Cách làm chả giò cá trích giòn rụm chuẩn vị miền biển

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm chả giò cá trích thơm lừng
  • Chả cá trích thơm lừng, giòn rụm
  • Chiên chả giò vàng đều 2 mặt
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Ăn vào thấy miếng chả giò cá trích giòn tan, thơm, ngọt vị củ sắn, cà rốt, hành lá… rất dễ ăn, không ngán. Món này ăn thật nóng mới ngon, vừa ăn vừa xuýt xoa thổi mới cảm nhận trọn vẹn từng miếng chả giò thơm lừng, giòn rụm. Khi ăn kết hợp rau sống vừa tăng dinh dưỡng và cảm giác tươi mới. Món ăn này chấm nước mắm pha chua ngọt, tương ớt, tương đen, hoặc nước sốt chấm chua ngọt… đều ngon tuyệt cú mèo.

Chả cá trích thơm lừng, giòn rụm
Chả cá trích thơm lừng, giòn rụm

Cá trích là loại cá có thịt rất săn chắc ít tanh, ít mỡ nên ăn rất bùi. Trong thịt cá trích chứa nhiều axit omega-3, cực kỳ tốt cho sự phát triển của não bộ, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa huyết áp cao. Ngoài ra cá trích còn có giúp xương khỏe mạnh, nuôi dưỡng hệ thần kinh,… Nhờ sự bổ dưỡng và thơm ngon như vậy nên cá trích được nhiều bà nội trợ sử dụng để nấu các món ăn cho gia đình. Một trong số đó là món Chả giò cá trích, món ăn hầu như trong bữa tiệc nào cũng có trên mâm cỗ. Vậy cách làm món này có gì đặc biệt. Cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm chả giò cá trích

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá trích có chứa:

Calories
233 calo
Cholesterol
52 mg
Fat
14.4 g
Fiber
2.3 mg
Sodium
22.3 g
Canxi 86 mg
Nước 59.2 g
Phốt pho 437 mg
Vitamin A 28 mcg

Mẹo chọn mua cá trích ngon

  • Chọn cá có mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ vì nếu như mang cá đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ thì cá này đã bị ươn.
  • Nên ưu tiên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày chắc thịt.

Hướng dẫn cách chế biến chả giò cá trích

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Làm sạch và bào sợi 100g củ sắn và 100g cà rốt.
    - Cắt khoanh 50g hành tím và 1/2 cây hành lá.
    - Rửa cá với nước sạch rồi sơ chế: đánh vảy, bỏ đuôi, bỏ hai mang rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa, cắt bỏ phần đầu và ruột, cho cá vào một bát nước cốt chanh pha loãng và ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh. Vớt ra để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Trộn nhân

    - Trộn đều các 100g củ sắn, 100g cà rốt, 50g hành tím, 1/2 cây hành lá đã sơ chế ở trên. Vắt sạch nước để giúp rau củ dai ngon hơn và khi cuốn, rau củ cũng sẽ không bị chảy nước làm rách hoặc quá mềm bánh tráng đi.
    - Nêm vào tô cá 2 muỗng canh tương hột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê ớt băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê sả băm. Trộn đều hỗn hợp này lên.

  • Bước 3: Cuốn chả giò

    - Dùng một miếng bánh tráng đặt lên tấm thớt sạch, nhanh tay thoa sơ một ít nước vào bánh tráng để dễ cuốn hơn rồi cho một ít phần rau củ đã chuẩn bị vào, thêm 2 miếng cá lên trên và nhẹ nhàng cuốn kín lại.

  • Bước 4: Chiên chả giò

    - Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, đợi chảo hoặc nồi của bạn nóng lên rồi đổ ngập dầu vào, đợi dầu sôi.
    - Dầu sôi thì cho chả giò vào chiên trong lửa vừa và nhỏ cho chả chín vàng đều hết các mặt rồi vớt ra và để ráo dầu.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, không chỉ lạ miệng mà vô cùng thơm ngon, giòn tan trong miệng với rau củ giòn sật, cá trích đậm đà hấp dẫn! Nhưng điều còn đang thiếu là một chén nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay cay để tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo nhất.

Bí quyết để làm chả giò cá trích thêm ngon

  • Cá trích sau khi đã cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nên hạn chế rửa nước lại vì làm vậy cá sẽ rất tanh.

  • Lau khô thân cá trước khi phi lê để không bị trượt, tránh đứt tay và mất thời gian.

  • Vắt sạch nước để giúp rau củ dai ngon hơn và khi cuốn, rau củ cũng sẽ không bị chảy nước làm rách hoặc quá mềm bánh tráng đi.

  • Khi chiên miếng chả nên chiên ở lửa vừa và nhỏ để chả chín đều và không bị cháy

  • Để tăng hương vị cho món chả bạn ăn kèm rau sống, dưa leo chấm thêm nước mắm chua ngọt là ngon nhất

Chả giò cá trích vừa thơm ngon mà lại có các bước thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào ngay. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức của Ẩm thực 10 phút nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password