Cách làm gỏi bắp chuối tôm thịt dân giã mà vô cùng thơm ngon

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • cach-lam-goi-hoa-chuoi-tom-thit
  • goi-hoa-chuoi-tom-thit-thom-ngon
  • goi-hoa-chuoi-tom-thit
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi bắp chuối tôm thịt là món ăn dân dã, có hương vị thơm ngon của hoa chuối và thịt tôm khi hòa quyện với các loại gia vị. Học ngay món gỏi hoa chuối tôm thịt qua bài viết này và trổ tài chiêu đãi cho cả gia đình bạn nhé!

Gỏi hoa chuối tôm thịt siêu ngon
Gỏi hoa chuối tôm thịt siêu ngon

Gỏi bắp chuối là một trong những món ăn được dùng phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Có rất nhiều món ăn có thể làm với bắp chuối như: gỏi bắp chuối chay, gỏi bắp chuối bắp bò, gỏi bắp chuối đậu… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi bắp chuối tôm thịt để chiêu đãi mọi người vào cuối tuần.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
72gam
Sodium
555mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn bắp chuối

  • Chuối ngon có vỏ màu đỏ tím tươi, sáng, bên ngoài phủ một lớp phấn mỏng màu trắng, các bẹ bên ngoài không tách nhiều mà ôm chặt vào nhau tạo thành búp.
  • Để món gỏi được ngon và chuối không bị thâm đen thì nên dùng chuối hột rừng, chuối hột có hình thuôn dài, màu sắc nghiêng nhiều về màu xanh của chuối.
  • Ngoài ra, bạn có thể mua chuối đã bào sẵn, nên chọn mua nếu thấy thớ chuối trắng, tươi, giòn, không bị héo hay thâm đen.

Cách chọn mua thịt ba chỉ

  • Miếng ba chỉ ngon, phần nạc có màu hồng tươi, mỡ trắng khô, ấn vào miếng thịt có cảm giác chắc và đàn hồi.
  • Bạn nên chọn thịt có cả nạc và mỡ đều nhau, hơn thịt tươi, phần nạc, mỡ và da bám chắc, không bị tách rời.
  • Không mua nếu thịt nhũn, mềm, chảy nước, có mùi hôi, đây là thịt đã để lâu, ăn không ngon.

Cách chọn mua tôm

  • Tôm ngon có hình dáng thẳng, vỏ trong suốt, đầu và chân dính liền với thân tôm. Ngoài ra, tôm tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của hải sản chứ không có mùi ôi thiu.
  • Không mua nếu thấy tôm mềm, nhớt, có mùi hôi, đầu và chân tôm rời ra không dính vào thân tôm hoặc đầu và chân tôm chuyển sang màu đen, đây là tôm đã để lâu, không ngon.

Hướng dẫn chế biến món gỏi bắp chuối tôm thịt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt ba chỉ chà xát với chút muối cho hết mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
    - Tôm cắt bỏ râu, đầu và chân rồi bóc bỏ vỏ, chừa đuôi, bỏ chỉ đen ở lưng tôm rồi rửa lại với nước, để ráo.
    - Chuối chát lọc bỏ lá già, thái mỏng rồi ngâm vào nước vo gạo hoặc nước lọc có pha chút giấm hoặc chanh để chuối không bị thâm đen khi ngâm. Ngâm khoảng 15-20 phút thì vớt ra để ráo.
    - Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
    - Lạc rang giã nhỏ, ớt rửa sạch thái lát mỏng.
    - Các loại rau thơm nhặt, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.

  • Bước 2: Luộc thịt ba chỉ và tôm

    - Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho thịt vào luộc đến khi thịt chín, bạn kiểm tra bằng cách dùng đũa đâm vào thịt. Nếu thấy nước màu đỏ là thịt chưa chín tiếp tục đun, nếu thấy nước màu trắng thì bạn vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để nguội, thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn.
    - Đun sôi nồi nước luộc thịt, sau đó cho tôm vào nồi đun sôi, nêm chút hạt nêm hoặc muối để tôm ngấm gia vị hơn, khi tôm chín vớt tôm ra, để nguội.

  • Bước 3: Pha nước chấm

    - Nước chấm gỏi bắp chuối tôm thịt được pha theo công thức sau: 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh bột ngọt, sau đó khuấy đều lên, nêm lại cho vừa ăn rồi cho tỏi, ớt vào, đảo đều lần nữa.

  • Bước 4: Tiến hành trộn gỏi

    - Chuẩn bị một cái thau sạch và khô, sau đó cho hoa chuối, hành tây cùng 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, trộn đều cho các gia vị ngấm vào nhau rồi thêm 1 thìa nước cốt chanh. Tiếp đến cho tôm, thịt ba chỉ, rau răm, rau mùi vào trộn đều với các nguyên liệu nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng rang giã nhỏ, mè rang giã nhỏ vào trộn đều một lần nữa.
    - Khi ăn, bạn chỉ cần bày gỏi ra đĩa để trang trí cho đẹp mắt hơn và dùng kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm sẽ rất ngon.

  • Thành phẩm

    - Gỏi bắp chuối tôm thịt sau khi hoàn thành sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bởi vị giòn ngon của hoa chuối, bùi bùi béo béo cùng chút ngọt của tôm thịt, mùi thơm của các loại rau và gia vị đậm đà của các loại nguyên liệu khiến ai cũng mê.

Bí quyết hay

  • Ngâm hoa chuối vào nước có pha chút chanh để giữ được màu xanh.

  • Chọn hoa chuối hột sẽ trắng và giòn, ít chát hơn hoa chuối xiêm.

  • Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường khoảng 5 - 10 phút rồi lấy ra, rửa lại 2 - 3 lần với nước.

  • Nước trộn gỏi nên pha với tỉ lệ 1:1 sẽ là ngon nhất

  • Cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng. Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.

Gỏi bắp chuối tôm thịt với hương vị thơm ngon của bắp chuối và tôm thịt, khi hòa quyện các loại gia vị với nhau sẽ khiến gia đình bạn ăn mãi không ngán. Nhớ lưu lại công thức để mọi người cùng tham khảo nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password