Ẩm thực 10 phút
Gỏi bắp chuối tôm thịt là món ăn dân dã, có hương vị thơm ngon của hoa chuối và thịt tôm khi hòa quyện với các loại gia vị. Học ngay món gỏi hoa chuối tôm thịt qua bài viết này và trổ tài chiêu đãi cho cả gia đình bạn nhé!
Gỏi bắp chuối là một trong những món ăn được dùng phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Có rất nhiều món ăn có thể làm với bắp chuối như: gỏi bắp chuối chay, gỏi bắp chuối bắp bò, gỏi bắp chuối đậu… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi bắp chuối tôm thịt để chiêu đãi mọi người vào cuối tuần.
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn bắp chuối
Cách chọn mua thịt ba chỉ
Cách chọn mua tôm
- Thịt ba chỉ chà xát với chút muối cho hết mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
- Tôm cắt bỏ râu, đầu và chân rồi bóc bỏ vỏ, chừa đuôi, bỏ chỉ đen ở lưng tôm rồi rửa lại với nước, để ráo.
- Chuối chát lọc bỏ lá già, thái mỏng rồi ngâm vào nước vo gạo hoặc nước lọc có pha chút giấm hoặc chanh để chuối không bị thâm đen khi ngâm. Ngâm khoảng 15-20 phút thì vớt ra để ráo.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
- Lạc rang giã nhỏ, ớt rửa sạch thái lát mỏng.
- Các loại rau thơm nhặt, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
- Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho thịt vào luộc đến khi thịt chín, bạn kiểm tra bằng cách dùng đũa đâm vào thịt. Nếu thấy nước màu đỏ là thịt chưa chín tiếp tục đun, nếu thấy nước màu trắng thì bạn vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để nguội, thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước luộc thịt, sau đó cho tôm vào nồi đun sôi, nêm chút hạt nêm hoặc muối để tôm ngấm gia vị hơn, khi tôm chín vớt tôm ra, để nguội.
- Chuẩn bị một cái thau sạch và khô, sau đó cho hoa chuối, hành tây cùng 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, trộn đều cho các gia vị ngấm vào nhau rồi thêm 1 thìa nước cốt chanh. Tiếp đến cho tôm, thịt ba chỉ, rau răm, rau mùi vào trộn đều với các nguyên liệu nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng rang giã nhỏ, mè rang giã nhỏ vào trộn đều một lần nữa.
- Khi ăn, bạn chỉ cần bày gỏi ra đĩa để trang trí cho đẹp mắt hơn và dùng kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm sẽ rất ngon.
Ngâm hoa chuối vào nước có pha chút chanh để giữ được màu xanh.
Chọn hoa chuối hột sẽ trắng và giòn, ít chát hơn hoa chuối xiêm.
Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường khoảng 5 - 10 phút rồi lấy ra, rửa lại 2 - 3 lần với nước.
Nước trộn gỏi nên pha với tỉ lệ 1:1 sẽ là ngon nhất
Cách cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc dễ khiến món gỏi ra nước, mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng. Trước khi ăn 5 phút, bạn mới cho nước trộn vào các thành phần khác.
Gỏi bắp chuối tôm thịt với hương vị thơm ngon của bắp chuối và tôm thịt, khi hòa quyện các loại gia vị với nhau sẽ khiến gia đình bạn ăn mãi không ngán. Nhớ lưu lại công thức để mọi người cùng tham khảo nhé!