Công thức làm món gỏi cá trích Phú Quốc thơm ngon chuẩn vị

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm món gỏi cá trích Phú Quốc
  • Gỏi cá trích thơm ngon
  • Trộn gỏi cá trích
  • 3Yield
  • 15 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 35 mReady In
Print Recipe

Nếu một lần được đặt chân đến vùng đất Phú Quốc thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây, thì bạn không thể bỏ qua món gỏi cá trích chua cay mặn ngọt cực hấp dẫn này. Với thịt cá trích thơm mềm ngọt vị, đậu phộng béo bùi, dậy mùi thơm đặc trưng của rau răm, gừng quyện cùng vị chua dịu của chanh và tắc, vị cay the của ớt, đậm đà gia vị được nêm nếm. Chỉ cần ăn một lần thôi là sẽ nhớ mãi không quên.

Gỏi cá trích thơm ngon
Gỏi cá trích thơm ngon

Gỏi cá trích Phú Quốc là một món ăn ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao món đặc sản này thường xuất hiện trong các bữa ăn của du khách khi du lịch đảo ngọc. Bạn đã biết mẹo chế biến gỏi cá trích ngon và không tanh chưa?. Cách làm gỏi cá trích cũng khá đơn giản, chỉ cần làm mất đi được mùi tanh của cá cùng công thức tẩm ướp và pha chế nước chấm đậm đà. Thì bạn đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn rồi đó. Cùng Ẩm thực 10 phút xem cách làm món gỏi cá trích Phú Quốc ngon hết sẩy này nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm gỏi cá trích Phú Quốc

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá trích có chứa:

Calories
233kcal
Cholesterol
52mg
Fat
14.4g
Protein
22.3g
Tinh bột 3.5 g
Canxi 86 mg
Sắt 2.3 mg
Nước 59.2 g
Phốt pho 437 mg
Vitamin A 28 mcg

Mẹo chọn cá trích tươi ngon

  • Để chọn mua được những con cá trích ngon, bạn nên chọn cá còn tươi sống, quan sát thấy mắt cá trong suốt, mang cá thì có màu hồng nhạt cùng lớp vảy óng ánh.
  • Bạn không nên mua những con cá bị mềm nhũn, thân cong lại và bên ngoài bị trầy xước nhiều hay có mùi hôi bất thường.

Hướng dẫn cách làm gỏi cá trích Phú Quốc

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá trích bạn mua về đem cạo sạch vẩy, cắt đầu, đuôi, bỏ ruột. Sau đó chà xát cá với muối, rửa lại cho thật sạch và lóc lấy thịt. Thịt cá trích tiếp tục đem đi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    - Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt.
    - Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. - Chanh vắt lấy nước cốt.
    - Chuối chát bào bỏ lớp vỏ xanh, cho vào chén nước muối pha loãng có tí cốt chanh để không bị thâm đen. Sau đó lấy ra bào sợi hoặc lát mỏng đều được.
    - Xoài sống gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

  • Bước 2: Làm nước mắm và ướp cá trích

    - Cho vào tô 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh cốt chanh cùng ½ lượng hành tím, tỏi, ớt băm. Sau đó trộn đều và cho vào âu thịt cá trích đã sơ chế, ướp trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

  • Bước 3: Trộn gỏi cá trích

    - Cá trích sau khi đã ướp gia vị. Cho tiếp hành tây đã cắt múi cau vào cùng chuối chát và xoài sống bào sợi, trộn đều tay. Cho gỏi ra đĩa và rắc ít đậu phộng rang lên là đã hoàn thành món ăn.

  • Bước 4: Làm nước chấm ngon

    - Cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường. Cho tiếp 2,5 muỗng canh cốt chanh cùng phần tỏi, ớt, hành tím băm còn lại, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Gỏi cá trích có màu sắc bắt mắt bởi các nguyên liệu được hoà trộn, dậy mùi thơm hấp dẫn từ rau răm, hành phi và lạc rang.
    - Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng cá trích thơm mềm chắc thịt, bùi bùi của lạc rang, hành tây giòn mát, thấm vị chua cay mặn ngọt rất đã miệng.

Bí quyết để chế biến gỏi cá trích Phú Quốc thêm ngon hơn

  • Bạn nên chọn cá trích trâm, vì đây là loại cá trích có xương nhỏ, nhiều thịt, săn chắc và ngon ngọt hơn nhiều.

  • Bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch khử mùi tanh của cá trích hiệu quả

  • Bạn có thể cho thêm rau răm cắt nhỏ vào để trộn cùng gỏi.

  • Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt băm làm nước chấm và ướp cá.

  • Gỏi cá trích ngon nhất là khi cuốn bánh tráng kèm bún, rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt.

Món gỏi cá trích được làm theo công thức của người dân Phú Quốc khi ăn sẽ không có mùi tanh mà trái lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Ẩm thực 10 phút chúc bạn thành công với món này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password