Cách làm gỏi cóc tôm khô đơn giản chỉ với 3 bước

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-coc-tom-kho
  • goi-coc-tom-kho-thom-ngon
  • cach-lam-goi-coc-tom-kho
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi cóc tôm khô là món ăn quen thuộc đối với những ngày hè nắng nóng.Khi nhiệt độ nóng bức khiến người ta mất đi cảm giác ngon miệng vốn có thì vị ngọt thanh của tôm khô kết hợp với vị chua nhẹ của cóc ăn kèm các nguyên liệu xứng đáng là lựa chọn số một.

Gỏi cóc tôm khô ngon giòn
Gỏi cóc tôm khô ngon giòn

Bạn đã từng được thưởng thức món gỏi cóc tôm khô chưa? Tôm khô tưởng chừng như không thể biến tấu thành nhiều món ngon nhưng thực tế lại có rất nhiều cách mà bạn chưa từng nghĩ đến. Hè đến, ra chợ bạn sẽ bắt gặp những gian hàng bán cóc xanh, nhìn thôi đã ứa nước miếng. Sự kết hợp thú vị giữa cóc xanh và tôm khô một cách hoàn hảo. Món ăn này sẽ đánh bay cảm giác chán ăn trong tiết trời oi bức này. Học ngay cách làm món ngon này trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Nutrients

Calories
99Kcal
Carbohydrates
0,2gram
Cholesterol
189mg
Fat
0,3gam
Protein
24gam
Sodium
111mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

  • Khi mua cóc, bạn nên chọn những quả to, cứng vừa phải. Nếu trên vỏ cóc có những vệt vàng nhạt là cóc ngon, ngọt.
  • Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi, là loại tôm được làm khô nguyên con. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hoặc đỏ sẫm là tôm để lâu được luộc chín rồi phơi khô hoặc tôm bị tẩm phẩm màu. Tôm ngon thịt chắc, dai, không có mùi nồng.

Hướng dẫn các bước chế biến món gỏi cóc tôm khô tròn vị

  • Bước 1: Sơ chế tôm khô

    - Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm thịt và rửa sạch chất bẩn.
    - Vớt tôm ra để ráo nước rồi dùng chày hoặc cán dao đập nhẹ vào thân tôm.
    - Cho một thìa dầu vào chảo nóng.
    - Vặn lửa vừa, cho tôm vào xào khoảng 5 phút thì cho 1 muỗng cà phê nước mắm vào đảo đều cho tôm ngấm gia vị.
    - Tắt bếp và để nguội.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    - Cách chọn cóc ngon phù hợp với tôm khô và gỏi cóc: Chọn trái vừa phải, sờ vào thấy cứng, không mềm, như vậy gỏi sẽ giòn hơn. Nếu thích món gỏi không quá chua, hãy chọn những quả vừa chín tới, đầu núm có màu vàng nhạt nhưng khi ấn vào vẫn còn cứng.
    - Rửa sạch cóc với nước, cạo lớp vỏ bên ngoài, rồi thái lát mỏng.
    - Ngâm nhanh vào tô nước đá 3-5 phút cho giòn hơn. Lấy ra và để khô.
    - Nhặt và rửa sạch rau húng, rau răm. Cắt miếng nhỏ.
    - Ớt sừng bỏ hạt, thái lát mỏng.

  • Bước 3: Trộn gỏi cóc tôm khô

    - Cho tôm khô và cóc vào tô lớn. Cho 1 thìa cà phê đường, rau húng, rau răm, ớt tươi vào trộn đều. Trộn đều khoảng 3-4 phút, nêm nếm lại gia vị để đảm bảo món gỏi vừa miệng. Bày ra đĩa và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    - Bạn bày thành phẩm ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức. Gỏi cóc trộn tôm khô có nhiều màu sắc bắt mắt, điểm thêm màu đỏ của ớt càng làm món ăn thêm hấp dẫn.

Bí quyết hay

  • Chọn cóc để làm gỏi nên chọn những quả cóc còn xanh thì vỏ mới giòn và có độ chua nhất định.

  • Tôm nên chọn những con tôm còn đầy mình, chắc thịt, kích cỡ vừa phải và có nguồn gốc an toàn.

  • Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm bớt các gia vị đi kèm.

  • Khi trộn gỏi cần làm thật đều tay để món ăn thấm đều gia vị.

  • Món ăn có thể dùng làm món nhậu, ăn kèm bánh phồng tôm.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về gỏi cóc tôm khô. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này và sáng tạo thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác từ tôm khô.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password