Cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt đậm đà chuẩn vị miền Tây

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-cu-hu-dua-tom-thit-thom-ngon
  • goi-cu-hu-dua-tom-thit
  • cach-lam-goi-cu-hu-dua-tom-thit
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt vừa lạ miệng vừa đậm vị miền Tây khiến bao người yêu thích. Đây là món ăn tuyệt vời cho bạn đãi khách vào dịp đầu xuân năm mới. 

Gỏi củ hũ dừa tôm thịt thơm ngon
Gỏi củ hũ dừa tôm thịt thơm ngon

Cách chế biến món gỏi này đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm. Hãy tham khảo công thức làm món gỏi thơm ngon đặc biệt này cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
72gam
Sodium
555mg

Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Để chọn tôm tươi ngon bạn cần chú ý đến các đặc điểm sau đây:

  • Chân tôm: Trước khi mua tôm bạn cần chọn các con tôm có chân gắn chặt vào thân. Thân của con tôm săn chắc là dấu hiệu tôm tươi và khỏe. Ngược lại không chọn tôm có chân đen và rụng, thân tôm không bị nhũn là dấu hiệu tôm để lâu hoặc sắp chết.
  • Đuôi tôm: Một con tôm khi cầm trên tay kéo dài ra đưa lên ánh sáng thấy phần rộng giữa các khớp trên lớp vỏ tôm với thịt là tôm kém tươi. Ngược lại, thấy phần hẹp giữa phần thịt với khớp trên vỏ tôm là tôm tươi không hóa chất.
  • Sức bật: Kiểm tra sức bật bằng cách nhìn con tôm bơi khỏe mạnh và có sức bật cao trên mặt nước là tôm khỏe, hàm lượng dinh dưỡng cao. Không chọn tôm nằm im hoặc cựa quậy ít.

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Nên chọn miếng thịt lợn tươi với màu sắc sáng. Thịt ngon có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt. Phần mỡ có màu trắng hơi ngà ngà. Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt se lại bề mặt ráo, bì mềm và thịt ngon.
  • Về mùi: Thịt ngon ngửi thử có mùi thơm đặc trưng của thịt. Mùi không tanh không hôi khó chịu.
  • Về độ đàn hồi: Thử độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn vào miếng thịt và rút tay về thấy hình dáng miếng thịt trở về ban đầu không có vết lõm là thịt ngon. Không chọn thịt khi sờ vào bị nhão và có dịch nhớt chảy ra.
  • Về lớp mỡ, da: Lợn nuôi ở điều kiện bình thường không thúc tăng trọng có lớp mỡ dày 1.5 đến 2 lóng tay. 

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt thơm ngon chuẩn vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Củ hũ dừa khi mua về mang rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Không nên thái quá nhỏ làm mất độ giòn của củ hũ dừa.
    - Thái xong ngâm trong nước chanh pha loãng để không bị thâm đen. Xong vớt ra để cho ráo nước.
    - Cà rốt gọt vỏ và thái chỉ. Rau răm rửa sạch thái nhỏ.
    - Tôm rửa sạch rồi luộc với 1 chén rượu trắng khử bớt mùi tanh. Sau đó bóc vỏ và vỏ phần chỉ đen đi rồi cắt đôi theo chiều dọc.
    - Thịt ba chỉ rửa sạch rồi luộc chín. Thái miếng mỏng vừa ăn.

  • Bước 2: Pha nước trộn gỏi

    - Để làm nước trộn gỏi bạn dùng 80ml nước mắm và 50g đường, nước cốt chanh. Khuấy đều đường cho tan rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào.
    - Trộn đều nguyên liệu với nhau cho ngấm gia vị 15 phút là ăn được.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Cho ra đĩa trình bày thêm ít rau thơm bên trên và bánh phồng tôm ăn kèm. Rắc đậu phộng rang lên trên cho đẹp mắt. Thưởng thức món ăn ngay sau khi chế biến xong.

Bí quyết hay

  • Trong quá trình sơ chế củ hũ dừa nên ngâm với nước để củ hũ dừa giòn và tươi ngon hơn.

  • Thịt luộc nên để phần bì xuống đáy nồi và phần trên ngập nước. Luộc cùng với chút hành tím cho thịt trắng và có mùi thơm.

  • Để các nguyên liệu vào trộn cùng gia vị khiến món gỏi ra nước mất ngon. Nên khắc phục bằng cách pha nước chấm trộn gỏi trước rồi gần ăn 5-10 phút mới cho nước trộn gỏi vào trộn cùng cho ngấm.

Với công thức làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt trên vô cùng đơn giản. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công cho cả gia đình thưởng thức.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password