Cách làm gà hấp sả miền Tây ngon đúng vị chỉ với 10 phút

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Gà hầm sả miền Tây hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà hòa quyện cùng vị cay nồng của sả
  • Xào thịt gà đến khi thịt săn chắc
  • Nguyên liệu chế biến món gà hầm sả
  • Món gà hầm sả được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng.
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Món gà hầm sả là một trong những món ăn truyền thống của miền Tây Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ, mùi thơm của sả và vị ngọt thanh của nước dùng cùng với thịt gà mềm và thấm đều gia vị. Chỉ cần nhắc đến món gà hầm sả, đã đủ khiến cho ai đó cũng muốn thưởng thức ngay lập tức.

Món gà hầm sả được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng.
Món gà hầm sả được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng.

Gà hầm sả miền Tây chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Thịt gà là nguồn cung cấp chính của protein, giúp xây dựng và duy trì các cơ và mô trong cơ thể. Giàu sắt, kẽm và các vitamin như vitamin B12 và vitamin D. Ngoài ra, các nguyên liệu như sả, gừng, tỏi, hành tím đều có tác dụng kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tật. Sả cũng được biết đến với khả năng giảm đau, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng ( 100g gà )

Calories
209
Carbohydrates
8,7g
Cholesterol
50mg
Fat
15.8
Protein
13,5
Natri: 500-600mg
Kali: 200-300mg
Vitamin B6: 0
5-0

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Thịt gà: Nên chọn thịt gà tươi mới, không bị hư hỏng, có màu sắc tươi sáng và mềm mại. Thịt gà thơm ngon thường có màu trắng sữa, không có mùi hôi.
  • Sả: Nên chọn sả tươi, có màu xanh đậm và thơm, không có màu vàng hoặc bị héo. Sả tươi sẽ cho hương vị tuyệt vời hơn so với sả khô.

Chế biến gà hầm sả miền tây

  • Sơ chế

    - Cho vào thịt gà 2 muỗng cafe muối, 100ml rượu trắng, dùng tay bóp đều để sơ chế gà. Rửa sạch lại với nước, để ráo.
    - Chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn cho vào tô ướp với gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng canh ớt sa tế trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
    - Củ cải trắng nạo vỏ, thái ra thành từng khúc.
    - Sả cắt khúc, đập dập.
    - Hành tím bóc vỏ, thái lát. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
    - Nấm rơm cắt bỏ rễ chân nấm, ngâm nước muối pha loãng khoảng 3 – 5 phút, rửa lại với nước sạch. Cho vào nồi xào sơ qua với một ít dầu ăn, để riêng.
    - Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo. Mướp hương nạo vỏ, rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.

  • Chế biến

    - Cho dầu ăn vào nồi, đun trên lửa vừa. Khi dầu nóng cho hành tím, gừng, sả vào xào thơm.
    - Cho gà vào nồi xào qua khoảng 5 phút. sau đó chế thêm 2 lít nước, cho tiếp nấm rơm và củ cải trắng vào nấu cho đến khi nước dùng sôi, hạ lửa nhỏ lại.
    - Đun liu riu khoảng 20 phút để thịt gà được chín mềm. Tắt bếp, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi cho rau ăn kèm vào.

  • Thành phẩm

    Sau khi nấu, món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà hòa quyện cùng vị cay nồng của sả, vị ngọt tự nhiên của hành tím và vị cay, thơm của tỏi. Thịt gà sau khi được hầm chín sẽ mềm và thấm đượm hương vị của các gia vị, nước sốt có vị ngọt thanh nhẹ nhàng và cay nồng của sả. Mùi thơm ngào ngạt của sả, tỏi và hành tím cũng đóng góp vào hương vị đặc trưng của món ăn.

Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Chọn gà tươi ngon, không có mùi hôi và màu sắc đẹp. Nếu có thể, nên chọn gà chân đỏ, vì loại gà này thường có thịt thơm ngon hơn.

  • Trong quá trình nấu, bạn nên cho gia vị vào theo thứ tự nhất định. Ví dụ như sả và hành tím nên được rang trước khi cho vào, sau đó mới cho gà và nước vào.

  • Khi nấu bạn nên nêm nếm gia vị sao cho vừa đủ, không quá ngọt hay quá mặn. Nếu cần, bạn có thể thêm chút nước mắm để tăng hương vị.

  • Khi gần hết thời gian nấu, bạn có thể cho thêm rau thơm như rau ngổ hoặc lá chanh vào để tăng hương vị thơm ngon của món ăn.

  • Sau khi nấu xong, nên để món ăn trong nồi khoảng 10 phút để thịt gà thấm đượm hương vị của các gia vị.

Lưu ý: Người có vết thương hở vừa mới mổ hay mới xăm thì không nên ăn thịt gà do để lại sẹo lồi, vết thương lâu lành và gây sậm màu da mất thẩm mỹ.

Gà hầm sả miền Tây ăn cùng gia đình, tụ họp sum vầy thì siêu ấm áp rồi. Bạn hãy lưu ngay công thức này vào và trổ tài liền nhé. Đừng quên theo dõi ẩm thực 10 phút để học thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password