Ẩm thực 10 phút
Ăn vào thấy miếng chả giò cá trích giòn tan, thơm, ngọt vị củ sắn, cà rốt, hành lá… rất dễ ăn, không ngán. Món này ăn thật nóng mới ngon, vừa ăn vừa xuýt xoa thổi mới cảm nhận trọn vẹn từng miếng chả giò thơm lừng, giòn rụm. Khi ăn kết hợp rau sống vừa tăng dinh dưỡng và cảm giác tươi mới. Món ăn này chấm nước mắm pha chua ngọt, tương ớt, tương đen, hoặc nước sốt chấm chua ngọt… đều ngon tuyệt cú mèo.
Cá trích là loại cá có thịt rất săn chắc ít tanh, ít mỡ nên ăn rất bùi. Trong thịt cá trích chứa nhiều axit omega-3, cực kỳ tốt cho sự phát triển của não bộ, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa huyết áp cao. Ngoài ra cá trích còn có giúp xương khỏe mạnh, nuôi dưỡng hệ thần kinh,… Nhờ sự bổ dưỡng và thơm ngon như vậy nên cá trích được nhiều bà nội trợ sử dụng để nấu các món ăn cho gia đình. Một trong số đó là món Chả giò cá trích, món ăn hầu như trong bữa tiệc nào cũng có trên mâm cỗ. Vậy cách làm món này có gì đặc biệt. Cùng tìm hiểu nhé.
- Làm sạch và bào sợi 100g củ sắn và 100g cà rốt.
- Cắt khoanh 50g hành tím và 1/2 cây hành lá.
- Rửa cá với nước sạch rồi sơ chế: đánh vảy, bỏ đuôi, bỏ hai mang rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa, cắt bỏ phần đầu và ruột, cho cá vào một bát nước cốt chanh pha loãng và ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh. Vớt ra để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Trộn đều các 100g củ sắn, 100g cà rốt, 50g hành tím, 1/2 cây hành lá đã sơ chế ở trên. Vắt sạch nước để giúp rau củ dai ngon hơn và khi cuốn, rau củ cũng sẽ không bị chảy nước làm rách hoặc quá mềm bánh tráng đi.
- Nêm vào tô cá 2 muỗng canh tương hột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê ớt băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê sả băm. Trộn đều hỗn hợp này lên.
Cá trích sau khi đã cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nên hạn chế rửa nước lại vì làm vậy cá sẽ rất tanh.
Lau khô thân cá trước khi phi lê để không bị trượt, tránh đứt tay và mất thời gian.
Vắt sạch nước để giúp rau củ dai ngon hơn và khi cuốn, rau củ cũng sẽ không bị chảy nước làm rách hoặc quá mềm bánh tráng đi.
Khi chiên miếng chả nên chiên ở lửa vừa và nhỏ để chả chín đều và không bị cháy
Để tăng hương vị cho món chả bạn ăn kèm rau sống, dưa leo chấm thêm nước mắm chua ngọt là ngon nhất
Chả giò cá trích vừa thơm ngon mà lại có các bước thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào ngay. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức của Ẩm thực 10 phút nhé!