Cách làm gỏi rau càng cua tôm thịt chua ngọt vô cùng đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-rau-cang-cu-tom-thit
  • goi-rau-cang-cua-tom-thit-thom-ngon
  • cach-lam-goi-rau-cang-cua-tom-thit
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Rau càng cua thường mọc ở những nơi hoang dại tưởng chừng không có tác dụng gì nhưng đây lại là loại rau chế biến món ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Gỏi rau càng cua tôm thịt là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ sự thanh mát và rất tốt cho sức khỏe.

Rau càng cua tôm thịt
Rau càng cua tôm thịt

Bổ sung rau càng cua trong các bữa ăn hàng ngày giúp giải độc cơ thể và thanh nhiệt. Hương vị của rau chua nhẹ và giòn giòn kết hợp với tôm thịt làm gỏi quá tuyệt vời. Vào những ngày hè oi bức làm đĩa gỏi rau càng cua tôm thịt đơn giản mà nhanh gọn đầy dinh dưỡng. Hãy bỏ túi công thức làm món ăn này cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
82.5 gam
Sodium
275 mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Để chọn tôm tươi ngon bạn chú ý đến các đặc điểm của con tôm như sau:

  • Chân tôm: Lưu ý mua tôm chọn con tôm có chân gắn chặt vào thân và thân tôm săn chắc là dấu hiệu tôm tươi khỏe. Không chọn tôm có chân rụng ra và thân mềm nhũn.
  • Đuôi tôm: Khi chọn tôm chú ý phần đuôi khi đưa con tôm lên kéo dài rồi đưa ra ánh sáng. Nếu thấy độ rộng giữa các khớp trên vỏ với phần thịt tôm là tôm kém tươi. Ngược lại, phần thịt với khớp trên vỏ hẹp là tôm tươi khỏe.
  • Sức bật: Chọn tôm có sức bật mạnh, bơi trên mặt nước. Không chọn tôm nằm im hoặc cựa quậy ít.

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Chọn miếng thịt tươi ngon có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt. Phần mỡ có màu hơi trắng ngà ngà. Khi dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt se lại và bề mặt bì ráo, mềm.
  • Về mùi: Thịt ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng và không gây khó chịu. Không chọn miếng thịt có mùi hôi tanh.
  • Về độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt thấy đàn hồi tốt. Khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu không có vết lõm là thịt tươi ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Lợn nuôi ở điều kiện bình thường lớp mỡ sẽ dày 1.5-2 lóng tay. Dễ dàng quan sát được lớp mỡ và da dày là đặc điểm dễ nhận dạng.

Chọn mua rau càng cua

  • Nên chọn rau càng cua màu tươi và có lá màu xanh non. Rau căng bóng, thân cây mập và không bị sâu, bị dập nát.
  • Rau càng cua non làm gỏi sẽ giữ được độ giòn và thơm, ít bị đắng.
  • Chọn rau ít bông thường là rau non và rau có nhiều bông sẽ giòn.

Cách làm gỏi rau càng cua tôm thịt giòn thơm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt ba rọi mua về làm sạch lông rồi rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó để ráo.
    - Rửa sạch tôm với nước muối. Cắt đầu và đuôi, lột vỏ để ráo.
    - Bắc nồi nước lên bếp. Nước sôi cho tôm vào luộc 3 phút rồi vớt ra. Cho thịt vào luộc tiếp trong 10 phút. Sau đó lấy thịt ra thái thành miếng mỏng.
    - Hành tím lột vỏ và rửa sạch cắt thành từng miếng mỏng.
    - Rau càng cua nhặt lấy ngọn non rồi rửa sạch để ráo.
    - Húng cây mua về nhặt bỏ phần bị héo và rửa kỹ với nước để ráo, cắt nhỏ.
    - Tỏi lột vỏ và rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Bước 2: Làm nước trộn gỏi

    - Cho vào chén 3 muỗng canh nước cốt canh và 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi băm và ớt.

  • Bước 3: Trộn gỏi

    - Cho rau càng cua vào cái tô to. Tiếp đến cho hành, thịt, tôm và rau thơm vào. Cho thêm 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh đậu phộng rang vào tô.
    - Rưới tất cả nước sốt trộn gỏi đều vào trong tô. Sau đó trộn tất cả các nguyên liệu lại cho ngấm đều gia vị rồi cho ra đĩa.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Món ăn màu sắc đa dạng bắt mắt nhờ các nguyên liệu như tôm, rau, thịt, hành tím… Thưởng thức món ăn thêm ngon là sự kết hợp của vị ngọt từ tôm, thịt và đậu phộng. Nước trộn chua chua ngọt ngọt tăng thêm sự hấp dẫn món ăn.

Bí quyết hay

  • Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường từ 5-10 phút rồi lấy ra. Sau đó rửa lại 2-3 lần với nước.

  • Thay thế hành tím bằng hành tây cho món ăn hấp dẫn hơn.

  • Sơ chế xong nguyên liệu nên ngâm với 1 chút nước đá cho các nguyên liệu giòn và tươi hơn.

  • Nước trộn gỏi pha theo tỷ lệ 1:1 sẽ ngon hơn.

  • Cho các nguyên liệu vào tô lớn trộn cùng với gia vị khiến gỏi ra nước và mất ngon. Nên khắc phục bằng cách pha nước trộn gỏi riêng sau đó trước ăn 5-10 phút cho nước trộn gỏi vào trộn đều gia vị lên.

Với công thức làm gỏi rau càng cua tôm thịt trên vô cùng đơn giản. Món ăn thanh mát chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hãy làm mới thực đơn hàng ngày của gia đình bạn với món ăn dễ làm, đơn giản mà giàu dinh dưỡng này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password