Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt đơn giản mà vô cùng giòn ngọt

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-du-du-tom-thit
  • goi-du-du-tom-thit-thom-ngon
  • cach-lam-goi-du-du-tom-thit
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi đu đủ tôm thịt là sự kết hợp tuyệt vời giữa các gia vị tạo nên độ giòn ngọt bùi bùi dễ ăn. Điểm chung của các món gỏi là dễ kích thích vị giác nên được chọn làm món khai vị. Món ăn có đầy đủ dinh dưỡng cùng với sự ngon miệng nên thường xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình và bữa tiệc.

Gỏi đu đủ ngon giòn
Gỏi đu đủ ngon giòn

Để chế biến món ăn này có nhiều cách thực hiện tùy vào sở thích từng người và gia vị vùng miền. Sau đây là công thức làm món gỏi đu đủ với tôm thịt bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
297Kcal
Cholesterol
567mg
Fat
0,9gam
Protein
72gam
Sodium
333mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm

Để chọn tôm tươi, ngon ta nên để ý đến:

  • Chân tôm: Các mẹ nội trợ khi mua tôm nên chú ý chân của nó. Nếu chân tôm gắn chặt vào thân, thân tôm săn chắc là tôm tươi khỏe. Ngược lại, chân tôm đen và thân nhũn ra và tôm để lâu không còn tươi.
  • Đuôi tôm: Ngoài chân tôm ra thì đuôi tôm là bộ phận để nhận biết tôm tươi hay không. Cầm con tôm lên tay kéo dài tôm và đưa ra ánh sáng. Nếu nhìn thấy độ rộng giữa các khớp lớp vỏ và phần thịt lớn là tôm kém tươi. Nếu thấy độ hẹp giữa khớp vỏ trên và thân là tôm tươi.
  • Sức bật: Chọn tôm có sức bật tốt, bơi trên mặt nước. Tôm nằm im hoặc cựa quậy nhẹ là tôm để lâu ngày và gần chết.

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Những miếng thịt màu tươi hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ trắng ngà ngà là thịt tươi. Không chọn thịt có màu sắc lạ hoặc bề mặt bóng loáng.
  • Về mùi: Chọn thịt có mùi thơm đặc trưng, không chọn thịt mùi hôi tanh.
  • Về độ đàn hồi: Nếu ấn tay vào miếng thịt sau đó rút tay ra mà miệng thịt trở lại ban đầu không có dấu hiệu lõm vào là thịt tươi.
  • Về lớp mỡ, da: Chọn miếng thịt có lớp mỡ dày 1.5-2 lóng tay. Quan sát lớp mỡ và da dày là thịt ngon.

Cách chế biến gỏi đu đủ tôm thịt đậm vị ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm rửa sạch rồi bóc vỏ.
    - Thịt rửa sạch cho vào nồi luộc gần chín thì thả tôm vào luộc cùng. Khi thịt và tôm chín vớt ra để nguội.
    - Cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn, tôm bóc vỏ.
    - Đu đủ gọt vỏ rửa sạch, bào sợi.
    - Rau răm rửa sạch để ráo. Đậu phộng rang vàng giã nhuyễn.

  • Bước 2: Pha nước mắm

    - Dùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, nước cốt chanh rồi hòa tan.
    - Cho thịt, tôm, đu đủ, rau răm…. tất cả gia vị vào 1 cái tô lớn. Sau đó cho phần nước mắm đã pha vào trộn đều lên để 5 - 10 phút.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Cho gỏi đã trộn ra đĩa rồi cho thêm đậu phộng và ớt vào. Trang trí cho đẹp mắt. Ăn kèm gỏi đu đủ tôm thịt với bánh phồng tôm tăng vị ngon. Món ăn là sự kết hợp giữa vị mặn mặn của nước mắm kèm vị giòn của đu đủ, ngọt bùi của tôm thịt cùng bánh phồng tôm khiến bất cứ ai khó cưỡng lại.

Bí quyết hay

  • Bào sợi đu đủ không quá quá sâu vào trong ruột. Bởi ruột đu đủ khá đắng. Nếu bào sâu làm món ăn không được ngon.

  • Nên ngâm nước đá cho đu đủ giòn hơn.

  • Cho các nguyên liệu vào trộn cùng đường, nước mắm… khiến món ăn ra nước và mất ngon. Do đó nên pha nước mắm riêng sau đó mới trộn vào trước khi ăn 5-10 phút.

Với công thức chế biến món gỏi đu đủ tôm thịt trên vô cùng đơn giản, dễ làm. Món ăn dậy vị cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy bắt tay vào làm món ngon này cho cả gia đình, người thân của bạn nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password