Ẩm thực 10 phút
Gỏi sứa tôm thịt là món ăn thanh mát và chứa nhiều nguyên liệu bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Món gỏi này thường được làm món khai vị trong các bữa lễ tiệc thậm chí dùng để chiêu đãi gia đình của bạn. Với độ mềm ngọt của tôm thịt, kết hợp với độ giòn sần sật của sứa, đây sẽ là món ăn gây kích thích vị giác người thưởng thức.
Sứa là một loại thuốc quý có tác dụng thanh lọc và giải độc cơ thể, rất tốt cho người bệnh gan, thận. Với độ giòn của sứa, đây sẽ là nguyên liệu rất thích hợp để làm món gỏi tôm thịt. Bỏ túi ngay công thức của Ẩm thực 10 phút để làm món gỏi sứa tôm thịt đơn giản chỉ với 3 bước.
Cách chọn mua sứa tươi:
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
Cách chọn mua dưa leo ngon:
- Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thật mỏng rồi cho khoảng 2 muỗng canh muối vào ướp trong 30 phút. - Hành tây rửa sạch, bóc vỏ rồi thái thành lát mỏng. - Tỏi và hành tím rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. - Rau răm rửa sạch rồi nhặt lá. - Sứa bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút với 1 muỗng muối sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và thái thành từng sợi mỏng vừa ăn. - Tôm rửa sạch, cắt bớt phần chân rồi đem luộc sau đó lột vỏ. - Thịt heo ta rửa sạch với nước lạnh, sau đó cho vào nồi luộc chín rồi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Làm nước mắm trộn gỏi: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường cát và khuấy đều cho tan. - Tiếp đến bạn cho hành tỏi và ớt vào hôn hộ này rồi trộn đều. - Cho từ từ lần lượt các nguyên liệu tôm, thịt, sứa và dưa leo, hành tây, cà rố vào trộn đều. - Cuối cùng, bạn rắc lên trên 1 ít đậu phộng, rau răm và vài lát ớt là món ăn đã hoàn thành.
Khi cho ướp muối với cà rốt và dưa leo, bạn nên vắt bớt nước để chúng giòn ngọt hơn.
Khi cắt hành tây bạn nên đặt tô nước lạnh ở kế bên sẽ làm bạn không bị cay mắt khi sơ chế hành tây.
Để thịt heo không bị hôi, bạn nên xoa thịt với muối (hoặc nước cốt chanh) khoảng 2 phút rồi xả dưới vòi nước cho thật sạch.
Khi luộc thịt xong bạn rồi vớt ra tô nước lạnh giúp thịt dai ngon hơn.
Để chén nước trộn gỏi ngon, bạn nên thực hiện theo công thức tỉ lệ 3:3:3 (3 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng nước mắm).
Lưu ý: Ở cách làm gỏi sứa tôm thịt này chúng ta không nên tự ý mua sứa biển về nhà sơ chế, nếu không biết cách sơ chế sẽ rất nguy hiểm cho cả người làm và người ăn, tốt nhất nên mua sẵn ngoài cửa hàng để đảm bảo an toàn.
Với cách làm gỏi sứa tôm thịt đơn giản và giàu dinh dưỡng, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn thanh mát này nhé!