Ẩm thực 10 phút
Gà hấp nước mắm là sự kết hợp giữa vị béo giòn của da gà đi kèm với vị ngọt giai của thịt, vị the the đầu lưỡi của tiêu và cộng với mùi thơm của gừng và sả hòa quyện lại với nhau tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, chưa kể tới gà hấp lúc còn nóng hổi, cắn tới đâu vị ngọt đậm đà tan chảy trong miệng tới đó. Món gà hấp nước mắm ăn kèm với cơm trắng sẽ rất đưa cơm đó ạ.
Gà hấp nước mắm không chỉ thơm ngon, và còn dễ thực hiện nên được các chị em nội trợ rất ưa chuộng, ngoài ra món gà hấp nước mắm còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Hôm nay mời bạn cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.
- Đầu tiên bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, tiêu xanh bạn rửa sạch rồi để ráo, ớt sừng thái sợi dùng để trang trí hoặc bạn có thể tỉa hoa tùy thích. - Hành lá và ngò rí bạn đem đi rửa sạch, cắt nhỏ, rau xà lách rửa sạch và để ráo. - Tiếp theo bạn pha nước mắm ướp gà như sau: Lấy khoảng 60g nước mắm, 10g bột canh, 40g tương ớt, 40g đường, 10g bột ngọt cho vào chén và khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn. Rồi bạn cho 5g tiêu sọ, 10g gừng băm, 20g tỏi băm và 30g hành tím băm vào và tiếp tục trộn đều. - Bạn rưới phần nước ướp vừa pha vào phần thịt gà đã chuẩn bị sẵn. Dùng tay xoa đều mặt ngoài và mặt trong để gà ngấm đều gia vị, ướp gà trong vòng 15 phút.
- Bạn cho nồi lên bếp và để lửa lớn, khi nồi đã nóng thì bạn thêm vào 35g dầu ăn và sau đó cho tiếp tỏi, tiêu xanh và ớt, sả cùng hành tím vào nồi để phi lên thơm. Sau khi đã phi thơm các nguyên liệu thì đổ vào nồi 600ml nước. - Tiếp theo bạn cho phần gà và gia vị đã ướp đều vào nồi, đậy nắp và tiếp tục đun sôi trên lửa lớn. Cho đến khi nước gà đã sôi thì bạn để lửa nhỏ, bạn mở nắp và bắt đầu lật gà lại để gia vị được thấm đều. - Sau đó bạn hấp thêm 20 phút nữa cho nước nấu sệt lại, lúc này bạn lấy thìa múc nước dùng rưới lên thân gà, để gà thấm đều gia vị hơn và chờ thêm 5 phút nữa là gà chín, bạn vớt gà ra đĩa và tiến hành trang trí.
Trong lúc nấu bạn có thể múc nước trong nồi xối đều lên toàn bộ thân gà để gà được ngấm đều gia vị.
Nước mắm bạn chọn hấp gà cũng nên là nước mắm truyền thống như nước mắm nhĩ Phú Quốc, nước mắm nhĩ Nha Trang, Phan Thiết,… để hương vị được đậm vị và ngon hơn
Món gà hấp nước mắm có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Thịt gà ăn vào có độ giòn của phần da, độ mềm của phần thịt và đậm đà gia vị, đặc biệt là hương thơm của nước mắm. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều ngon. Với công thức trên Ẩm Thực 10 Phút tin chắc rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!