Ẩm thực 10 phút
Gỏi Cá Trích Sài Gòn là món gỏi màng hương vị khác lạ so với nhiều khác khác. Bởi hương vị thơm ngon của cá kết hợp cùng độ ngây béo của gỏi và mùi rau thơm hòa quyện. Kết hợp cùng nước chấm cay nồng sẽ khiến bạn phải say đắm ngay từ miếng ăn đầu tiên.
Nguyên liệu làm gỏi cá trích Sài Gòn được lựa chọn hết sức tỉ mỉ. Vì là món ăn tươi sống nên việc lựa chọn nguyên liệu cá chất lượng và đảm bảo vệ sinh là điều hết sức quan trọng. Cá trích luôn được đảm bảo về độ tươi sống trước khi đem đi chế biến. Từng miếng thịt cá được thái mỏng sau đó đem trộn cùng với sốt cà chua và một số nguyên liệu khác. Khi ăn kèm cùng cá trích sẽ tạo nên hương vị thanh mát mà không bị tanh. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé
- Cá trích rửa sạch bằng nước muối + giấm gạo pha loãng để khử mùi tanh, bỏ đầu cá và phần đuôi. Phần thân cá thì đánh sạch vây, lọc thịt cá trích thành từng miếng mỏng dài vừa ăn, loại bỏ phần xương.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái lát thật mỏng.
Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống và hạt, băm nhuyễn.
- Chanh cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy phần nước cốt.
- Lạc đem rang chín sau đó cho vào cối giã nhỏ.
- Các loại rau thơm cắt rễ, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra rổ và để ráo nước.
- Pha 3 thìa nước mắm + 2 thìa đường + nước lọc với nhau. Đổ vào nồi và đun trên bếp ở lửa nhỏ đến khi thành dạng hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Chia hỗn hợp thành 2 phần: 1 phần dùng để ướp cá, 1 phần dùng để làm nước chấm.
- Ướp cá trích với 1 phần nước mắm vừa pha + 2 thìa nước cốt chanh + ⅔ số tỏi ớt đã băm nhỏ trong 15 phút cho ngấm gia vị
Không nên rửa cá trích nhiều lần với nước sẽ khiến cá bị tanh hơn. Tốt nhất, nên ngâm cá trích với nước muối + giấm gạo pha loãng để khử mùi tanh của cá.
Để gỏi cá trích đậm đà hương vị, bạn nên ướp cá với các loại gia vị trước khi ăn khoảng 15 phút.
Trong quá trình chờ ướp cá, tốt nhất là hãy bảo quản cá trong tủ lạnh ngăn mát để đảm bảo độ tươi sống, tránh cá bị nhũn thịt không còn ngon.
Nước chấm gỏi cá trích phải có vị chua ngọt, đậm đà hương thơm của tỏi, gừng, ớt.
Dùng xoài sống để thay cho vị chua của chanh cũng là lựa chọn không tồi cho những bạn không thích mùi chanh nhé
Như vậy là Ẩm thực 10 phút đã hướng dẫn bạn cách làm gỏi cá trích Sài Gòn đơn giản phải không nào? Hãy trổ tài vào bếp làm ngay món ăn đặc sản này để cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!