Ẩm thực 10 phút
Gà tre tiềm ớt hiểm là một trong những đặc sản của ẩm thực Miền Nam. Với vị cay nồng của ớt hòa quyện với vị ngọt của gà, cùng mùi thơm nức mũi của hành tây, sả. Tất cả tạo nên một hương vị riêng biệt cho món ăn. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào ngày mưa lành lạnh được quây quần bên gia đình bạn bè thưởng thức một chén gà tiềm ớt hiểm nóng hổi.
Gà tre được thừa hưởng gen trội từ tổ tiên gà rừng nên thịt gà tre săn chắc, ngọt thanh đặc biệt bổ dưỡng. Giống gà này nhỏ từ 900g đến 1,2kg nhưng hương vị thịt rất thơm ngon và hoàn toàn khác lạ so với những giống gà thịt to lớn khác. Đặc biệt khi kết hợp cùng ớt hiểm tạo nên một món ăn hoàn toàn độc đáo kích thích vị giác. Cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu cách chế biến món gà tre tiềm ớt hiểm ngay sau đây nhé.
- Cho muối hạt và ớt hiểm vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó bạn chia làm 2 phần, 1 phần để ướp gà và 1 phần để làm nước chấm. - Hành tím, tỏi lột băm nhỏ. Hành tây bạn thành múi cau, để ráo. - Sả rửa sạch, đập dập. Kỷ tử bạn ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa sạch. - Gà sau khi mua về bạn chà xát với muối trong khoảng 3 phút từ trong ra ngoài. Sau đó chặt làm 8 phần, rồi cho hành tím, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp. Cho 100ml dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng bạn cho sả vào chiên sơ trong dầu cho thơm rồi vớt ra. - Tiếp tục bạn cho gà vào chảo vừa chiên sả để chiên trong khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho săn lại. Khi thịt chín vàng đều thì vớt ra. - Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước đun sôi. Khi nước sôi bạn cho lần lượt hành tây, sả, gà vào nồi nước đang sôi. - Tiếp đó, bạn cho vào nồi khoảng 100gr ớt hiểm, 30gr hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Bạn đun thêm khoảng 10 phút cho đến khi gà mềm. - Khi thịt gà chín mềm bạn cho tiếp kỷ tử vào nồi rồi đun tiếp trong 1 phút là hoàn thành.
Trong lúc nấu gà tiềm bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước được trong hơn.
Lượng ớt có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể băm một ít ớt nguyên trái thả vào. Nếu bạn chỉ thích vị cay the nhẹ thì bạn để nguyên quả ớt và khi nước sôi gần tắt hãy bỏ ớt vào nồi. Giữ nguyên phần cuống ớt sẽ cay hơn đấy.
Khi nêm nếm gia vị bạn chỉ nên nêm muối hoặc bột nêm, không nên nêm bằng nước mắm sẽ làm nước dùng có vị chua hơi chát trong miệng sau khi ăn.
Món ăn này sẽ thơm ngon và ít cay hơn khi ăn nóng nên hãy thưởng thức ngay khi vừa nấu xong nhé!
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một nồi gà tre tiềm ớt hiểm nóng hổi cay cay ngọt ngọt chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công!