Cách làm gỏi dưa leo tôm thịt thanh mát chỉ với 3 bước đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-dua-leo-tom-thit
  • cach-lam-goi-sua-leo-tom-thit
  • goi-dua-leo-tom-thit-thanh-may
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi dưa leo tôm thịt hấp dẫn với vị giòn của dưa cùng vị bùi ngọt của tôm. Kết hợp thêm các gia vị khác tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Cách làm gỏi dưa leo với tôm thịt đơn giản.

Gỏi tôm thịt dưa leo
Gỏi tôm thịt dưa leo

Để chế biến món ăn này có thể thực hiện nhiều cách tùy vào khẩu vị ăn từng người. Sau đây là công thức làm món ăn ngon này bạn có thể áp dụng cho cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
72gam
Sodium
555mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Để chọn tôm tươi, ngon ta nên để ý đến:

  • Chân tôm: Mua tôm cần lưu ý chân tôm. Chân tôm cần gắn chặt vào thân và thân tôm săn chắc. Đây là dấu hiệu tôm tươi và khỏe. Không chọn tôm có chân nhũn và rụng chân, thân mềm.
  • Đuôi tôm: Khi cầm con tôm trên tay kéo dài tôm ra đưa lên ánh sáng thấy độ rộng giữa các khớp trên vỏ với thịt tôm là tôm kém tươi. Ngược lại phần thịt với khớp trên vỏ hẹp là tôm tươi.
  • Sức bật: Tôm có sức bật khỏe mạnh trên mặt nước là tôm tươi ngon. Tôm nằm im hoặc cựa quậy chân là tôm sắp chết.

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Chọn thịt có màu sáng, thịt hồng nhạt hoặc đỏ nhạt và phần mỡ có màu trắng ngà ngà là thịt ngon. Cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt se lại là thịt ngon. Không chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt và quá sậm màu.
  • Về mùi: Thịt ngon có mùi thơm đặc biệt. Mùi không gây khó chịu và hôi tanh.
  • Về độ đàn hồi: Thịt ngon đàn hồi tốt khi dùng tay ấn lên mặt thịt và rút tay về có hình dáng ban đầu không có vết lõm là thịt tươi ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Lợn ngon nuôi ở điều kiện bình thường là lớp mỡ dày 1.5-2 lóng tay. Quan sát lớp mỡ và da dày là đặc điểm dễ nhận dạng.

Cách làm gỏi dưa leo tôm thịt đậm vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt heo mua về khử bớt mùi hôi bằng cách chà xát cùng 1 muỗng canh muối. Sau đó rửa lại với nước 2-3 lần. Cho vào nồi luộc cùng 2 củ hành tím cắt lát và 1 muỗng hạt nêm.
    - Luộc thịt lửa vừa trong 30 phút đến khi chín vớt ra. Xả qua nước lạnh để ráo. Thịt luộc cho lên thớt cắt thành sợi mỏng vừa ăn.
    - Tôm bóc vỏ, bỏ đầu đuôi và chỉ đen. Cho vào nồi luộc 8-10 phút rồi vớt ra để ráo. Chẻ tôm làm đôi theo chiều dọc.
    - Cà rốt bỏ cuống gọt vỏ, rửa sạch thái sợi mỏng. Cho vào tô thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, thêm ít nước lọc cho ngập mặt cà rốt.
    - Cho cà rốt vào tủ lạnh 30 phút cho cà rốt giòn rồi đem ra vắt ráo nước.
    - Dưa leo để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho giòn hơn. Tiếp đến lấy ra rửa sạch, chẻ đôi và nạo sạch ruột cắt lát mỏng khoảng 1/4 lóng tay.
    - Cho 1 muỗng canh muối vào dưa leo rồi trộn đều. Để khoảng 30 phút rồi vắt bớt nước.
    - Rau thơm ăn kèm và ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt để riêng.
    - Tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Đậu phộng rang bóc vỏ đập dập.

  • Bước 2: Làm nước trộn gỏi

    - Cho 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng vào nồi to. Cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Tỏi xém vàng cho 100ml nước mắm và 100gr đường vào nấu lửa nhỏ cho đường tan. Cho nước trộn hơi keo lại. Khoảng 15-20 phút tắt bếp.
    - Trộn gỏi: Cho vào thâu to hoặc nồi lớn. Cho dưa leo và cà rốt cùng 2 muỗng nước mắm trộn gỏi cần để nguội. Cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh và trộn đều rồi để yên 3 phút cho ngấm gia vị.
    - Trộn thêm thịt và tôm cùng 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi. Nước cốt chanh trộn sau đó 3 phút. Cho đậu phộng rang đập dập vào cùng rau thơm và ớt cắt nhỏ trộn lần nữa là xong.

  • Bước 3: Thành phẩm

    Gỏi dưa leo tôm thịt đầy đủ màu sắc. Dưa leo và cà rốt giòn ngon, thịt và tôm thấm vị hài hòa. Ăn cùng bánh phồng tôm chuẩn bài luôn.

Bí quyết hay

  • Để thịt ngâm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường khoảng 5-10 phút rồi rửa lại với nước 2-3 lần.

  • Thịt luộc nên để mặt bì xuống đáy nồi và phần trên ngập nước. Luộc cùng hành tím cho thịt trắng và có mùi thơm.

  • Nước trộn gỏi nên pha tỷ lệ 1:1 là ngon nhất.

  • Cho các nguyên liệu và gia vị vào tô trộn cùng lúc khiến món gỏi ra nước và mất ngon. Khắc phục tình trạng này bằng cách pha nước mắm trộn gỏi riêng. Trước ăn 5 phút mới trộn nước gỏi cùng các thành phần khác cho món ăn thêm ngon.

Với công thức chế biến gỏi dưa leo tôm thịt trên mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công. Chúc bạn có món ăn ngon cùng với gia đình.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password