Cách làm đầu cá ngừ nấu canh chua cực đơn giản không hề bị tanh

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Đầu cá ngừ nấu canh chua thanh mát rất vừa miệng
  • Đầu cá ngừ nấu canh chua mềm, không tanh, thịt chắc và ngọt ăn rất đưa cơm
  • Chiên sơ đầu cá ngừ cho săn chắc
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Đầu cá ngừ nấu canh chua mềm, không tanh, thịt chắc và ngọt, kết hợp với vị chua ngọt nhẹ của me, cà chua, thơm tạo nên một món ăn thơm ngon, ăn rất đậm vị, món canh này ăn rất kích thích vị giác, cực tốn cơm đó nha.

Đầu cá ngừ nấu canh chua mềm, không tanh, thịt chắc và ngọt ăn rất đưa cơm
Đầu cá ngừ nấu canh chua mềm, không tanh, thịt chắc và ngọt ăn rất đưa cơm

Cũng như nhiều phần khác của cá ngừ, đầu cá ngừ cũng chứa nhiều dưỡng chất giàu protein, chất đậm, các loại vitamin cần thiết, không bao gồm chất béo và calo. Nếu khéo léo kết hợp với các gia vị khác thì đây sẽ trở thành món ăn rất hấp dẫn. Thay vì dùng đầu cá ngừ nấu nướng hay kho như mọi lần, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây để chế biến thành công món đầu cá ngừ nấu canh chua đậm vị xen chút cay tê thực sự là khó cưỡng. Cùng vào bếp làm ngay thôi nào.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm đầu cá ngừ nấu canh chua

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

Calories
108 kcal
Cholesterol
45mg
Fiber
3.2g
Protein
23.4g
Saturated Fat
0.2g
Canxi 2g

Mẹo chọn đầu cá ngừ tươi ngon

  • Nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. Là cá vẫn còn tươi.
  • Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. 
  • Tránh bất kỳ con cá nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. 
  • Nếu cá là loại cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da phải sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.
  • Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi

Hướng dẫn cách làm đầu cá ngừ nấu canh chua

  • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

    - Cà chua sau khi mua về rửa sạch, rồi dùng dao cắt làm tư. Đậu bắp rửa sạch, bỏ phần đầu, cắt thành từng khúc cho vừa ăn.
    - Bạc hà tước bỏ phần xơ phía bên ngoài, cắt xéo thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
    - Với giá, bỏ đi những cọng già, rửa sạch, để vào rồi cho ráo nước. Thơm rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn.
    - Cho me vào một cái chén, đổ vào đó một chút nước ấm, ngâm cho me hòa tan vào nước, rồi lọc lấy nước cốt me.

  • Bước 2: Sơ chế đầu cá ngừ

    - Cắt đầu cá ngừ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rửa qua nước muối loãng cho bớt mùi tanh, rồi rửa sạch với nước lạnh.
    - Để khử hết mùi tanh của cá ngừ, cho cá ngừ vào tô nhỏ, rồi cho tiếp một ít rượu trắng và gừng đập dập vào, ướp trong 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch.
    - Cá ngừ sau khi rửa sạch, cho vào tô ướp với một ít muối, nước mắm, tỏi băm và ớt băm trong 10 phút cho cá thấm gia vị.
    - Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn rồi chiên sơ đầu cá vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu

  • Bước 3: Nấu canh chua

    - Bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tiếp vào phần tỏi băm, phi cho vàng thơm rồi cho cà chua vào đảo đều. Cho cà chua vào xào trước khi nấu canh giúp canh chua có màu đẹp và thơm hơn.
    - Tiếp theo, cho nước lọc vào đun cho sôi, khi nước đã sôi cho tiếp phần cá đã ướp và nước me vào, nấu 15 - 20 phút cho cá chín.
    - Trong quá trình nấu canh, dùng muôi vớt bỏ lớp bọt bên trên, sau 20 phút cá đã chín cho đậu bắp, bạc hà, thơm và giá vào, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, nấu tiếp 2 phút rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Canh chua đầu cá ngừ sau khi nấu xong có vị chua ngọt, đầu cá béo, thịt mềm, đậu bắp, giá, bạc hà vừa chín tới nên vẫn giữ được vị ngon và giòn. Canh chua đầu cá ngừ nên dùng lúc nóng, chấm với nước mắm có một ít ớt cắt nhỏ là ngon nhất

Bí quyết để làm đầu cá ngừ nấu canh chua thêm ngon

  • Để khử hết mùi tanh của đầu cá ngừ cho một ít rượu trắng và gừng đập dập rồi ướp trong 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch.

  • Chiên sơ đầu cá để đầu cá săn chắc không bị nát khi nấu canh

  • Khi nấu canh chua nên vớt bọt thường xuyên để nước canh trong ngọt hơn

  • Sau khi cho rau thơm thì bạn không nên đậy nắp nồi nữa, như vật rau hành sẽ bị vàng đỏ nhìn không được ngon.

Ẩm thực 10 phút đã mách bạn công thức làm đầu cá ngừ nấu canh chua, cũng đơn giản phải không nào? Vậy thì còn chần chờ gì không làm cho gia đình cùng thưởng thức! chúc bạn thực hiện thành công 

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password