Ẩm thực 10 phút
Gỏi cá mòi là một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng, bởi vị tươi ngon của cá mòi hòa quyện với vị thơm bùi của thính và riềng sả, chấm kèm với nước chấm độc đáo. Khiến ai ăn qua một lần đều ghi nhớ mãi.
Thịt Cá Mòi được ưa chuộng vì có đặc tính ít tanh, rất ngậy nhưng lại ít chất béo, thơm ngon bổ dưỡng và rất giàu Omega-3 (DHA) giúp phát triển não bộ. Cá mòi là nguyên liệu cực kỳ hấp dẫn để làm món gỏi cá mòi rất dễ gây nghiện mà bạn nên thử.
Để chế biến gỏi cá phải chọn những con cá to vừa dày thịt lược bỏ phần đầu cá, đánh sạch vảy sau đó dùng dao tách phần thịt cá, lọc xương và thái thành miếng vừa ăn. Khâu sơ chế rất quan trọng món ăn có thành công hay không là bạn nên xem một số lưu ý mà Ẩm thực 10 phút mách bạn nha, giờ thì chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện ngay thôi nào.
Mẹo chọn mua cá mòi tươi ngon
- Cá mòi mua về rửa sạch, làm sạch vảy, cắt bỏ đầu và mang cá. Phần bụng và trứng cá thì bạn cắt ra, rửa sạch rồi để riêng.
- Sau đó, bạn rửa cá thật sạch dưới vòi nước, móc hết lớp màng bên trong bụng cá và chắc chắn cá không còn máu tụ hay nội tạng. Để cá ráo nước.
- Rửa cá xong thì bạn trộn phần thân cá với gạo và để khoảng 15 phút.
- Phần bụng cá và trứng cá bạn băm nhỏ với 5 cái lá lốt cho đến khi thật nhuyễn rồi cho ra 1 cái tô, để đó.
- Lấy thân cá ra khỏi gạo, phủi thật sạch gạo còn sót lại và cắt cá thành những lát thật mỏng. Bạn cứ để nguyên xương mà cắt, như vậy thì món gỏi sẽ giòn ngon hơn.
- Sau khi cắt cá xong, lấy riềng đã giã nhỏ vắt lấy nước cho vào, trộn đều lên rồi vắt cá cho thật ráo. Số xác riềng bạn giữ lại, đừng bỏ đi.
- Sả bỏ phần bẹ già và thân xanh, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch và cắt chỉ.
- Cho vào thau cá 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều. Sau đó cho thính vào, trộn đều tay cho lớp thính áo đều quanh cá mòi.
- Tiếp tục, cho sả và lá chanh cắt chỉ vào, trộn đều lên. Cho 1 lượng vừa phải xác riềng vào, trộn thật nhẹ nhàng, không bóp mạnh tay để tránh làm nát cá.
- Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Cho vào 3 muỗng canh hành băm rồi phi thơm.
- Khi có mùi thơm tỏa ra, cho phần bụng cá đã được băm nhuyễn vào, khuấy đều và nấu cho sôi. Lúc này, cho 1/3 tô mẻ vào (tương đương 3.5 vá canh mẻ), khuấy đều rồi tắt bếp.
- Cho vào 1 tô nước, 3 trái ớt cắt lát và 2 muỗng canh mắm tôm, khuấy cho đều và đun sôi trở lại.
- Sau khoảng 3 - 5 phút, nước chấm sôi lên và bạn ngửi thấy mùi mắm tôm tỏa ra, nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Đập vào 2 quả trứng vịt rồi khuấy đều tay, trứng vịt sẽ làm nước chấm có vị béo bùi ngon hơn. Nếm lại xem có vừa ăn rồi tắt bếp.
- Gỏi cá mòi cực kỳ thơm ngon đã sẵn sàng rồi đây. Gỏi cá không hề tanh mà giữ được hương vị tự nhiên của cá, có vị giòn ngọt, lớp thính làm món ăn khô ráo, không bị chảy nước. - Khi ăn, bạn có thể cuốn bánh trắng hoặc ăn với rau ăn kèm là lá sung, rau diếp cá, tía tô và 1 số loại rau khác theo ý thích. Món ăn chấm cùng nước chấm chua chua cay cay, tạo nên 1 món ăn cực hấp dẫn.
Trộn thân cá với gạo như vậy sẽ giúp cá mòi khô hơn và bớt tanh hơn.
Gỏi cá bạn nhớ trộn nhẹ tay, tránh làm cá bị nát và chảy nước sẽ không ngon.
Để món gỏi thêm ngon bạn ăn kèm cùng rau sống chấm nước mắm đã pha để tăng hương vị cho món ăn thêm đậm đà.
Trên đây là công thức làm món gỏi cá mòi thơm ngon lạ miệng mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ tới bạn, Hy vọng rằng với các bước làm như trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Khi ăn, bạn có thể cuốn bánh tráng, hoặc ăn kèm với các loại rau thơm mà bạn yêu thích. Chúc bạn thành công!