Cách làm món gỏi cá trích Đà Nẵng thơm ngon lạ miệng, cực đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm món gỏi cá trích Đà Nẵng
  • Trộn gỏi
  • Gỏi cá trích Đà Nẵng thơm ngon lạ miệng
  • 3Yield
  • 25 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Nếu như mì quảng Đà Nẵng là món ăn quen thuộc của nền ẩm thực Đà Nẵng thì món gỏi cá trích Đà Nẵng lại là một nét độc đáo tô điểm thêm cho bức tranh ẩm thực nơi đây thêm phần phong phú. Với đĩa gỏi vô cùng hấp dẫn bởi màu trắng của thịt cá, màu xanh mát của rau, điểm thêm vài lát ớt chín đỏ thái mỏng đẹp mắt, cùng vị béo bùi của lạc rang, cay nồng của gừng, riềng hoà quyện cùng gia vị đậm đà tạo nên một sức hút khó cưỡng cho người thưởng thức.

Gỏi cá trích Đà Nẵng thơm ngon lạ miệng
Gỏi cá trích Đà Nẵng thơm ngon lạ miệng

Cá trích là một loại thực phẩm tươi ngon có rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy cách làm gỏi cá trích Đà Nẵng không quá khó, nhưng quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ được những bí quyết riêng trong khâu tẩm ướp cũng như làm nước mắm trộn, bởi món gỏi có ngon hay không phụ thuộc vào công đoạn này. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy chuẩn bị nguyên liệu cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm gỏi cá trích Đà Nẵng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá trích có chứa:

Calories
233kcal
Cholesterol
52mg
Fat
14.4g
Protein
22.3g
Tinh bột 3.5 g
Canxi 86 mg
Sắt 2.3 mg
Nước 59.2 g
Phốt pho 437 mg
Vitamin A 28 mcg

Mẹo chọn mua cá trích tươi ngon

  • Nên lựa chọn những con cá trích còn sống, lanh lợi, bơi khỏe mạnh trong nước.
  • Cá trích ngon sẽ có mắt trong suốt, mang cá màu hồng nhạt, lớp vảy sáng óng ánh.
  • Khi nhấn vào thân cá, nếu phần thân săn chắc, không bị lún xuống khi nhấn thì đó là cá trích tươi.
  • Không nên chọn mua những con cá khi cầm lên cảm giác mềm, thân cá cong lại, lớp da bên ngoài có nhiều vết xước và có hiện tượng chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu vì đây là cá ươn.

Hướng dẫn cách làm gỏi cá trích Đà Nẵng

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá trích sau khi mua về, bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi và dùng dao loại bỏ sạch phần bụng và ruột cá. Sau đó, bạn rửa sạch cá với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi để ráo. Dùng dao cứa vào thân cá để lấy thịt và bỏ xương.
    - Gừng gọt bỏ vỏ đập dập rồi giã nhuyễn.Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
    - Riềng sau khi ráo nước bạn hãy gọt sạch vỏ cả 3 củ, cắt miếng nhỏ và giã nhuyễn.
    - 5 trái ớt, bạn lấy 4 quả cắt thành các miếng nhỏ, còn 1 quả tỉa hình hoa dùng để trang trí.

  • Bước 2: Tái cá trích

    - Cho cá trích đã sơ chế vào tô, sau đó, cho một ít ớt và gừng đã băm nhuyễn vào tô và ướp khoảng 2 phút để khử mùi cá.
    - Tiếp đến, cho 100ml giấm ăn vào cùng và ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm hỗn hợp và tái thịt.

  • Bước 3: Làm nước mắm trộn

    - Chuẩn bị 1 chén nước mắm vừa ăn, sau đó lần lượt cho tỏi, ớt và riềng đã băm nhuyễn vào chén. Cho thêm 3 muỗng canh đường để nêm nếm.

  • Bước 4: Trộn gỏi

    - Sau 30 phút tái cá trích, bạn đổ hết nước giấm trong tô đi, sau đó vắt 2 quả chanh vào tô cá cho cá trích mềm thịt và thơm hơn.
    - Tiếp theo, rưới toàn bộ chén nước mắm trộn đã pha vào tô cá trích, dùng đũa trộn đều cho cá ngấm hỗn hợp.
    - Cuối cùng, bạn dưới 5 muỗng canh dầu điều và rắc 1 ít vừng rang vào tô. Như vậy, bạn đã hoàn thành món gỏi cá trích rồi.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Gỏi cá trích Đà Nẵng sau khi hoàn thành sẽ có hình thức bắt mắt, hấp dẫn, mùi hương thơm lừng.
    - Phần thịt cá mềm, hòa quyện với vị chua chua cay cay của nước mắm trộn.
    - Món ăn này bạn cuốn bánh tráng với rau thơm, dưa leo cùng một ít xoài chua là ngon hết sẩy!

Bí quyết để làm gỏi cá trích Đà Nẵng thêm ngon hơn

  • Ngoài việc tự lọc xương cá tại nhà, thì bạn cũng có thể chọn mua cá trích phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.

  • Khi làm nước mắm trộn, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích, khẩu bị của gia đình.

  • Trong quá trình trộn gỏi, khi vắt chanh lấy nước cốt, bạn nên bỏ hạt đi để tránh làm món gỏi bị đắng nhé!

  • Trộn gỏi nhẹ nhàng và đều tay, tránh làm nát cá cá và làm cho các nguyên liệu khác bị mềm nhũn, ăn sẽ không ngon.

Vậy là món gỏi cá trích Đà Nẵng đã hoàn thành rồi, với hương vị mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon, cách làm lại vô cùng đơn giản nữa phải không nào. Hãy vào bếp và trổ tài cho gia đình thưởng thức thôi. Chúc bạn thành công với món gỏi này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password