Cách làm gỏi bưởi tôm thịt giòn ngọt, là miệng vô cùng đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-buoi-tom-thit-thom-ngon
  • goi-buoi-tom-thit
  • cach-lam-goi-buoi-tom-thit
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Bưởi là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nhờ vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn. Nên khi dùng bưởi làm món gỏi bưởi tôm thịt giòn ngọt càng tăng thêm tính hấp dẫn cho món ăn. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu tạo nên hương vị món ăn làm hài lòng mọi thực khách.

Giỏ bưởi chua ngọt thơm ngon
Giỏ bưởi chua ngọt thơm ngon

Cách làm món gỏi từ bưởi vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy áp dụng công thức này để chế biến món ngon này cho cả gia đình bạn thưởng thức nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
297Kcal
Cholesterol
567mg
Fat
0,9gam
Protein
72gam
Sodium
333mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm

Để chọn tôm tươi ngon bạn chú ý đến đặc điểm con tôm như sau:

  • Chân tôm: Nếu chân của tôm gắn chặt vào thân của nó và phần thân tôm săn chắc là tôm tươi khỏe. Ngược lại, chân và thân tôm nhũn mềm, rời ra là tôm để lâu và sắp chết.
  • Đuôi tôm: Đuôi tôm là bộ phận giúp nhận biết tôm tươi hay không. Khi bạn cầm con tôm lên tay kéo dài con tôm và đưa ra ánh sáng sẽ thấy độ rộng hẹp giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm. Nếu phần đó hẹp là tôm tươi, nếu rộng là tôm để lâu không ngon.
  • Sức bật: Bạn kiểm tra sức bật của tôm để biết tôm tươi ngon hay không. Nếu tôm bật cao trên mặt nước là tôm khỏe và tươi. Ngược lại tôm bơi yếu và nằm im là tôm để lâu.

Chọn thịt:

  • Về màu sắc: Chọn màu thịt hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ màu trắng ngà ngà. Nếu dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thịt se lại bề mặt ráo là thịt tươi.
  • Về mùi: Không mua thịt có mùi lạ, hôi tanh. Nên mua thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt không gây mùi khó chịu.
  • Về độ đàn hồi: Khi dùng tay ấn vào miếng thịt và rút tay về thấy thịt trở lại bình thường, bề mặt không có vết lõm là thịt tươi.
  • Về lớp mỡ, da: Thịt nuôi điều kiện bình thường lớp mỡ dày khoảng 1.5 đến 2 lóng tay. Dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày là thịt tươi ngon.

Chọn bưởi ra xanh

  • Cuống bưởi: Chọn bưởi da có cuống còn chắc và xanh. Dùng tay ấn nhẹ lên cuống nếu thấy sụt là còn tươi. Nếu dai đần đồi là để lâu.
  • Cân nặng: Nên chọn bưởi cuống tươi xanh, ruột hồng đường kính 15 đến 20cm. Trọng lượng 1.3-2.5kg. 
  • Bổ trực tiếp: Ngoài các đặc điểm trên bạn có thể bổ trực tiếp quả bưởi nếu thấy các múi đều nhau, không nát. Dễ bóc vỏ. Các tép đỏ hồng nhiều nước. Hạt nhỏ se đều, tốt nhất không hạt. Vị ngọt đậm đà không chua không the đắng.

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt đậm đà hương vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt ba chỉ và tôm mang rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Thêm ít muối và rượu trắng vào thịt cho khử mùi tanh.
    - Khi thịt và tôm chín vớt ra ngoài để nguội. Dùng dao thái thịt thành lát mỏng.
    - Tôm bóc vỏ làm sạch.
    - Dưa leo cắt bỏ hai đầu rồi rửa sạch với nước pha muối ăn. Vớt ra và dùng dao thái mỏng.
    - Cà rốt dùng nạo gọt bỏ hết vỏ, rồi rửa sạch và bào nhỏ sợi.
    - Hành tây và hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch và thái mỏng.
    - Rau thơm các loại nhặt sạch và rửa sạch. Để ráo rồi dùng dao thái rối.
    - Pha nước mắm cùng với đường, ớt, chanh, tiêu, tỏi… trộn đều lên.

  • Bước 2: Trộn các nguyên liệu với nước mắm

    - Cà rốt, hành tây, hành ta, ớt sừng cho vào cái tô lớn. Sau đó đổ nước mắm đã pha trộn cùng các nguyên liệu. Nên đeo bao tay để trộn cho đều. Sau đó cho tôm và thịt vào trộn tiếp.
    - Cho toàn bộ phần tép bưởi cùng rau thơm thái rối vào trộn lại và gia vị thêm cho vừa ăn.

  • Bước 3: Trang trí món gỏi bưởi tôm thịt

    - Thái dưa leo mỏng lên đĩa tạo hình cho đẹp mắt. Cho gỏi bưởi tôm thịt lên giữa phần dưa leo. Cho thêm ít con tôm trang trí đẹp mắt.
    - Hãy thưởng thức món gỏi có vị chua ngọt bùi béo này cùng gia đình nhé. Có thể ăn kèm phồng tôm tăng vị ngon món ăn.

Bí quyết hay

  • Thịt heo rửa sạch xong bạn cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để sôi 2-3 phút rồi vớt thịt ra với nước.

  • Ngâm các nguyên liệu củ quả với nước đá trước khi sơ chế cho nguyên liệu thêm giòn.

  • Cho nguyên liệu vào tô to trộn cùng nhau sẽ ra nước và mất ngon của gỏi. Nên pha nước chấm trước sau đó gần ăn 5-10 phút mới trộn các nguyên liệu cho ngấm gia vị.

  • Dùng muỗng và nĩa để trộn gỏi giúp tép bưởi không bị dập.

Công thức làm món gỏi bưởi tôm thịt trên vô cùng đơn giản. Mong rằng với cách làm trên giúp bạn chế biến món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password