Ẩm thực 10 phút
Nếu như mì quảng Đà Nẵng là món ăn quen thuộc của nền ẩm thực Đà Nẵng thì món gỏi cá trích Đà Nẵng lại là một nét độc đáo tô điểm thêm cho bức tranh ẩm thực nơi đây thêm phần phong phú. Với đĩa gỏi vô cùng hấp dẫn bởi màu trắng của thịt cá, màu xanh mát của rau, điểm thêm vài lát ớt chín đỏ thái mỏng đẹp mắt, cùng vị béo bùi của lạc rang, cay nồng của gừng, riềng hoà quyện cùng gia vị đậm đà tạo nên một sức hút khó cưỡng cho người thưởng thức.
Cá trích là một loại thực phẩm tươi ngon có rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy cách làm gỏi cá trích Đà Nẵng không quá khó, nhưng quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ được những bí quyết riêng trong khâu tẩm ướp cũng như làm nước mắm trộn, bởi món gỏi có ngon hay không phụ thuộc vào công đoạn này. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy chuẩn bị nguyên liệu cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay đãi cả nhà nhé.
Mẹo chọn mua cá trích tươi ngon
- Cá trích sau khi mua về, bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi và dùng dao loại bỏ sạch phần bụng và ruột cá. Sau đó, bạn rửa sạch cá với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi để ráo. Dùng dao cứa vào thân cá để lấy thịt và bỏ xương.
- Gừng gọt bỏ vỏ đập dập rồi giã nhuyễn.Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Riềng sau khi ráo nước bạn hãy gọt sạch vỏ cả 3 củ, cắt miếng nhỏ và giã nhuyễn.
- 5 trái ớt, bạn lấy 4 quả cắt thành các miếng nhỏ, còn 1 quả tỉa hình hoa dùng để trang trí.
- Sau 30 phút tái cá trích, bạn đổ hết nước giấm trong tô đi, sau đó vắt 2 quả chanh vào tô cá cho cá trích mềm thịt và thơm hơn.
- Tiếp theo, rưới toàn bộ chén nước mắm trộn đã pha vào tô cá trích, dùng đũa trộn đều cho cá ngấm hỗn hợp.
- Cuối cùng, bạn dưới 5 muỗng canh dầu điều và rắc 1 ít vừng rang vào tô. Như vậy, bạn đã hoàn thành món gỏi cá trích rồi.
Ngoài việc tự lọc xương cá tại nhà, thì bạn cũng có thể chọn mua cá trích phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.
Khi làm nước mắm trộn, bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích, khẩu bị của gia đình.
Trong quá trình trộn gỏi, khi vắt chanh lấy nước cốt, bạn nên bỏ hạt đi để tránh làm món gỏi bị đắng nhé!
Trộn gỏi nhẹ nhàng và đều tay, tránh làm nát cá cá và làm cho các nguyên liệu khác bị mềm nhũn, ăn sẽ không ngon.
Vậy là món gỏi cá trích Đà Nẵng đã hoàn thành rồi, với hương vị mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon, cách làm lại vô cùng đơn giản nữa phải không nào. Hãy vào bếp và trổ tài cho gia đình thưởng thức thôi. Chúc bạn thành công với món gỏi này nhé!