Bí quyết làm món gà nấu lá é măng chua chỉ với 4 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm món gà nấu lá é măng chua hấp dẫn
  • Trong quá trình nấu nếu thấy canh nổi váng bọt thì bạn dùng vá hớt bỏ
  • Gà nên ướp từ 1-2 tiếng để thấm đều gia vị
  • Giã nát một phần lá é cùng với gia vị
  • Gà không nên chặt miếng nhỏ tránh khi nấu bị vụn ra
  • 2
  • Lẩu gà lá é ăn kèm với bún tươi cực kì thơm ngon
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Nhắc tới lá é măng chua người ta thường nghĩ ngay tới sự kết hợp với cá. Ngày nay với đa dạng món ăn được chế biến linh động khác nhau thì gà nấu lá é măng chua cũng được nhiều người yêu thích. Đặc biệt món ăn cũng dễ thực hiện tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, chỉ với 4 bước đơn giản là bạn có thể hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho gia đình.

Lẩu gà lá é ăn kèm với bún tươi cực kì thơm ngon
Lẩu gà lá é ăn kèm với bún tươi cực kì thơm ngon

Thịt gà là thực phẩm vô cùng quen thuộc của mỗi gia đình với đa dạng các món ăn khác nhau như hấp, luộc, nộm, quay…Thịt gà đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời về sức khỏe. Nhưng để làm được món lẩu gà lá é măng chua thơm ngon, hấp dẫn cần phải chú ý đến cách làm như thế nào, hãy cùng ẩm thực 10 phút thực hiện món lẩu gà đơn giản với công thức sau đây:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g gà

Calories
239
Cholesterol
88mg
Protein
27g
Saturated Fat
3,8g
Lipit: 14g
Natri: 82mg
Kali: 223mg
Canxi: 15g
Sắt: 1
3mg
Vitamin: 2mg
Vitamin B6: 0
4 mg
Vitamin B12: 0
3mg
Magie: 23mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Đối với gà: Chọn gà có phần da màu vàng nghệ, sờ vào mịn da, có độ đàn hồi tốt. Phần thịt gà có màu hồng tươi, không bị chảy nước, có mùi lạ.
  • Đối với lá é: Chọn lấy phần thân lá é còn tươi, xanh, cứng cáp chứ không mềm héo. Đặc biệt là lá é phải còn nguyên vẹn. Không chọn phần lá bị héo, sâu, dập úng.
  • Đối với măng chua; Chọn măng có màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, có độ giòn. Tránh măng có màu vàng đậm hoặc đốm đen, lá héo, có mùi hôi lên men.

Các bước chế biến gà nấu lá é măng chua

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Lá é mua về bỏ gốc già cứng, bạn nhặt lấy phần lá non xanh tươi, nhặt bỏ những lá già héo, dập rách. Rửa lá é qua nhiều lần nước cho sạch rồi cho ra rổ để ráo.
    - Măng chua đã được muối chua sẵn, khi mua về bạn xả sơ măng qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn cho ra đĩa.
    - Để khử mùi gà, bạn dùng muối và chanh chà xát lên mình gà, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Dùng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Giã lá é

    - Lá é sau khi đã rửa sạch để ráo, bạn cho vào cối 1/2 chỗ lá é cùng 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 2 trái ớt hiểm.
    - Phần lá é còn lại khi nào bạn nấu lẩu ăn tới đâu bỏ vào tới đó để tạo mùi thơm ngon hơn.
    - Dùng chày giã cho lá é và hành tỏi nát nhuyễn, trộn lẫn vào nhau.

  • Bước 3: Ướp thịt gà

    - Gà sau khi đã sơ chế sạch, bạn đem cho thịt gà vào nồi to cùng lá é và hành tỏi giã nhuyễn.
    - Trộn đều cho lá é áo đều lên thịt gà, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay
    - Đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau và áo đều lên toàn bộ phần thịt gà, ướp gà trong ít nhất 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.

  • Bước 4: Nấu nước lẩu gà lá é măng chua

    -Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn và làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi nóng, bạn cho thịt gà đã được ướp thấm gia vị vào xào nhanh tay.
    -Thấy thịt gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi 2 lít nước, nêm vào nước dùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị hoà tan vào nước.
    - Đun nồi trên lửa lớn cho tới khi nước dùng sôi lên thì bạn hạ lửa vừa, nấu khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm.
    - Sau 20 phút, thấy thịt gà đã chín mềm, thấm vị, nước lẩu đã rút bớt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 5; Thành phẩm

    -Sau khi món lẩu gà đã nấu xong, bạn bắt đầu cho ra nồi nhỏ vừa với bếp mini ăn lẩu. Bạn bắc nồi lên cho nóng sôi, thả măng và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức.
    -Lẩu gà lá é chuẩn vị thơm ngon đã được hoàn thành ngay tại gian bếp nhà bạn. Khi ăn, bạn bắc nồi lên cho nóng sôi, thả măng và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức ngay rồi. Với món lẩu gà lá é này mà ăn cùng với bún tươi cực kì thơm ngon, thích hợp cho dịp cuối tuần quây quần bên gia đình.

Bí quyết giúp món gà nấu lá é măng chua trở nên hấp dẫn

  • Bạn nên chọn gà ta là ngon nhất vì thịt săn chắc, ngọt thơm hấp dẫn hơn.

  • Lá é không nên nhúng lâu sẽ bị xỉn màu và mất đi hương vị riêng.

  • Nên sử dụng nồi không quá mỏng, không quá dày, nắp đậy bằng thủy tinh càng tốt có lỗ thoát hơi khi đậy nắp có thể thấy được nồi lẩu sôi.

  • Tránh sử dụng nồi nhôm, vì chất chua trong món ăn có thể ăn mòn nhôm, làm tăng nồng độ nhôm trong nước lẩu gây ngộ độc, do đó nên sử dụng các loại nồi tráng men hay inox là tốt nhất.

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Với cách làm gà nấu lá é măng chua siêu đơn giản, chị em đã có thể mang đến một món ăn mang hương vị chua chua đặc trưng và hương thơm của lá é và măng chua hấp dẫn cho gia đình, bạn bè của mình. Cách thực hiện đơn giản, món ăn lại chứa nhiều dinh dưỡng thì còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào! Chúc bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng với gia đình.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password