Ẩm thực 10 phút
Gỏi dưa leo tôm thịt hấp dẫn với vị giòn của dưa cùng vị bùi ngọt của tôm. Kết hợp thêm các gia vị khác tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Cách làm gỏi dưa leo với tôm thịt đơn giản.
Để chế biến món ăn này có thể thực hiện nhiều cách tùy vào khẩu vị ăn từng người. Sau đây là công thức làm món ăn ngon này bạn có thể áp dụng cho cả gia đình thưởng thức.
*Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn tôm:
Để chọn tôm tươi, ngon ta nên để ý đến:
Chọn thịt
- Thịt heo mua về khử bớt mùi hôi bằng cách chà xát cùng 1 muỗng canh muối. Sau đó rửa lại với nước 2-3 lần. Cho vào nồi luộc cùng 2 củ hành tím cắt lát và 1 muỗng hạt nêm.
- Luộc thịt lửa vừa trong 30 phút đến khi chín vớt ra. Xả qua nước lạnh để ráo. Thịt luộc cho lên thớt cắt thành sợi mỏng vừa ăn.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu đuôi và chỉ đen. Cho vào nồi luộc 8-10 phút rồi vớt ra để ráo. Chẻ tôm làm đôi theo chiều dọc.
- Cà rốt bỏ cuống gọt vỏ, rửa sạch thái sợi mỏng. Cho vào tô thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, thêm ít nước lọc cho ngập mặt cà rốt.
- Cho cà rốt vào tủ lạnh 30 phút cho cà rốt giòn rồi đem ra vắt ráo nước.
- Dưa leo để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho giòn hơn. Tiếp đến lấy ra rửa sạch, chẻ đôi và nạo sạch ruột cắt lát mỏng khoảng 1/4 lóng tay.
- Cho 1 muỗng canh muối vào dưa leo rồi trộn đều. Để khoảng 30 phút rồi vắt bớt nước.
- Rau thơm ăn kèm và ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt để riêng.
- Tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Đậu phộng rang bóc vỏ đập dập.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng vào nồi to. Cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Tỏi xém vàng cho 100ml nước mắm và 100gr đường vào nấu lửa nhỏ cho đường tan. Cho nước trộn hơi keo lại. Khoảng 15-20 phút tắt bếp.
- Trộn gỏi: Cho vào thâu to hoặc nồi lớn. Cho dưa leo và cà rốt cùng 2 muỗng nước mắm trộn gỏi cần để nguội. Cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh và trộn đều rồi để yên 3 phút cho ngấm gia vị.
- Trộn thêm thịt và tôm cùng 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi. Nước cốt chanh trộn sau đó 3 phút. Cho đậu phộng rang đập dập vào cùng rau thơm và ớt cắt nhỏ trộn lần nữa là xong.
Để thịt ngâm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường khoảng 5-10 phút rồi rửa lại với nước 2-3 lần.
Thịt luộc nên để mặt bì xuống đáy nồi và phần trên ngập nước. Luộc cùng hành tím cho thịt trắng và có mùi thơm.
Nước trộn gỏi nên pha tỷ lệ 1:1 là ngon nhất.
Cho các nguyên liệu và gia vị vào tô trộn cùng lúc khiến món gỏi ra nước và mất ngon. Khắc phục tình trạng này bằng cách pha nước mắm trộn gỏi riêng. Trước ăn 5 phút mới trộn nước gỏi cùng các thành phần khác cho món ăn thêm ngon.
Với công thức chế biến gỏi dưa leo tôm thịt trên mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công. Chúc bạn có món ăn ngon cùng với gia đình.