Ẩm thực 10 phút
Gỏi nấm tuyết tôm thịt là món ăn thanh đạm thường được sử dụng làm món khai vị trong các bữa lễ tiệc hay bữa ăn gia đình. Với độ ngọt thịt từ tôm thịt, kết hợp với nguyên liệu giòn ngọt từ nấm tuyết rất tốt cho sức khỏe, đây là sự lựa chọn đúng đắn để bồi bổ cơ thể.
Có rất nhiều loại nấm bổ dưỡng khi kết hợp với tôm thịt sẽ tạo nên món gỏi ngon ví dụ như nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư… Trong đó, nấm tuyết là nguyên liệu rất thích hợp để làm gỏi nhờ vào độ giòn ngọt, tươi ngon. Hãy bỏ túi ngay công thức làm món gỏi nấm tuyết tôm thịt đơn giản nhất của Ẩm thực 10 phút.
Cách chọn mua nấm tuyết ngon:
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
Cách chọn mua dưa leo ngon:
- Nấm tuyết rửa sạch rồi ngâm trong nước 20 phút. Sau khi nấm mềm, cắt bỏ phần chân nấm và cắt nấm nhỏ thành miếng vừa ăn. - Tỏi và ớt rửa sạch và băm nhỏ. Đậu phộng rang bóc bỏ vỏ đập dập. - Hành tây rửa sạch, lột vỏ và cắt thành múi cau vừa ăn. - Thịt heo rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 30 phút đến khi thịt chín rồi cắt thành sợi mỏng vừa ăn. - Tôm bóc vỏ, cắt phần đầu, đuôi, bỏ chỉ đen và cho vào nồi luộc 10 phút. Sau đó chẻ đôi tôm ra tùy theo sở thích. - Cà rốt bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Dưa leo rửa sạch, bào vỏ và sợi. Rau răm rửa sạch và nhặt lá.
- Đầu tiên bạn làm nước trộn gỏi bao gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều. - Sau đó, cho tỏi băm, ớt băm vào và khuấy đều để các gia vị hòa quyện. - Tiếp đó lần lượt cho các nguyên liệu thịt heo, tôm, cà rốt, dưa leo, hành tây và nấm tuyết vào tô. - Cuối cùng cho phần nước mắm trộn gỏi vào hỗn hợp rau củ trên và đảo đều.
Để giúp dưa leo, cà rốt giòn tươi hơn thì bạn ướp 1 muỗng canh muối và trộn đều, ướp trong 30 phút.
Khi cho ướp muối với cà rốt và dưa leo, bạn nên vắt bớt nước để chúng giòn ngọt hơn.
Để hành tây giảm mùi hăng, sau khi sơ chế bạn ngâm hành tây với tô nước lạnh.
Bạn pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 1:1:1 là chuẩn nhất (1 muỗng canh đường: 1 muỗng canh nước mắm: 1 muỗng canh nước cốt chanh).
Khi pha nước trộn gỏi, bạn nên cho tỏi và ớt băm vào sau cùng để chúng nổi lên nhìn đẹp mắt hơn.
Với cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt đơn giản chỉ trong 10 phút, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng và thanh mát này nhé!