loãng. Sau đó đem rửa lại với nước lạnh để ráo. Tiếp đến thái dọc phần cà rốt thành nhiều lát mỏng dọc rồi cắt thái những sợi nhỏ vừa ăn. Có thể dùng bào sợi cà rốt cho nhanh.
    - Hành tây rửa sạch bóc vỏ ngoài. Cắt thành từng lát mỏng. Cần tàu cắt từng khúc khoảng 4-5cm. Rau răm thái nhỏ để dễ trộn lẫn với gỏi.

  • Bước 2: Làm gỏi tai heo tôm thịt ngó sen

    - Tai heo mua về rửa sạch, chà thêm ít muối và dấm cho tai heo không bị hôi. Sau đó cho lên bếp để luộc chín.
    - Tai heo chín vớt ra để ráo nước. Thái thành miếng mỏng tầm 3 phân cho dễ ăn.
    - Tôm bóc nõn. Có thể mua tôm bóc nõn sẵn ở các siêu thị, chợ lớn. Mang về chỉ cần rã đông sẽ tiết kiệm thời gian.
    - Bạn chuẩn bị cái tô lớn cho tai heo, tôm thịt bóc nõn đã sơ chế vào cùng rau sống, ngó sen và các nguyên liệu đã làm trước đó.

  • Bước 3: Pha nước mắm trộn chua ngọt

    - Bạn cho nồi nhỏ lên bếp cho nước mắm vào. Bật lửa lớn đến khi nước mắm sôi thì thêm đường rồi khuấy đều cho đường tan hết. Đun thêm chút cho hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
    - Múc hỗn hợp ra cái bát nhỏ. Vắt thêm nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc. Thêm tương ớt rồi khuấy đều.
    - Cho ớt băm nhỏ vào trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt trộn đều cùng các nguyên liệu tôm, thịt heo, ngó sen và các rau củ khác.
    - Trộn đều gỏi cho ngấm gia vị.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Cho hỗn hợp ra đĩa thêm ít đậu phộng rang. Có thể thưởng thức món ăn cùng bánh phồng tôm thêm ngon.

Bí quyết hay

  • Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường 5-10 phút rồi lấy ra rửa lại với nước 2-3 lần cho sạch.

  • Tai heo nên luộc với chút hành hoặc rượu cho khử mùi hôi.

  • Ngâm nguyên liệu với chút nước đá sau khi sơ chế xong cho giòn và tươi.

  • Nước trộn gỏi nên pha tỷ lệ 1:1 là ngon nhất.

  • Cho các nguyên liệu và gia vị trộn vào tô lớn sẽ khiến gỏi dễ ra nước và mất giòn. Khắc phục tình trạng bằng cách pha nước mắm trộn gỏi riêng. Trước khi ăn 5-10 phút mới trộn nước gỏi vào các nguyên liệu.

Với công thức làm gỏi tai heo tôm thịt trên vô cùng đơn giản. Hãy làm món bữa ăn nhà bạn với món gỏi này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password