Món đậu hũ ky cuộn tôm chiên là sự kết hợp sáng tạo khá thú vị giữa đậu hũ ky và tôm, mang lại vị ngon lạ miệng, độc đáo. Với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, kết hợp với lớp nhân mềm ngọt bên trong vô cùng hấp dẫn, chắc chắn ai ăn cũng thích mê.
Đậu hũ ky, còn được gọi là váng đậu, đây là một loại thực phẩm được làm từ đậu nành. Lớp váng này có chứa rất nhiều đạm và chất béo, nên cực kỳ có lợi cho sức khoẻ. Đem kết hợp cùng với tôm tạo nên một món ăn không những ngon, mà còn bổ dưỡng. Sau đây Ẩm thực 10 sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm rất đơn giản, dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian, qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món đậu hũ ky cuộn tôm chiên
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nutrients
Calories 99 calo
Carbohydrates 0,2 gram
Cholesterol 189 miligam
Fat 15g
Protein 30,5 gram
Sodium 111 miligam
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
Để xác định độ tươi của tôm, bạn hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng, thì tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị để quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.
Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt, vì những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.
Chân tôm: Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên mua tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen, vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Cách chọn mua đậu hũ ky tươi ngon:
Bạn nên chọn đậu hủ ky hơi trong, có màu trắng hơi ngả vàng nhạt sẽ đảm bảo là tàu hủ ky chất lượng, không bị pha màu.
Không chọn các lá đậu hũ ky đã cũ, nổi mốc, xuất hiện các vết đốm lạ.
Bạn có thể tìm mua đậu hũ ky ở các gian hàng thực phẩm khô. Đối với những sản phẩm đóng gói sẵn, cần kiểm tra bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng.
Ngoài ra, bạn có thể tự làm đậu hũ ky tại nhà để vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ, vừa tiện lợi nhé.
Cách chế biến món đậu hũ ky cuộn tôm chiên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm các bạn mua về bóc vỏ, cắt lấy đường chỉ trên sống lưng và dưới bụng rồi rửa sạch..
- Đem xay 50gr tôm, còn lại 250gr cắt bỏ đầu để lại phần đuôi để khi quấn cho đẹp..
- Hành lá rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để dùng làm dây quấn..
- Trộn nhân: Bạn cho vào tô lần lượt 100gr nạc heo xay, 100gr giò sống, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu tỏi rồi trộn đều cho các nguyên liệu để chúng quyện lại với nhau. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm vào 250gr tôm và trộn đều cho ngấm gia vị..
Bước 2: Cuộn đậu hũ ky với tôm
- Trải đậu hũ ky lên mặt phẳng, cho 1 muỗng cà phê nhân lên, tiếp đến đặt tôm lên, sau đó cuộn lại..
- Dùng hành đã trụng nước sôi cột cuốn đậu hũ ky lại, cắt bỏ phần hành thừa đi cho đẹp mắt..
Bước 3: Chiên
- Cho các miếng đậu hũ ky cuộn tôm đã cuộn xong vào chảo dầu nóng, chiên ở cho đến khi vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa trang trí, vậy là đã hoàn thành món đậu hũ ky cuộn tôm thơm ngon rồi..
Bước 4: Thành phẩm
- Đậu hũ ky cuộn tôm sau khi hoàn thành có màu vàng ươm, giòn bên ngoài, thơm ngọt bên trong vô cùng hấp dẫn.
* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn
Cuốn đậu hũ ky chặt tay, để phần nhân có kết dính tốt.
Bạn nhớ lật xiên thường xuyên, để tàu hũ ky thấm đều gia vị nhé.
Khi chiên, phải để ở lửa vừa để cuộn đậu hũ ky được chín vàng đều, có độ giòn và không bị cháy.
Dùng chảo sâu lòng để chiên, vừa để cuộn đậu hũ ky ngập dầu, vừa tiết kiệm lượng dầu.
Trên đây là công thức làm món đậu hũ ky cuộn tôm thơm ngon hấp dẫn, mà Ẩm thực 10 phút giới thiệu đến bạn. Chúc bạn thành công với món này nhé!